โควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ในแอฟริกาใต้

สถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ยังคงสร้างความกังวลให้กับผู้คนไม่ใช่น้อย ในเรื่องความรุนแรงของเชื้อไวรัส สามารถพบได้ทั้งผู้ติดเชื้อแบบแสดงอาการและไม่แสดงอากการ ส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คน ต้องเริ่มหันมาดูแลป้องกันมากขึ้นทั้งสวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ เว้นระยะห่าง เป็นต้น รวมถึงตรวจหาเชื้อโควิดโดย Antigen Test Kit ด้วยตัวเอง และที่สำคัญที่สุดในการป้องกันเชื้อโควิด คือ การฉีดวัคซีนโควิด ป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันการเจ็บป่วย ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อโควิดได้

ถึงแม้ว่าพักหลัง ๆ มานี้จะมีข่าวการติดเชื้อโควิดน้อยลง แต่…ล่าสุดทั่วโลกต้องกลับมากังวลกันอีกครั้ง เมื่อองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาประกาศจับตาไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 พร้อมตั้งชื่อ “โอไมครอน” พบในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุด และเลวร้ายสุดเท่าที่เคยเห็น

โควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่

“โอไมครอน” โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด 

โดยนักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า สายพันธุ์ B.1.1.529 หรือ นู (Nu) ในเขตเมือง Gauteng มีลักษณะของการกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนาม (spike protein) มากถึง 32 ตำแหน่ง มากที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา และมากกว่าสายพันธุ์เดลตาถึง 2 เท่า สายพันธุ์ B.1.1.529 มีแนวโน้มที่จะแพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ และหลบหลีกวัคซีนได้มากขึ้น นั่นหมายความว่าหากฉีดวัคซีนโควิดแล้วก็สามารถติดเชื้อโควิดได้ เพราะเหตุนี้ทำให้ทั่วโลกต้องหวั่นกลัวอีกครั้ง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาแต่ละประเทศมีการบริการฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนทุกคน

แต่…เมื่อมีสายพันธุ์ B.1.1.529 มาเช่นนี้ สร้างความวิตกเพิ่มขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ ศ.ราวี คุปตา จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ กล่าวว่า สายพันธุ์ B.1.1.529 ขนานนามว่า super-mutant Covid-19 หรือ “เชื้อโควิด-19 ซูเปอร์กลายพันธุ์” มีศักยภาพที่จะหลบหนีจากภูมิคุ้มกันและแพร่เชื้อได้เพิ่มขึ้น ดร.ทอม พีค็อก นักไวรัสวิทยา อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ตั้งข้อสังเกตว่า สายพันธุ์ B.1.1.529 เป็นการกลายพันธุ์ของโปรตีนหนามในปริมาณมาก

ในวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแอฟริกาใต้ 1,275 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 22 คน ขณะที่การฉีดวัคซีนอยู่ที่ประชากรราว 28.4 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม

สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด B.1.1.529 พบที่ไหนแล้วบ้าง?

ฮ่องกง 

รัฐบาลฮ่องกง พบนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 ส่วนอีกรายเป็นนักท่องเที่ยวที่กักตัวอยู่ในโรงแรม โดยพบว่าผู้ติดเชื้อรายที่ 2 อาจติดเชื้อจากผู้ป่วยรายแรกจากอากาศที่หมุนเวียนระหว่างห้องพัก

ล่าสุด! อังกฤษขึ้นบัญชีแดงโควิด 6 ประเทศทวีปแอฟริกา ทันทีเมื่อทราบว่ามี สายพันธุ์ B.1.1.529 ถูกประกาศออกมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและการดูแลสังคมแห่งสหราชอาณาจักร ประกาศขึ้นบัญชีแดงโควิด 6 ประเทศทวีปแอฟริกา คือ

  • นามิเบีย
  • เลโซโท
  • บอตสวานา
  • แอฟริกาใต้
  • เอสวาทินี (Eswatini)
  • ซิมบาบเว
สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด B.1.1.529 พบผู้ติดเชื้อแล้ว

หลังจากข่าวเชื้อโควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ในแอฟริกาใต้ แพร่ไปทั่วโลกหลาย ๆ ประเทศเตรียมรับมือ โดยนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวว่าพร้อมรับมือโดยนิวซีแลนด์มีแผนรับมือกับสายพันธุ์ในอนาคตอยู่แล้ว อีกทั้งยังรักษาระดับการป้องกันอย่างดี รวมถึงข้อกำหนดเรื่องพรมแดนไว้ตามเดิมสั่งปิดพรมแดนมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว รวมถึงนายเกร็ก ฮันท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย ทันทีที่องค์การอนามัยโลก (WHO) จำแนกสายพันธุ์นี้ว่าเป็นสายพันธุ์หลัก สั่งให้เปลี่ยนมาตรการก็จะดำเนินการทันที โดยเริ่มการปิดกั้นพรมแดน และกักตัวสำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศ และนัฟทาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรี และนายนิทซาน ฮอรวิทซ์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของอิสราเอล ระงับเที่ยวบินจาก 7 ประเทศ คือ นามิเบีย, เลโซโท, ซิมบับเว, บอตสวานา, เอสวาตีนี, โมซัมบิก และแอฟริกาใต้

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.pptvhd36.com


เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าแต่ละประเทศมีการเตรียมความพร้อมป้องกันและรับมือกับเชื้อโควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ในแอฟริกาใต้ อย่างไรก็ตามประชาชนทั่วไปที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือต้องเดินทางออกไปพบปะผู้คน หากไม่จำเป็นไม่ควรออกจากบ้าน และสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ เว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เพราะสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 มีความรุนแรงกว่าครั้งไหน ๆ ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม