กทม. ยกเลิกจัดกิจกรรมปีใหม่ ป้องกันเชื้อไวรัสโอไมครอน

เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ที่ประเทศไทยเผชิญกับเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด – 19 ที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก เนื่องจากความรุนแรงของเชื้อไวรัสทำให้พบผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก โดยเชื้อโควิด – 19 มีการกลายพันธุ์ที่สามารถติดง่ายขึ้น ตายเร็วขึ้น เรียกได้ว่าเป็นไวรัสที่ร้ายกาจอย่างมาก หลังจากภาครัฐที่ออกมาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการล็อกดาวน์งดกิจกรรมต่าง ๆ ภายในประเทศ ปิดสถานที่ที่มีผู้คนแออัด รวมถึงปิดประเทศงดรับนักท่องเที่ยว พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับประชาชน

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 มีประกาศเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยมีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้กับมาคึกคักอีกครั้ง แต่…ล่าสุด! องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาประกาศพบเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 หรือชื่อว่า “โอไมครอน” พบในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุด และเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมี ไวรัสสามารถหลบหลีกวัคซีนได้มากขึ้น นั่นหมายความว่าหากฉีดวัคซีนโควิดแล้วก็สามารถติดเชื้อโควิดได้ และ ณ ตอนนี้ ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนเป็นที่เรียบร้อย ส่งผลให้กทม. ประกาศยกเลิกจัดงานปีใหม่ – สวดมนต์ข้ามปี โดยมีรายละเอียดดังนี้

กทม.ยกเลิกจัดงานปีใหม่ – สวดมนต์ข้ามปี

กทม.ยกเลิกจัดงานปีใหม่ – สวดมนต์ข้ามปี

เมื่อวันนี้ 23 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา “นายเกรียงยศ สุดลาภา” รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุม ศบค. ได้กำหนดแนวทางการจัดงานปีใหม่ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 64 – 1 ม.ค. 65 ให้สอดคล้องกับประกาศขององค์การอนามัยโลก ยกเลิกการจัดงานปีใหม่กรุงเทพมหานคร และการสวดมนต์ข้ามปี ประจำปี 2565 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อปกป้องระบบสาธารณสุข เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 มีการระบาดอย่างรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา จากข้อมูลเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 64 มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 ราย และยืนยันสายพันธุ์แล้ว 27 ราย อยู่ระหว่างการรอผล 97 ราย

เอกชน จัดงานได้ภายใต้มาตรการคุมโควิด – 19

ในส่วนของภาคเอกชนที่ประสงค์จัดงาน กรุงเทพมหานคร ขอความร่วมมือให้คุมเข้มมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด โดยมีทั้ง Covid Free Setting การคัดกรอง การทำความสะอาดสถานที่ การเว้นระยะห่าง การจัดให้มีสถานที่กักตัวสำหรับผู้ติดเชื้อ รวมถึงผู้ร่วมงานต้องมีผลการฉีดวัคซีน หรือผลตรวจ ATK ก่อนร่วมงาน 72 ชม. และลดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน

สรุปได้ว่า : กทม. ยกเลิกการจัดงานปีใหม่เฉพาะในส่วนที่ กทม.เป็นเจ้าภาพ ไม่รวมถึงของเอกชนหรือหน่วยอื่นที่มีการขออนุญาตแล้ว


เชื้อไวรัสโควิด – 19 สายพันธุ์ B.1.1.529

ความน่ากลัวเชื้อไวรัสโควิด – 19 สายพันธุ์ B.1.1.529

  • เชื้อไวรัสจะสามารถแพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา
  • เข้าสู่ระบบร่างกายมนุษย์ได้ง่ายขึ้น และหลบภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น
  • หลบหลีกประสิทธิภาพวัคซีนมากขึ้น
  • หากเคยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว มีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้จากโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

อาการของโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน

  • ไม่สบายแค่ 1-2 วัน
  • จมูกยังสามารถได้กลิ่น ลิ้นรับรสได้ดี
  • รู้สึกล้าปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
  • ไอเล็กน้อย ระคายคอ
  • ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หากติดเชื้ออาจทำให้มีอาการรุนแรง

เพราะฉะนั้นหากคุณมีความประสงค์ต้องการออกไปร่วมงานฉลองปีใหม่ในกรุงเทพ ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นของภาคเอกชน ยังสามารถไปได้ เพียงแต่ป้องกันตัวเองตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มงวด โดยมีงานเคาต์ดาวน์ในกรุงเทพฯ ปีนี้ มีจุดใหญ่ ๆ อาทิ Central World มีการจัดงาน “CentralwOrld Bangkok Countdown 2022 forwarding happiness” สนุกกับคอนเสิร์ตสุดมันแห่งปี จาก 11 ศิลปินรุ่นใหม่ และมีการประดับแสงไฟสวยงาม และ River Park – ICONSIAM หลายหน่วยงาน ร่วมจัดงาน “Amazing Thailand Countdown 2022” งานเคาต์ดาวน์ภายใต้แนวคิด “Win the World for Thailand” อัตลักษณ์ไทยชนะใจคนทั้งโลก พร้อมกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย อย่าลืม! สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง พกเจลทำความสะอาดมือ เป็นต้น เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด -19


อ่านเพิ่มเติม