คนละครึ่ง เฟส 3 ขยายสิทธิเพิ่มไหม มีอะไรใหม่บ้าง ?

ads

ยังต้องลุ้นต่อ

โครงการคนละครึ่ง เฟส 1 และเฟส 2 ที่เปิดให้ประชาชนลงทะเบียน www.คนละครึ่ง.com รับสิทธิ เพื่อรับเงินช่วยเหลือค่าอาหาร เครื่องดื่ม จำนวน 3,500 บาท/คน และใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ยังร้านค้าที่ร่วมโครงการ โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน อย่าง “คนละครึ่ง” จะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2564 นี้ และนี่เองที่ทำให้เกิดคำถามว่า รัฐบาลจะขยายมาตรการคนละครึ่ง สู่เฟสสามเลยหรือไม่ หากเดินหน้าโครงการต่อจริงผู้ได้รับสิทธิเดิม 15 ล้านคน จะให้ได้สิทธิความช่วยเหลือต่อเนื่องอัตโนมัติ หรือเปิดลงทะเบียนใหม่ รวมถึงมีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง

อัปเดตความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 

เบื้องต้น กระทรวงการคลังกำลังอยู่ในระหว่างการ ออกแบบโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 เพื่อสร้างกำลังซื้อต่อเนื่องให้กับระบบเศรษฐกิจ ส่วนรูปแบบจะเป็นลักษณะใดนั้นต้องรอผลการประเมินโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 เพื่อนำข้อบกพร่องมาปรับปรุงให้ดีขึ้นและให้ครอบคลุมหลากหลายธุรกิจเพื่อ ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยมากยิ่งขึ้น

โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ขยายสิทธิเพิ่มไหม

ทั้งนี้ อาจมีการขยายสิทธิจากเดิม 15 ล้านคน เพิ่มเป็น 30 ล้านคน และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่า ผู้ได้รับสิทธิเดิม 15 ล้านคน จะให้ได้สิทธิความช่วยเหลือต่อเนื่องอัตโนมัติ หรือเปิดลงทะเบียนใหม่ หรือถูกตัดสิทธิ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ยังไม่เคยได้รับสิทธิตามโครงการคนละครึ่ง

โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ให้เงินช่วยเหลือเท่าไหร่ ?

สำหรับวงเงินช่วยเหลือประชาชนอาจมากกว่าเฟสที่ 2 ที่รัฐบาลเติมเงินเพิ่มให้คนละ 500 บาท แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะเป็นสัดส่วนเท่าใด เพราะหากจะช่วยเหลือคนละ 3,000-3,500 บาท นาน 3 เดือน ก็ต้องพิจารณางบประมาณที่เหลืออยู่ด้วยว่ามีเพียงพอหรือไม่ ซึ่งขณะนี้งบประมาณที่นำมาใช้เงินเยียวยาประชาชน 550,000 ล้านบาท จากกรอบวงเงินกู้ใช้ไปเกือบหมดแล้ว

โครงการคนละครึ่งเฟส 3 ต่างจากเฟส 1 และเฟส 2 ไหม

โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 จะเปิดให้ผู้ได้รับสิทธิสามารถนำไปใช้จ่ายเพื่อซื้อบริการได้ด้วย อาทิ การจ่ายเพื่อค่าขนส่งสาธารณะ เช่นเดียวกับมาตรการเราชนะ

สุดท้ายคงต้องรอคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาลอีกครั้ง เนื่องจากว่า ตอนนี้ได้มีมาตรการเยียวยาโควิด-19 รอบใหม่ออกมาเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการเราชนะ หรือโครงการ ม.33 เรารักกัน เป็นต้น และถ้ามีความคืบหน้าเกี่ยวโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ทีมงาน Promotions.co.th จะรีบมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ ทราบทันที

ที่มา : กระทรวงการคลัง