ความหวังใหม่ จีนไฟเขียวใช้วัคซีนโควิดแบบสูดดม กรณีฉุกเฉิน

หน้ากากอนามัยมีคำว่า COVID-19

ทำความรู้จักแอนติบอดี ชนิดสูดดม ต้านโควิด

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ทั้งประชากรโลกส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 เพื่อบรรเทาอาการของโรคร้าย ส่งผลให้หลายประเทศผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยว นักเรียน หรือนักธุรกิจเข้ามาภายในประเทศมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นบริษัทยาที่ผลิตวัคซีนโควิดต่างมุ่งมั่นพัฒนาวัคซีนรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบฉีดหรือสูดดม เพื่อให้สามารถต้านโรคโควิดได้มากขึ้น

ถือเป็นข่าวดี หลังองค์กรเภสัชกรรมจีนได้อนุมัติให้มีการใช้วัคซีน COVID-19 แบบสูดดม สำหรับเป็นบูสเตอร์ช็อตหรือเข็มกระตุ้น เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักวัคซีนโควิดแบบสูดดมมากขึ้น วันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยววัคซีนชนิดมาฝาก


วัคซีนโควิดแบบสูดดม คืออะไร


ต้องบอกว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดสูดเข้าปอดตัวแรกของโลก ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงานแสดงสินค้า ไห่หนาน อินเตอร์แนชนัล เฮลพ์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป ครั้งที่ 5 เมืองไหโข่ว ประเทศจีน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2565 โดยวัคซีนโควิดแบบสูดดมเข้าปอดผ่านทางจมูกได้รับการพัฒนา จากสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพปักกิ่งกับบริษัท CanSino Biologics Inc. (แคนซิโน ไบโอโลจิกส์)

และเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2565 บริษัทแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ หนึ่งในผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีชีวภาพรายใหญ่ของจีน ออกแถลงการณ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า วัคซีนโควิด-19 แบบสูดดม ที่บริษัทคิดค้นและพัฒนาขึ้นเองนั้น ได้รับการรับรองจากสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (เอ็นเอ็มพีเอ) เรียบร้อยแล้ว ถึงอย่างนั้นยังไม่มีความชัดเจนว่า วัคซีนดังกล่าวจะออกสู่ตลาดได้เมื่อใด เนื่องจากยังคงต้องผ่านการพิจารณาและอนุมัติเพิ่มเติมจากหน่วยงานอีกหลายแห่ง

ทีมแพทย์ทำการทดลองเพื่อผลิตวัคซีน
นักวิจัยยังมุ่งมั่นพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด
หลักการทำงานของวัคซีนโควิด-19 แบบสูดดม

วัคซีนโควิด-19 ของแคนซิโนชนิดสูดดม ประกอบด้วยแก้วพลาสติกไว้สูดละอองลอยของตัวยา โดยหลังกดปุ่มบนเครื่องพ่นภายในเวลาประมาณ 10 วินาทีตัวยาจะถูกพ่นออกมา เมื่อผู้ใช้สูดละอองลอยนั้นเข้าไป และกลั้นหายใจประมาณ 5 วินาที ก็ถือเป็นอันเสร็จกระบวนการฉีดวัคซีนโควิด

ประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 แบบสูดดม

วิธีการใช้วัคซีนดังกล่าวว่า คือการฉีดเข้าไปที่โพรงจมูกด้านบน ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่ไวรัสเข้าสู่ร่างกาย และให้หายใจทางปากเพื่อให้วัคซีนเข้าสู่ร่างกาย โดยวิธีนี้ทำให้มีภูมิคุ้มกันอยู่ที่เยื่อบุของทางเดินหายใจ อันเป็นจุดที่ไวรัสก่อโรคโควิดจะเริ่มติดเชื้อในมนุษย์


วิธีป้องกันการติดเชื้อโควิด-19


แม้การฉีดวัคซีนโควิด-19 ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อมีอาการรุนแรง ถึงอย่างนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและบุคคลรอบข้าง การป้องกันจากเชื้อโควิด19 ด้วยการปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัดยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย และถ้าไม่อยากติด COVID-19 ควรป้องกันตัวเองอย่างไร มาดูคำตอบกัน

ผู้หญิงสวมหน้ากากอนามัยยืนบนสกายวอล์ค
การสวมหน้ากากอนามัยเป็นวิธีการป้องกันโรคร้ายแบบง่าย ๆ
 • สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า หรือหน้ากากฟอกอากาศทุกครั้งที่ต้องพบปะผู้คน และเมื่อต้องออกจากบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโรค
 • หมั่นล้างมือให้สะอาด โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหาร ก่อนสัมผัสบริเวณใบหน้า ตา จมูก ปาก หลังเข้าห้องน้ำ หลังปิดปาก เมื่อไอ จาม
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า ปาก จมูก ตา หู หากยังไม่ได้ล้างมือ เพราะอาจทำให้เชื้อโรคโควิดเข้าสู่ร่างกายได้
 • หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัด
 • เว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตร
 • เวลาไอหรือจาม แนะนำให้นำกระดาษทิชชู่มาปิดปากปิดจมูก แล้วทิ้งกระดาษลงถังขยะให้เรียบร้อย หากไม่มีกระดาษทิชชู่ให้ไอจามใส่ข้อพับแขนแทน
 • ทำความสะอาดเครื่องใช้ อุปกรณ์ภายในบ้าน หรือที่ทำงาน รวมถึงจุดสัมผัสต่าง ๆ ที่มีการสัมผัสร่วมกันกับผู้อื่นบ่อย ๆ เช่น ลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์ เป็นต้น
 • เวลาเข้าไปใช้บริการในร้านอาหาร หากทางร้านจัดถุงมือพลาสติกไว้ให้ ควรสวมถุงมือก่อนเดินหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ
 • เลือกวิธีชำระค่าสินค้า ค่าบริการ หรือค่าอาหาร ด้วยการจ่ายผ่าน Mobile Banking แทนการชำระด้วยเงินสด
  เมื่อกลับถึงบ้าน ควรอาบน้ำ สระผม และเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ให้เร็วที่สุด

อ้างอิงข้อมูลจาก : reuters.com, nbc.com


READ MORE :
Previous articleพรีวิวบอลวันนี้ นาโปลี พบ ลิเวอร์พูล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก
Next articleเตรียมตัวไปเที่ยว อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเปิดแล้ว 2566