ATK โอไมครอน ตรวจเจอไหม? หรือ ควรตรวจ RT-PCR?

ปัจจุบันมีการรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ อย่าง Omicron ( โอไมครอน ) เยอะขึ้น ซึ่งล่าสุดผลจาก การตรวจโควิดในประเทศอังกฤษ London มีอัตราของเชื้อกลายพันธุ์ Omicron มากถึง 80% ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนกังวล และรวมถึง การตรวจ ATK ที่ไม่พบเชื้อ โอไมครอน (ไม่ขึ้นสองขีด)

ตรวจ ATK จะเจอ โอไมครอน หรือไม่? 

การตรวจ ATK มีความแม่นยำน้อยกว่า PCR ซึ่งในหลายๆครั้งไม่สามารถตรวจเจอผู้ป่วยได้

ชุดตรวจ ATK ที่เราใช้กันนั้น ได้ผลดีกับ การตรวจโควิดทั่วไปอย่างชัดเจน ซึ่งการตรวจนั้น หากขึ้น 2 ขีด ก็จะเป็นการบ่งบอกว่า อาจมีการติดเชื้อ และอาจต้องทำการตรวจ RT-PCR ต่ออีกรอบ

แต่อย่างไรก็ดี จากผลการตรวจแบบ Test & Go ที่ผ่านมาของทางภาครัฐ ที่ร่วมมือกับเอกชนนั้น จากข่าวที่พบ มักจะไม่พบว่าติดเชื้อ แม้ว่าจะมีการติดเชื้อโควิด Omicron มาก่อนหน้า ทำให้เราหลายคนสงสัยว่า การจะตรวจ ATK เพื่อให้ Detect เจอ Omicron ยังคงทำได้อยู่หรือไม่? เรื่องนี้มีคำตอบ

การตรวจหาเชื้อ Omicron โดยมากแล้วใช้วิธีไหน?

อ้างอิง bbc.com วันที่ 13 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา การตรวจแบบ Polymerase Chain Reaction หรือ PCR Test โดยการสวอปจมูกนั้น น่าจะเป็นวิธีเดียวที่ สามารถตรวจหาเชื้อ โอไมครอน หรือ Delta ได้  ซึ่งการตรวจ PCR ยังคงเป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศอังกฤษและทั่วโลก

โดยเมื่อพบเชื้อแล้ว จะต้องถูกนำเข้าห้องแลป เพื่อวิเคราะห์ต่ออีกครั้ง เพื่อหายีนส์ ของ โอไมครอน หรือ การ วิเคราะห์เพื่อให้ทราบว่า เป็นเชื้อพันธุ์ใด แต่อย่างไรก็ดี ในต่างประเทศนั้น ชุดการตรวจ RT-PCR มีการแจกฟรีสำหรับประชาชน อีกทั้งยังสามารถซื้อได้ตามร้านทั่วไป โดยมุ่งเน้นไปการตรวจก่อนการเดินทาง

อ่านต่อ : Delta และ Omicron แตกต่างกันอย่างไร?

ภาพจาก Timeofisrael.com First image of Omicron shows many more mutations than Delta made by the Bambino Gesù Hospital in Rome, November 2021 (AFP)

เปิดเผยภาพ ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ด้วยความแตกต่างของ Delta และ Omicron โดยมีการกลายพันธุ์ มากถึง 43 จุด เมื่อเทียบกันกับ Delta ที่มีการกลายพันธุ์ แค่เพียง 8 จุด ด้วยกัน (ซ้ายมือเป็น Delta และ ขวามือ เป็น Omicron)


คำถาม การตรวจโควิด ทั่วไปในปัจจุบัน สามารถตรวจพบ โอไมครอนได้ไหม?

อ้างอิงจาก Time.com ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญออกมาให้ความเห็นที่แตกต่างกันว่า การตรวจโควิด ในปัจจุบัน สามารถตรวจพบเชื้อโอไมครอนได้ และก็อาจ ไม่พบ ได้เช่นเดียวกัน นั่นเป็นเพราะว่า ชุดตรวจโควิด ปัจจุบันที่ใช้กันนั้น จะสามารถตรวจจับ SARS-CoV-2 ได้ แต่จะไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ไหน

Update – ชุดตรวจ Flowflex จากการทดสอบพบว่า หาเชื้อโอไมครอนได้ดีที่สุด >> อ่านต่อ

เนื่องจาก Spike Protein หรือ หนามของโอไมครอน มีการเปลี่ยนแปลง กลายพันธุ์ โดยที่ตัวมันเองต้องทำอย่างนั้นเพื่อให้รอดพ้นจากวัคซีน และสามารถขยายพันธุ์ได้ ดังนั้น การตรวจโควิดยังคงทำได้อยู่ในชุดตรวจปัจจุบัน แต่จะไม่สามารถบอกได้ว่า ติดเชื้อ ด้วยสายพันธุ์ Delta หรือ สายพันธุ์ Omicron นั่นเอง

การตรวจ RT-PCR เป็นวิธีเดียวที่จะรู้สายพันธุ์ Omicron

การส่งผลตรวจ PCR ไป Lab เพื่อแยกเชื้อ จะทำให้ทราบว่าผู้ป่วยติดเชื้อ โอไมครอน หรือไม่

รู้กันมาแล้วว่า RT-PCR เป็นวิธีเดียว ที่จะบอกถึงสายพันธู์ โอไมครอนได้ อ้างอิง จาก Indianexpress.com เกี่ยวกับการตรวจจับเชื้อโควิดได้ แต่ต้องอธิบายว่า จะยังไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นสายพันธุ์ใด จนกว่าจะเข้าห้อง Lab เพื่อตรวจดูยีนส์ และรูปร่าง สายพันธุ์ หรือ พันธุกรรม ของเชื้อตัวนั้นๆ

PCR Test (RT-qPCR) แบบใหม่ จาก JRC สามารถ ตรวจจับ Omicron ได้เลย

The commission’s Joint Research Center (JRC) มีการคอนเฟิร์มว่า เทคนิคการตรวจ PCR แบบใหม่ สามารถที่จะตรวจจับเจอ เชื้อ Omicron ได้โดยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยวิธีการทางการแพทย์ สามารถ ตรวจจับเจอได้ดังนี้

โดยการตรวจสอบ Spike Protein Encoding Region หรือบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงของตัวโปรตีน และเล็งเน้นไปที่ จุดที่ไม่เหมือนใคร นั่นกคือ Omicron-Specific Nucleic และ Sequence ของมัน  ซึ่งจะสามารถใช้ วิธีการตรวจแบบ RT-qPCR


ทั้งหมดนี้ หากต้องสงสัยว่าติดโควิด ควรตรวจ RT-PCR เพื่อหาสายพันธุ์ “โอไมครอน”

การตรวจ PCR ยังคงเป็นวิธีการตรวจที่แม่นยำที่สุด และแม่นยำว่า การตรวจแบบ ATK ดังนั้น หากใครต้องสงสัยว่า ติดโควิด ควรทำการตรวจ RT-PCR ไปเลยจะดีกว่า ทำให้รู้ไว และไม่เป็นจุดแพร่เชื้อกระจายไปยังผู้อื่น

เพิ่มเพื่อน


อ่านเพิ่มเติม