จับตาดู “เบญจโลกวิเชียร” ยาสมุนไพรไทย ต้านโควิดได้จริงหรือ

เบญจโลกวิเชียร ช่วยต้านโควิด-19 เป็นเรื่องจริงไหม

อย่างที่ทราบกันดีว่าในตอนนี้ทั่วโลกต่างกำลังประสบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ สภาพร่างกาย และสภาพจิตใจของคนเริ่มบอบช้ำไปเรื่อย ๆ ซึ่งถึงแม้ว่า ณ ปัจจุบันจะมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับคนในทุกพื้นที่ทั่วโลก แต่นั่นก็มิอาจเป็นตัวการันตีได้ว่าสถานการณ์นี้จะเป็นไปในทิศทางไหน

และนอกจากวัคซีนที่เป็นไอเทมสำหรับการต่อกรกับไวรัสร้ายแล้ว ปัจจุบันยังได้มีการนำเอายาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือแม้แต่สมุนไพรไทย อย่างฟ้าทะลายโจรและกระชายขาวเข้ามาสู้รบกับเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน และนอกจาก 2 สมุนไพรข้างต้นแล้ว ณ ตอนนี้อีกหนึ่งสมุนไพรที่กำลังถูกจับตามองว่ามีฤทธิ์พิเศษ สามารถต้านเชื้อไวรัสโควิดได้ นั่นคือ ‘ยาห้าราก’ หรือ ‘เบญจโลกวิเชียร’ ที่แพทย์ไทยได้นำเอามาใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีข้อจำกัดในการใช้ยาหลัก และยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งหากใครที่อยากรู้ว่าคำกล่าวข้างต้นเป็นจริงหรือไม่ วันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวมข้อมูลสำคัญของยาห้ารากมาฝากทุกคนแล้วค่ะ

เบญจโลกวิเชียร สมุนไพรไทยสำหรับรักษาตามอาการโควิด-19


ยาเบญจโลกวิเชียร ยาห้าราก ยาแก้วห้าดวง หรือยาเพชรสว่าง ชื่อเรียกทั้งหมดนี้จัดว่าเป็นชื่อของตำรับยาเดียวกัน ที่ถือว่าเป็นตำรับยาแผนโบราณของไทยที่มีใช้กันมานานแล้ว มีสรรพคุณในการใช้แก้ไข กระทุ้งพิษ หรือถอนพิษต่าง ๆ โดยตำรับยาห้ารากจะประกอบไปด้วยสมุนไพรไทย 5 ชนิด ได้แก่

 1. รากชิงชี่ : รากสำหรับรักษาโรคกระเพาะ ช่วยขับลม ขับปัสสาวะ สามารถนำไปตำเพื่อพอกแก้ฟกช้ำได้
 2. รากย่านาง : สกัดมาจากรากต้านมาลาเรียชนิด ‘พัลซิพารัม’
 3. รากมะเดื่อชุมพร : รากแก้พิษไข้กาฬ (ไข้ที่มีตุ่มบริเวณอวัยวะภายใน หรือผิวหนัง ตุ่มจะมีลักษณะเป็นสีดำ) และแก้ร้อนในได้ดี
 4. รากคนทา : สารสกัดจากรากจะมีฤทธิ์ต้านฮีสตามีน ที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ หวัด คัดจมูก และน้ำมูกไหล
 5. รากเท้ายายม่อม : ช่วยขับเสมหะ แก้ร้อนใน ดับพิษไข้
  “เบญจโลกวิเชียร” ยาสมุนไพรไทย ต้านโควิด-19
  “เบญจโลกวิเชียร” ยาสมุนไพรไทย ต้านโควิด-19

โดยยาห้ารากหรือเบญจโลกวิเชียร จัดอยู่ในกลุ่มยาแก้ไขที่ทางกระทรวงสาธารณะสุข ได้มีการประกาศใช้ในบัญชียาจากสมุนไพรที่มีการใช้ตามองค์ความรู้ดั้งเดิม ที่สำคัญกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ยังได้นำยาห้ารากไปเป็นแนวทางในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องรักษาอาการอยู่ที่บ้าน หรือ Home Isolation ที่จะเป็นการรักษาตามอาการและรักษาตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาและเข้าถึงบริการอย่างรวดเร็วที่สุด

สรรพคุณและวิธีใช้ยาเบญจโลกวิเชียร


 • ช่วยบรรเทาอาการไข้ ลดไข้ ลดอาการร้อนใน
 • ลดการอักเสบ
 • แก้ปวดเมื่อย ปวดศีรษะ
 • มีฤทธิ์ต่อการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด
 • ต้านเชื้อมาลาเรีย
 • ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวและหนอง
 • ต้านอนุมูลอิสระ
 • ลดหวัด ภูมิแพ้ น้ำมูกไหล
 • ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินและเอนไซม์ไทโรซิเนส

สำหรับวิธีรับประทานยาเบญจโลกวิเชียร หรือยาห้าราก จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือชนิดแคปซูลหรือชนิดเม็ด และชนิดผง โดยแต่ละชนิดเด็กและผู้ใหญ่จะต้องรับประทานในปริมาณที่ต่างกัน (เหมือนกับการรับประทานยาทั่วไป)

ชนิดแคปซูลและชนิดเม็ด

 • ผู้ใหญ่ : รับประทานครั้งละ 1 – 1.5 กรัม ก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง (เมื่อมีอาการ)
 • เด็กอายุ 6 – 12 ปี : รับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม – 1 กรัม ก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง (เมื่อมีอาการ)

ชนิดผง

 • ผู้ใหญ่ : รับประทานครั้งละ 1 – 1.5 กรัม ก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง (เมื่อมีอาการ) ใช้วิธีละลายในน้ำต้มสุก
 • เด็กอายุ 6 – 12 ปี : รับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม – 1 กรัม ก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง (เมื่อมีอาการ) ใช้วิธีละลายในน้ำต้มสุก
สรรพคุณของยาเบญจโลกวิเชียรหรือยาห้าราก
สรรพคุณของยาเบญจโลกวิเชียรหรือยาห้าราก

ข้อจำกัดและข้อควรระวังในการใช้ยาเบญจโลกวิเชียร


 1. ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการสงสัยว่าป่วยเป็นไข้เลือดออก เนื่องจากตัวยาอาจไปบดบังอาการของไข้เลือดออกได้
 2. หากรับประทานยาเป็นเวลา 3 วันแล้วอาการยังมีดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับยาตัวอื่น
 3. ไม่แนะนำให้ใช้ในเพศหญิงที่มีไข้ทับระดู หรือมีไข้ระหว่างมีประจำเดือน

ถึงอย่างไรแม้ว่ายาห้าราก หรือยาเบญจโลกวิเชียรจะถูกนำมาใช้เพื่อรักษาตามอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ได้จริง แต่การรับประทานยาจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น (ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยา) ไม่เหมาะสำหรับการนำมารับประทานด้วยตัวเอง ที่สำคัญการจะต้านเชื้อโควิด-19 ได้ จำเป็นต้องอาศัยการรับยาอื่นเข้ามาร่วมรักษาด้วย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้คุณหายจากอาการป่วย คุณจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และทำตามมาตรการดูแลความปลอดภัยเสมอ

อ่านเพิ่มเติม :