กทม. BMA Smart Service เปิดจองคิวบริการออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว

เปิดระบบจองคิวออนไลน์ เพื่อขอรับบริการในกทม. ผ่านแอป BMA Q

นับตั้งแต่โควิด-19 เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนัก หลายหน่วยงานจึงได้มีการปรับรูปแบบการให้บริการในเรื่องต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับประชาชน โดยส่วนใหญ่มักปรับเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์ ทั้งการจองตั๋วรถไฟออนไลน์ อบรมใบขับขี่ออนไลน์ จ่ายค่าปรับใบสั่งจราจรออนไลน์ หรือแม้แต่การเช็คผลตรวจโควิดออนไลน์ ที่ถือว่าเป็นทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยตอบโจทย์ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

อย่างล่าสุดทางกรุงเทพมหานคร ได้มีการเพิ่มฟังก์ชันใหม่เกี่ยวกับการให้บริการผ่านระบบ BMA Smart Service ในแอปพลิเคชัน BMA Q ที่ประชาชนสามารถจองคิวบริการต่าง ๆ จากทางสำนักงานเขตทั้ง 50 เขตของกทม.ได้แบบออนไลน์ แต่หลายคนอาจสงสัยว่า BMA Q คืออะไร? รวมไปถึงฟังก์ชัน BMA Smart Service มีขั้นตอนและเงื่อนไขในการใช้บริการอย่างไร วันนี้ Promotions.co.th รวมข้อมูลมาบอกต่ออีกเช่นเคย

แอปพลิเคชัน BMA Q คืออะไร?

BMA Q คือแอปพลิเคชันที่สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านสมาร์ทโฟน ได้รับการพัฒนาโดย Bangkok Metropolitan Administration หรือทางกรุงเทพมหานคร เพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ ให้กับประชาชนแบบออนไลน์ ทั้งในเรื่องการจองคิวทำบัตรประชาชน ย้ายทะเบียนบ้าน คัดสำเนา ตลอดจนงานทะเบียนราษฎร์อื่น ๆ ที่สำงานทั้ง 5 เขตของกรุงเทพฯ โดยประชาชนที่สนใจสามารถติดตั้งดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ผ่านทาง Google Play store ในมือถือ Android และ App Store ในมือถือระบบ iOS

BMA Smart Service ฟังก์ชันใหม่ล่าสุดในแอป BMA Q

ณ ตอนนี้แอปพลิเคชัน BMA Q ไม่ได้เปิดให้จองคิวงานทะเบียนราษฎร์เท่านั้น แต่ยังเพิ่มฟังก์ชัน BMA Smart Service ที่เป็นระบบจองคิวออนไลน์ สำหรับประชาชนที่ต้องการใช้รับบริการจากสำนักงานเขต ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว ลดความแออัด และไม่ต้องเสียเวลารอนาน โดยฟังก์ชันดังกล่าวคุณสามารถจองคิวเพื่อขอใช้บริการต่าง ๆ จากเขตได้ ดังนี้

 • ตัดต้นไม้
 • สูบสิ่งปฏิกูล
 • สูบไขมัน
 • พ่นหมอกควันกำจัดยุง
 • คัดรับรองเอกสารทางทะเบียน
 • จดทะเบียนสมรส นอกสำนักงานทะเบียน
 • กำหนดเลขหมายประจำบ้าน
 • ทะเบียนสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์
 • รับรองบุตร นอกสำนักทะเบียน
 • ทะเบียนนิติกรรม
 • ทะเบียนสมาคม
 • การสอบสวนรับรอง
 • ทะเบียนศาลเจ้า
 • ฯลฯ

โดย BMA Smart Service จะเปิดให้บริการครบทั้ง 50 สำนักงานเขตทั่วกรุงเทพฯ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แต่ทั้งนี้หากเป็นการขอรับบริการเกี่ยวกับงานทะเบียนราษฎร์ ประชาชนยังคงต้องเดินทางไปยังสำนักงานเขตนั้น ๆ ตามเวลานัดหมาย ซึ่งการลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน BMA Q เป็นเพียงแค่การจองคิวล่วงหน้า ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและช่วยร่นระยะเวลาในการจองคิวเท่านั้น

ขั้นตอนการใช้งาน BMA Smart Service


ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับการใช้บริการ BMA Smart Service ระบบจองคิวออนไลน์เพื่อขอรับบริการ เพียงสแกนคิวอาร์โค้ก หรือกด Link นี้ >> https://bs.bangkok.go.th <<  จากนั้นกดเลือกบริการ เลือกเขต เลือกวันที่ต้องการใช้บริการ พร้อมกรอกรายละเอียดผู้รับบริการตามขั้นตอน และรอให้ทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตนั้น ๆ ติดต่อกลับ (ติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมงผ่านทางเบอร์มือถือที่ระบุ) เพื่อยืนยันจุดประสงค์อีกครั้ง และเข้าดำเนินการตามวันที่นัดหมายทันที

ซึ่งเท่ากับว่าตั้งแต่นี้เป็นต้นไป หากชาวกทม.คนไหนมีความประสงค์ขอใช้บริการในเรื่องข้างต้น ไม่ว่าจะเป็น การตัดต้นไม้ สูบสิ่งปฏิกูล สูบไขมัน หรือพ่นหมอกควันกำจัดยุง ที่ทางสำนักงานเขตเป็นผู้ให้บริการ คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางฝ่ารถติดไปรอรับคิวที่สำนักงานเขตกทม.อีกต่อไป เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน BMA Q จากนั้นกดเลือกฟังก์ชัน BMA Smart Service และทำตามขั้นตอนข้างต้นก็สามารถใช้บริการได้แล้ว


BMA Smart Service ถือเป็นแอปพลิเคชันดี ๆ ที่ช่วยให้ประชาชนประหยัดเวลา ประหยัดค่าเดินทาง แถมยังช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 เพราะไม่ต้องไปรวมตัวกันในพื้นที่ที่มีคนเป็นจำนวนมากอีกด้วย เหมาะมากในยุค New Normal แบบนี้ หากใครสนใจแนะนำให้ลองใช้บริการกันดู รับรองว่าช่วยให้การใช้ชีวิตลงตัวขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์

อ่านเพิ่มเติม: