Home Promotions.co.th News หมอธีระวัฒน์ ชี้ไทยเสี่ยงโควิด-19 ระบาด รอบ 2 หากไม่รักษาวินัย

หมอธีระวัฒน์ ชี้ไทยเสี่ยงโควิด-19 ระบาด รอบ 2 หากไม่รักษาวินัย

ย้ำ…การ์ดอย่าตก !

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาอีกครั้ง กับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส #โควิด19 หลังไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาเป็นเวลานาน แต่เมื่อจู่ ๆ มีการยืนยันชัดเจนว่า พบเคส VIP ที่เข้ามาพักในประเทศไทย ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 2 เคสด้วยกัน

โดยกรณีแรก คือ “ทหารอียิปต์” ติดเชื้อโควิด-19 ที่เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 จากประเทศปากีสถาน ลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เวลา 19.00 น. และเข้าพักโรงแรมดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง

ส่วนกรณีที่ 2 คือ ลูกของอุปทูตซูดาน อายุ 9 ขวบ ได้เดินทางเข้ามาภายในประเทศทางสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 05.00 น. ได้ตรวจคัดกรองของสนามบินพบเชื้อโควิดจากตัวผู้ป่วย จากนั้นทางสถานทูตจะนำไปกักตัว ก่อนส่งตัวผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน เพื่อตรวจเชื้ออย่างละเอียด จนวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา ยืนยันผลตรวจเป็นบวก จึงได้ส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลของรัฐบาล เพื่อทำการรักษาต่อไป

ซึ่งเหตุการณ์ทั้ง 2 กรณีที่เกิดขึ้น แม้ตอนนี้ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะเหตุดังกล่าว แต่ก็ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวในจังหวัดระยองที่ต้องหยุดชะงัก หลังมีข่าวทหารอียิปต์ติดเชื้อ COVID-19 เนื่องจากประชาชนจำนวนมากยกเลิกเดินทางไปท่องเที่ยวที่ระยอง ขณะที่สถานบันการศึกษาในพื้นที่ต้องประกาศปิดชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและบุคลากร

นอกจากนี้ เคส VIP ที่ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ประชาชนหลาย ๆ คน ตั้งคำถามว่า เหตุการณ์ปล่อยการ์ดตกเช่นนี้ ประเทศไทย เสี่ยงโควิด-19 ระบาด รอบ 2 หรือไม่ ? โดย ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มาไขข้อข้องใจที่ว่า ดังนี้

เชื้อโควิด-19 ยังคงมีอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ ? 

ต้องยอมรับว่า แม้ปัจจุบันประเทศไทยจะมีการประกาศว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาเป็นเวลานาน แต่ตราบใดเชื้อร้ายนี้ยังไม่หมดไปจากโลกนี้ และยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนป้องกัน อย่าไว้วางใจเด็ดขาด

วิธีการป้องกันเชื้อโควิด-19 คือ

วิธีการป้องกันเชื้อโควิด-19

สำหรับวิธีการป้องกันเชื้อโควิด-19 ก็ยังเป็นมาตรการเดิม ๆ ที่คนไทย ปฏิบัติติดต่อกันมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา นั่นคือ

  • การรักษาระยะห่าง
  • สวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย เมื่อออกไปนอกบ้าน
  • หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์

และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ วินัยของตนเอง หากเผลอละเลยโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ก็อาจเกิดขึ้นได้

อยากสกัดการแพร่ระบาด COVID-19 ต้องทำอย่างไร

สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ การเปิดให้คนสมัครใจเข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้มากที่สุด รวมถึงการจัดรถเคลื่อนที่ไปตรวจประชาชนตามพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในการควบคุมและป้องกัน โดยเฉพาะคนที่ประกอบกิจกรรมในที่ชุมนุมมีคนหนาแน่น หรือใครที่ต้องนั่งรถโดยสารสาธารณะ ควรต้องไปตรวจ แม้การตรวจเชิงรุกอาจจะทำได้น้อยเพียง 1% แต่ต้องควรทำ ด้วยการกระตุ้นประชาชนให้ความร่วมมือ

เชื้อไวรัสโควิด-19 มีโอกาสระบาด รอบ 2 ในประเทศไทยหรือไม่?

สำหรับประเด็นนี้ คงบอกได้ว่า ประเทศไทย มีความเสี่ยงโควิด-19 ระบาด รอบ 2 เช่นเดียวกับทุกประเทศที่จะแพร่ระบาดรอบ 2 อยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่ว่าจะสามารถควบคุมได้หรือไม่ ซึ่งอยู่ที่ผู้คุมกฎ ผู้ปฏิบัติตามกฎ จะต้องร่วมมือกัน ฉะนั้น อย่าใช้ชีวิตอย่างประมาทอีกเด็ดขาด ยิ่งมีบทเรียนกรณีทหารอียิปต์และลูกคณะทูตติดเชื้อเข้ามาในไทย เรายิ่งต้องระวัง


READ MORE :
Exit mobile version