ปิดดีล ! เซ็นทรัลซื้อหุ้นแฟมิลี่มาร์ท บริหารเต็ม 100% หลังญี่ปุ่นถอนลงทุน

FamilyMart ขายหุ้นกิจการในไทยแล้ว

อุณหภูมิการแข่งขันของธุรกิจร้านสะดวกซื้อในวันนี้ อาจไม่ร้อนแรงเช่นในอดีตอีกต่อไป หลังบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ปิดดีลกว้านซื้อหุ้นแฟมิลี่มาร์ท 49% ส่งผลให้เป็นเจ้าของร้านสะดวกซื้อจากญี่ปุ่นรายนี้ในประเทศไทยแบบเต็มตัวในทันที

และเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ได้ทำหนังสือแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า

บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ CRC ถือหุ้นร้อยละ 100 ได้บรรลุข้อตกลงการเข้าซื้อหุ้นบริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด หรือ CFM ซึ่งดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย จำนวน 5,757,500 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 49 จาก FamilyMart Co., Ltd. (JFM) ผู้ร่วมลงทุนสัญชาติญี่ปุ่นที่มีนโยบายถอนการลงทุนในประเทศไทย

FamilyMart ขายหุ้นกิจการในไทย ให้เซ็นทรัล รีเทล แบบ 100%
FamilyMart ขายหุ้นกิจการในไทยแล้ว ภาพจาก เฟซบุ๊ก Central Retail

ทั้งนี้ คุณญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น ได้ให้เหตุผลในการเข้าถือหุ้นแฟมิลี่มาร์ทเต็ม 100% ในครั้งนี้ว่า เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของเซ็นทรัล รีเทล ที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งของ Central Retail & Service Platform เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในธุรกิจค้าปลีก และเพิ่มศักยภาพในการให้บริการบนแพลตฟอร์ม Customer-Centric Omnichannel ได้อย่างครบวงจร

และปัจจุบัน “แฟมิลี่มาร์ท” มีสาขาทั้งสิ้นประมาณ 1,000 สาขา เมื่อถูกนำเข้ามาผนวกรวมกับแผนขยายสาขาของร้านสะดวกซื้อ เช่น เซเว่น-อีเลฟเว่น ตามยุทธศาสตร์ 5 พร้อมของเซ็นทรัล รีเทล ที่ต้องการขยายการลงทุนเพื่อ Future Growth ของธุรกิจ และก้าวสู่การเป็น Central of Life ของคนไทยทุกคนด้วยแล้ว รับรองว่า ในอนาคตเราจะมีร้านสะดวกซื้อที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ตลอด 24 ชั่วโมงอย่างแน่นอน


READ MORE :