เช็กราคาไข่ไก่ล่าสุดวันนี้ทุกไซซ์ ขึ้นจากเท่าไหร่เป็นเท่าไหร่

อัปเดตราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มหลังฟาร์มทุกเบอร์

ผ่านพ้นปีใหม่ 2565 เทศกาลแห่งความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะมาไม่นานดูเหมือนว่าคนไทยจะกลับเข้าสู่บรรยากาศของความตรึงเครียดกันอีกครั้ง และดูท่าว่าจะเครียดหนักเสียด้วย เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของโรคระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแค่เรื่องเดียว แต่ยังมีวิกฤตค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนทุกหย่อมหญ้าทั้งภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ

ซึ่งเมื่อวานนี้ทางทีมงานก็ได้นำลิสต์สินค้าอุปโภคบริโภคที่ปรับตัวขึ้นราคาและจ่อขึ้นราคามาบอกเพื่อน ๆ ให้ได้ทราบไปบ้างแล้ว รวมไปถึงสาเหตุของค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นว่าแท้จริงแล้วมีสาเหตุมาจากอะไร สำหรับวันนี้เรื่องใหญ่อีกเรื่องคือไข่ไก่อาหารหลักของคนไทยกลายเป็นประเด็นร้อน เพราะล่าสุดสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ได้ปรับราคาไข่ไก่ทุกไซซ์อีก 0.20 บาท จากฟองละ 2.80 บาท แพงขึ้นเป็น 3.00 บาท หรือปรับขึ้น 6 บาท/แผง วันนี้จะขอพาเพื่อน ๆ มาเช็กราคาไข่ไก่ล่าสุดวันนี้ทุกไซซ์ ขึ้นจากเท่าไหร่เป็นเท่าไหร่

ราคาไข่ไก่
อัปเดตราคาไข่ไก่

ราคาไข่ไก่ทุกไซซ์ ทุกเบอร์ (10 ม.ค.65)

สำหรับราคาไข่ไก่หน้าแผงที่ ตลาดไท ณ วันที่ 10 มกราคม 2565 ดังนี้

ไข่ไก่เบอร์ 0 ราคา 4 บาท/ฟอง
ไข่ไก่เบอร์ 1 ราคา 3.67 บาท/ฟอง
ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคา 3.33 บาท/ฟอง
ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคา 3.17 บาท/ฟอง
ไข่ไก่เบอร์ 4 ราคา 2.83 บาท/ฟอง
ไข่ไก่เบอร์ 5 ราคา 2.5 บาท/ฟอง
ไข่ไก่ต้ม 3.25 บาท/ฟอง

จากราคาที่เห็นพอวันรุ่งขึ้น (11 ม.ค.65) ก็ได้มีการปรับราคาอีกครั้งโดยข้อมูลจากราคาไข่ไก่ที่ได้จากเว็บไซต์ ตลาดสี่มุมเมือง จ.ปทุมธานี, ตลาดสุรนคร จ.นครราชสีมา, ตลาดไท จ.ปทุมธานี, สำนักงานการค้าภายในจังหวัดนครราชสีมา, สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สหกรณ์ฯ จ.ฉะเชิงเทรา), ตลาดยิ่งเจริญ กรุงเทพฯ มีดังนี้ (อ้างอิง kasetprice.com)

  • ไข่ไก่เบอร์ 0 ราคา 4.20 บาท/ฟอง
  • ไข่ไก่เบอร์ 1 ราคา 3.86 บาท/ฟอง
  • ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคา 3.50 บาท/ฟอง
  • ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคา 3.36 บาท/ฟอง
  • ไข่ไก่เบอร์ 4 ราคา 3.00 บาท/ฟอง
  • ไข่ไก่เบอร์ 5 ราคา 2.70 บาท/ฟอง
  • ไข่ไก่ต้ม 3.50 บาท/ฟอง
  • ไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม 3.00 บาท/ฟอง

ไข่ไก่แพงเพราะอะไร

นายสุธาศิน อมฤก นายกสมาคมการค้าผู้ค้าไข่ไทยบอกถึงสถานการณ์ราคาไข่ไก่ที่ปรับแพงขึ้นว่า เหตุผลมาจากต้นทุนอาหารสัตว์ที่ใช้ในการเลี้ยงไก่ไข่ปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ปริมาณไข่ไก่เบอร์เล็กอย่าง เบอร์ 3 เบอร์ 4 และเบอร์ 5 มีจำนวนลดลงอย่างมากเพราะไม่สามารถนำเข้าแม่พันธุ์ได้อันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิดช่วงที่ผ่านมา เมื่อเป็นเช่นนี้ประเทศไทยจึงไม่มีไก่สาวมาเป็นแม่พันธุ์สำหรับไข่ไก่เบอร์เล็ก เหลือแต่ไก่แก่ที่มีจำนวนมากที่ผลิตไข่เบอร์ใหญ่ คือ เบอร์ 0 และเบอร์ 1

เช็กราคาไข่ไก่
ไก่ปู่ย่าพันธุ์

ไข่ไก่จะขาดตลาดหรือไม่

นายสุธาศิน อมฤก กล่าวอีกว่าโดยเฉลี่ยคนไทยบริโภคไข่ไก่วันละ 40 ล้านฟอง ขณะนี้เรามีปัญหาเฉพาะไข่ไก่เบอร์เล็กที่ขาดแคลนแต่ยังมีไข่ไก่เบอร์ใหญ่เพียงพอทำให้สถานการณ์จะไม่รุนแรงและก่อให้เกิดปัญหาไข่ไก่ขาดแคลนแน่นอน เพียงแต่ว่าไข่ไก่เบอร์ใหญ่คนนิยมน้อยกว่าเท่านั้นเอง

จะขึ้นราคาอีกไหม นานเท่าไหร่

ขึ้นอยู่กับว่าประเทศไทยจะสามารถนำเข้าปู่ย่าพันธุ์ (GP) ได้เมื่อไหร่ ซึ่งข่าวดีก็คือทางคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) มีข้อสรุปเกี่ยวกับเรื่องการนำเข้าแล้ว ซึ่งคาดว่าคงต้องใช้เวลาอีกซักระยะหนึ่งเนื่องจากหลังได้ปู่ย่าพันธุ์ไก่ ต้องมาผลิตเป็นแม่ไก่พันธุ์และแม่ไก่ยืนกรุงเสียก่อนถึงจะได้ไข่ไก่ล็อตใหม่ออกมา ส่วนเรื่องของราคาจะแพงขึ้นมากกว่านี้อีกไหมนั้น คำตอบก็คือน่าจะไม่เกิน 3 บาทเพราะกรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือให้จำหน่ายในราคาดังกล่าว

ทั้งหมดนี้ก็คือสรุปการเช็กราคาไข่ไก่ล่าสุดวันนี้ทุกไซซ์ทุกเบอร์ ขึ้นจากเท่าไหร่เป็นเท่าไหร่ เหตุผลของไข่ไก่ราคาแพงมาจากอะไร แนวโน้มจะปรับราคาแพงขึ้นกว่านี้อีกหรือไม่ และอีกนานแค่ไหนคนไทยถึงจะได้บริโภคไข่ไก่ในราคาถูกลง

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม