กทม. เปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้ ผ่านระบบ LINE OA

ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้ สำนักอนามัย กทม.

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ณ ปัจจุบัน ต้องยอมรับเลยว่ายังคงมีสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง ทั้งในเรื่องของตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงในเรื่องเศรษฐกิจและธุรกิจหลาย ๆ อย่างก็กำลังได้รับผลกระทบในเรื่องนี้ไปแบบเต็ม ๆ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะช่วยลดอัตราความรุนแรงของการระบาดในครั้งนี้ได้ คือการเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชนทั้งประเทศโดยเร็วที่สุด

แต่ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง รวมไปถึงจำนวนที่จำกัดของวัคซีน จึงส่งผลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องบริหารจัดการจำนวนวัคซีนที่มีอยู่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด และแนวทางหนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ คือทาง ศบค.ได้มีการอนุมัติ ‘วัคซีนโควิดสูตรไขว้’ เพื่อฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ โดยตัวเลือกของวัคซีนสูตรไขว้ในปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ยี่ห้อ ได้แก่ ซิโนแวค, แอสตราเซนเนก้า และไฟเซอร์

สูตรวัคซีนที่ใช้ในปัจจุบัน มีอะไรบ้าง?


  1. สูตรวัคซีน เข็มที่ 1 ‘วัคซีนซิโนแวค’ กับ เข็มที่ 2 ‘วัคซีนแอสตราเซนเนก้า’ ระยะห่างประมาณ 3 – 4 สัปดาห์
  2. สูตรวัคซีน เข็มที่ 1 ‘วัคซีนแอสตราเซนเนก้า’ กับ เข็มที่ 2 ‘วัคซีนไฟเซอร์’ ระยะห่างประมาณ 4 – 12 สัปดาห์
  3. สูตรวัคซีน เข็มที่ 1 ‘ซิโนแวค” กับ เข็มที่ 2 ‘วัคซีนไฟเซอร์’ ระยะห่างประมาณ 3-4 สัปดาห์

ซึ่งการนำสูตรวัคซีนดังกล่าวไปใช้ ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ การจัดหา และการบริหารของสถานบริการนั้น ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการลดความรุนแรงของการติดเชื้อให้ได้มากที่สุด

สำนักอนามัย กทม. เปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้
สำนักอนามัย กทม. เปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้

และเมื่อช่วงเวลา 08.00 น. ของเมื่อวาน (24 ตุลาคม 2564) ทางศูนย์ฉีดวัคซีน สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้มีการเปิดลงทะเบียนให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโควิดสูตรไขว้สูตรที่ 1 คือ เข็มที่ 1 ซิโนแวค + เข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า สำหรับเฉพาะผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนใด ๆ มาก่อน ที่มีอายุตั้งแค่ 18 ปีขึ้น สัญชาติไทย(มีบัตรประชาชน) และพักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ

เงื่อนไขและขั้นตอนการลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้


ในส่วนของเงื่อนไขลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้ กรุงเทพฯ นั้น ผู้เข้ารับวัคซีนจะต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป (นับตั้งแต่วันที่ลงทะเบียน) มีบัตรประชาชนสัญชาติไทย และมีที่พักอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครเท่านั้น ทั้งนี้ ได้มีการเริ่มลงทะเบียนไปตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2564 ในช่วงเวลา 09.00 น. ผ่านระบบ LINE OA ของ วัคซีนสำนักอนามัย และจะปิดรับลงทะเบียนเมื่อมีผู้จองสิทธิ์ครบตามจำนวนวัคซีนที่จัดสรรมา

โดยตัวเลือกของสูตรวัคซีนที่ได้รับ จะเป็นวัคซีนสูตรไขว้สูตรที่ 1 คือ เข็มที่ 1 ‘วัคซีนซิโนแวค’ และ เข็มที่ 2 ‘วัคซีนแอสตราเซนเนก้า’ ที่มีระยะห่างการฉีดประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ (ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่ให้บริการ) สำหรับวิธีและขั้นตอนการลงทะเบียน มีดังนี้

  1. ลงทะเบียนผ่าน LINE OA วัคซีนสำนักงานอนามัย หรือสแกน QR Code
  2. จากนั้นตรวจสอบวัน เวลา และสถานที่ที่เข้ารับวัคซีน

วัน เวลา และสถานที่เข้ารับวัคซีน มีดังนี้


ศูนย์ฉีดวัคซีน ธนาคารไทยพานิชย์ SCB สำนักงานใหญ่

เริ่มฉีดวัคซีนในวันที่ 28 – 30 ตุลาคม 2564

  • รอบเช้า เวลา 08.00 – 10.00 / 10.00 – 12.00 น.
  • รอบบ่าย เวลา 12.00 – 14.00 น. / 14.00 – 16.00 น.

ศูนย์ฉีดวัคซีน SCG สำนักงานใหญ่ บางซื่อ

เริ่มฉีดวัคซีนในวันที่ 26 – 31 ตุลาคม 2564 และ 1 พฤศจิกายน 2564

  • รอบเช้า เวลา 08.00 – 10.00 น. / 10.00 – 12.00 น.
  • รอบบ่ายเวลา 12.00 – 14.00 น. / 14.00 – 16.00 น.

โดยในขณะนี้ก็ยังมีสิทธิ์จองฉีดวัคซีนโควิดสูตรไขว้ ผ่านระบบ LINE OA วัคซีนสำนักงานอนามัย กทม. เหลืออยู่ หากใครที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และยังไม่เคยเข้ารับวัคซีนโควิดมาก่อน (มีที่พักอยู่ในกรุงเทพฯ) ก็สามารถลงทะเบียนเพื่อเข้ารับวัคซีนได้ นอกจากนี้ก็อย่าลืมปฏิบัติตัวตามมาตรการความปลอดภัย เพื่อผลดีกับตัวคุณเองและคนรอบข้างนะคะ

อ่านเพิ่มเติม