ชุดตรวจ ATK ตรวจโอไมครอนได้ไหม น่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน

ตรวจโควิดแบบ ATK เจอไหม แม่นยำแค่ไหน

สถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนจากทั่วโลกเป็นที่ทราบกันดีว่าพบการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เริ่มตรวจพบเชื้อไวรัสตัวนี้ครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ปัจจุบันระบาดแล้วกว่า 130 ประเทศทั่วโลก ติดเชื้อสะสม 398,590 ราย เสียชีวิต 82 ราย สำหรับประเทศไทยข้อมูลเมื่อวันที่ 2 ม.ค.65 พบผู้ติดเชื้อ 1,551 รายใน 47 จังหวัดทั่วประเทศ

จริงอยู่ว่าโควิดสายพันธุ์โอไมครอนไม่ได้มีความรุนแรงเหมือนสายพันธุ์เดลต้าที่ระบาดหนักก่อนหน้านี้ แต่การแพร่เชื้อได้เร็วกว่าถึง 5 เท่าย่อมส่งผลเสียต่อระบบสาธารณสุขที่อาจไม่สามารถรองรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวได้อย่างเพียงพอ และด้วยความที่เชื้อไวรัสโอไมครอนติดกันง่าย ทำให้ความต้องการตรวจหาเชื้อมีมากขึ้นจึงเกิดข้อสงสัยตามมาว่าชุดตรวจ ATK ตรวจโอไมครอนได้ไหม น่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะมาไขคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

ชุดตรวจ ATK ตรวจหาเชื้อโอไมครอนได้หรือไม่

ชุดตรวจ ATK
ชุดตรวจ ATK

สำหรับความสามารถตรวจหาเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนของชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้นแต่ในต่างประเทศก็สงสัยเช่นเดียวกัน ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้แล็บในประเทศเยอรมันนำโดย ศ.ดร.ซานดรา ซีเช็ก แพทย์ นักไวรัสวิทยา และผู้อำนวยการสถาบันไวรัสวิทยาการแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแฟรงก์เฟิร์ต

ได้ทดสอบประสิทธิภาพของชุดตรวจ ATK 3 ยี่ห้อต่างที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดพบว่า ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ โรช (Roche) โฟลว์เฟล็กซ์ (Flowflex) และซีเมนส์ (Siemens) สามารถทำงานได้กับสายพันธุ์โอไมครอนกล่าวคือตรวจผลเป็นบวกได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุว่า “นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย เจนีวา ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของที่ตรวจโควิด ATK 7 ยี่ห้อ ที่ถูกใช้งานในสวิตเซอร์แลนด์สำหรับการตรวจหาเชื้อโอไมครอนผลปรากฎว่าทั้ง 7 ยี่ห้อสามารถตรวจหาเชื้อโอไมครอนได้ แต่ด้วยประสิทธิภาพที่แตกต่างกันของแต่ละยี่ห้อดูเหมือนว่าเชื้อโอไมครอนจะตรวจจับยากกว่าเชื้อสายพันธุ์อื่น ๆ”

ชุดตรวจ ATK ตรวจโอไมครอนได้ไหม
เฟซบุ๊กส่วนตัว ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา

ทั้งนี้ ดร.อนันต์ ขอสงวนสิทธิ์ไม่เปิดเผยยี่ห้อชุดตรวจทั้ง 7 ยี่ห้อ แต่สามารถหาได้เพิ่มเติมในเอกสารแนบ สำหรับพิจารณาการใช้ ATK ในการตรวจหาเชื้อสายพันธุ์ต่าง

อย. ยันไม่มีชุด ATK ตรวจหาโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.65 นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาว่าชุดตรวจ ATK ยี่ห้อไหนตรวจหาเชื้อโอไมครอนได้ สำหรับในต่างประเทศนั้นยังคงต้องทำการทดลองกับหลายสายพันธุ์ บางยี่ห้อนำเข้ามาในไทยตอนที่สายพันธุ์เดลตากำลังระบาดนั่นก็เป็นการทดสอบกับสายพันธุ์นั้น ๆ

ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลว่าตรวจพบและระบุว่าเป็นเชื้อโอไมครอนได้ เป็นแต่เพียงตรวจหาเชื้อได้ในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งล่าสุด อย.เองได้ส่งหนังสือไปยังบริษัทที่ผลิตชุดตรวจ ATK ว่าห้ามระบุถึงสายพันธุ์ที่ตรวจเจอได้เพราะอาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริงซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย
ที่มา : ข่าวสด

ตรวจหาสายพันธุ์โอไมครอนวิธีไหนดี

ผศ.ดร.นพ.ปวิน นําธวัช จากมหาวิทยาลัยมหิดลระบุว่า ในปัจจุบันการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนที่ตรวจเจอทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทยล้วนแต่เป็นการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ทั้งสิ้น ในขณะที่การตรวจด้วยวิธี ATK ย่อมมีความผิดพลาดได้มากกว่าวิธี RT-PCR ด้วยเทคนิคการตรวจเฉพาะของตัวมันเอง นั่นหมายความว่าหากตรวจแบบ ATK แล้วไม่พบเชื้อหรือพบเชื้อก็ตาม ก็ยังไม่สามารถวางใจได้ต้องไปตรวจ RT-PCR ที่ รพ.อีกครั้งเพื่อความมั่นใจ

สรุปแล้วก็คือ ชุดตรวจ ATK ตรวจโอไมครอนได้ไหม น่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน คำตอบก็คือการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) แม้จะมีข้อมูลในต่างประเทศยืนยันว่ามีหลายยี่ห้อตรวจเจอ แต่ในไทย อย.ไม่ให้การรับรองแต่อย่างใด สามารถใช้ได้เพื่อการคัดกรองในเบื้องต้นเท่านั้น การตรวจด้วยวิธี RT-PCR ยังคงเป็นวิธีเดียวที่ได้ผลแม่นยำที่สุดนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม