วางขายแล้ว สเปรย์พ่นจมูกป้องกันเชื้อโควิด ฝีมือของคนไทย

เบซูโตะ เคลียร์ สเปรย์พ่นจมูกป้องกันเชื้อโควิด

สเปรย์พ่นจมูกสกัดจากเปลือกมะนาว

เป็นเวลาหลายปีที่ผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นผลให้รูปแบบการดำเนินกิจกรรมและวิถีชีวิตถูกปรับเปลี่ยน เพื่อให้สอดคล้องกับยุคนิว นอร์มอล (New Normal) ประชาชนทั่วไปต้องใช้ชีวิตภายใต้การสวมหน้ากากอนามัย การทำงาน การเรียน ถูกปรับให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์หมด การทำกิจกรรมต่าง ๆ ถูกกำหนดให้อยู่ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่าง งดเว้นการเคลื่อนหรือเดินทางออกนอกพื้นที่ หลายประเทศใช้มาตรการปิดเมือง เพื่อควบคุมไม่ให้เชื้อรุกลาม แม้ทุกวันนี้ทิศทางการระบาดของโควิด-19 จะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่การเร่งพัฒนาวัคซีน COVID-19 และยารักษาก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้มีการเปิดตัวสเปรย์พ่นจมูก ไอเทมที่ช่วยปกป้องโพรงจมูกในยามที่ต้องเปิดหน้ากากอนามัย และวันนี้ Promotions.co.th ขอแนะนำสเปรย์พ่นจมูกเบซูโตะ เคลียร์ (Besuto Qlears) ว่ามีข้อดีอย่างไร สามารถหาซื้อได้ที่ไหน มาดูคำตอบกัน


ทำความรู้จัก เบซูโตะ เคลียร์ สเปรย์พ่นจมูกป้องกันเชื้อโควิด


เบซูโตะ เคลียร์ (Besuto Qlears) เป็นสเปรย์พ่นจมูกสารสกัดจากเปลือกมะนาว นวัตกรรมใหม่จากนักวิจัยของศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล บริษัทควอนตัม ไบโอเทค จำกัด และบริษัทเฮลท์ลีด จำกัด (มหาชน) ที่ช่วยกันคิดค้นสเปรย์พ่นจมูกเบซูโตะ เคลียร์ ซึ่งเป็นสารธรรมชาติสกัดจากเปลือกมะนาวที่ช่วยยับยั้งและป้องกันเชื้อไวรัสก่อโรคทางเดินหายใจ อย่าง SARs-COV-2 (โควิด19) ไข้หวัดใหญ่ (H1N1) และ RSV ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก

เบซูโตะ เคลียร์
เบซูโตะ เคลียร์ สเปรย์พ่นจมูกป้องกันเชื้อโควิด

และจากการประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อไวรัสก่อโรคทางเดินหายใจของสเปรย์พ่นจมูกเบซูโตะ เคลียร์ พบว่า การออกฤทธิ์ของยา มีความปลอดภัยสูงกว่า 94.85% และผลการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสก่อโรคทางเดินหายใจ ตามมาตรฐาน ASTM E1053-20 ได้แก่ SARs-CoV-2 (COVID-19), Influenza A, และ Human Coronavirus มีประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสมากกว่า 99.9% ส่วนไวรัส RSV แม้จะฆ่าเชื้อได้ยาก แต่มีประสิทธิภาพยับยั้งเชื้อได้มากกว่า 90%


สเปรย์พ่นจมูกป้องกันเชื้อโควิด มีประโยชน์อย่างไร


ด้วยคุณสมบัติของสเปรย์พ่นจมูกเบซูโตะ เคลียร์ คือป้องกันไวรัส ดักจับฝุ่นที่ก่อตัวเป็นเจลเคลือบเยื่อบุจมูกไม่ให้สัมผัสกับเซลล์ในร่างกายได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จึงลดความเสี่ยงเกิดอาการผิดปกติในทางเดินระบบหายใจที่อาจส่งผลให้เจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้สเปรย์พ่นจมูกป้องกันเชื้อโควิดยังเหมาะใช้ช่วงที่ต้องออกนอกบ้านแล้วต้องถอดหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ โรงเรียน ฟิตเนส บนเครื่องบิน สถานที่แออัดต่าง ๆ


ข้อควรระวังในการใช้สเปรย์พ่นจมูกป้องกันเชื้อโควิด


ผู้หญิงกำลังใช้งานสเปรย์พ่นจมูก
เรื่องที่ควรู้ก่อนซื้อสเปรย์พ่นจมูกป้องกันเชื้อโควิดมาใช้งาน

แม้สเปรย์พ่นจมูกเบซูโตะ เคลียร์ มีข้อดีตรงช่วยป้องกันโควิด-19 โรคไข้หวัดใหญ่ และไวรัส RSV ได้ด้วย แต่ก็มีเรื่องที่ผู้ใช้ควรระวังเช่นกัน ดังนี้

  • ควรตรวจสอบส่วนประกอบของสเปรย์ว่ามียาหรือสารที่แพ้อยู่หรือเปล่า
  • เด็ก สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร และผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้
  • ในกรณีที่ใช้สเปรย์พ่นจมูกป้องกันโควิด 19 หากได้รับเชื้อมาแล้วไม่ควรใช้ เพราะสเปรย์ไม่ได้ช่วยรักษา แต่เป็นการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าถึงเซลล์ร่างกายได้เท่านั้น และหากร่างกายมีเชื้ออยู่แล้วอาจทำให้ไวรัสพยายามหนีแอนติบอดีจากสเปรย์ฉีดพ่นได้ จะทำให้ตัวสเปรย์ลดประสิทธิภาพในการป้องกันลงไป
  • ส่วนใหญ่แล้วสเปรย์พ่นจมูกจะมีประสิทธิภาพในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น จึงควรพ่นสเปรย์ซ้ำตามคำแนะนำของแต่ละยี่ห้อ
  • เช็คให้ดีว่าสเปรย์พ่นจมูกป้องกันไวรัสมีอายุหลังเปิดใช้งานได้นานเท่าไร เพื่อช่วยให้เราเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เพราะหากเปิดมาเกินกว่าเวลาที่แต่ละยี่ห้อระบุมาก็ไม่แนะนำให้ใช้ต่อ ที่สำคัญไม่ควรใช้สเปรย์ขวดเดียวกับผู้อื่น

สเปรย์พ่นจมูกเบซูโตะ เคลียร์ มีวิธีใช้อย่างไร หาซื้อได้ที่ไหน


วิธีใช้ : สอดหัวพ่นเข้าไปในโพรงจมูกในแนวตั้ง พ่นที่โพรงจมูกทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 1-2 ครั้ง พ่นได้มากกว่า 200 ครั้ง ปกป้องได้ยาวนาน 3-4 ชั่วโมงต่อการพ่น 1 ครั้ง

อายุผู้ใช้ : สามารถใช้ได้ในเด็กตั้งแต่อายุ 2 ขวบครึ่งขึ้นไป โดยผ่านการรับรองคุณภาพจากทาง อย. และได้รับใบจดแจ้งผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์

ขนาด : 20 มิลลิลิตร

ช่องทางจำหน่าย : ร้านขายยา Pharmax, ICare Vitaminclub และ Super Drug รวมถึงช่องทางออนไลน์

สเปรย์พ่นจมูกสกัดจากเปลือกมะนาว อย่างเบซูโตะ เคลียร์ เป็นไอเทมช่วยป้องกันไวรัส ไข้หวัดใหญ่ และ RSV ได้อีกทางหนึ่งเท่านั้น เพราะถึงใช้สเปรย์พ่นจมูกไปแล้วก็ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอก รวมหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันโรคร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และก่อนใช้งานผลิตภัณฑ์สุขภาพทุกชนิด แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรก่อนทุกครั้งด้วย

อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก : รัฐบาลไทย, มหาวิทยาลัยมหิดล


READ MORE :
Previous articleสรุปผลบอลพรีเมียร์ลีก ประจำวันที่ 12-13 พฤศจิกายน
Next articleวิธีการป้องกันมะเร็งปอด ภัยร้ายที่แฝงมากับมลพิษทางอากาศ