ชุดตรวจโควิด ATK ตรวจหาเชื้อโอไมครอนยี่ห้อไหนดีสุด

สถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ยังเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจและทั่วโลกจับตามองและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ล่าสุด! องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาประกาศจับตาไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529  หรือชื่อว่า”โอไมครอน” ซึ่งเป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่มีลักษณะของการกลายพันธุ์ที่มีโปรตีนหนาม (spike protein) มากถึง 32 ตำแหน่ง มากกว่าสายพันธุ์เดลตาถึง 2 เท่า แพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ และหลบหลีกวัคซีนได้มากขึ้น

นั่นหมายความว่าหากคุณได้รับการฉีดวัคซีนโควิด – 19 ครบโดสแล้ว ก็สามารถติดเชื้อโอไมครอนได้เช่นกัน เหตุการณ์นี้สร้างความกังวลใจให้กับหลาย ๆ คนอย่างมาก เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและตรวจเช็คตัวเองเสมอว่าคุณติดโควิดแล้วหรือยัง คือ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการตรวจโควิดแบบ RT-PCR และตรวจโควิดแบบ ATK ที่สามารถให้คุณทราบผลได้ทันที แต่…ยังคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับชุดตรวจ โดยเฉพาะชุดตรวจ ATK สามารถตรวจหาเชื้อโอไมครอนได้ไหม มียี่ห้อไหนบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ชุดตรวจ ATK ที่ตรวจโอไมครอนได้

ทดสอบชุดตรวจโควิด ATK หาเชื้อ”โอไมครอน”

ล่าสุด! ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย ดร.มิเรียม เบคลิซ นักวิจัยจากกองโรคติดเชื้อ ศูนย์โรคไวรัสอุบัติใหม่เจนีวา ได้ทำการศึกษาประสิทธิภาพการตรวจจับเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ “โอไมครอน” ของชุดตรวจ ATK เริ่มทำการทดสอบทั้งหมด 7 ยี่ห้อ โดยมีเพียง 6 ยี่ห้อ ที่อย. รับรองและวางขายในไทยแล้ว ผลการวิจัยครั้งนี้เป็นเพียงการทดลองเบื้องต้นเท่านั้น จากผู้ติดเชื้อโควิด-19 โอไมครอนเพียง 1 รายเท่านั้น นำมาทดสอบกับไวรัสที่เพาะเลี้ยงในแล็บ 6 สายพันธุ์ คือ B.1.160 (สายพันธุ์ดั้งเดิม) และสายพันธุ์น่ากังวล (VOC) ทั้ง 5 ตัว คือ อัลฟา, เบตา, แกมมา, เดลตา และโอไมครอน เป็นต้น กับชุดตรวจ ATK 7 ยี่ห้อ ดังนี้

  1. บริษัทแอบบอตต์ (Abbott) ชุดตรวจ Panbio COVID-19 Ag Rapid
  2. บริษัทโรช (SD Biosensor/Roche) ชุดตรวจ Standard Q COVID-19 Ag
  3. บริษัทพรีเมียร์เมดิคอล (Premier Medical Corporation) ชุดตรวจ Sure Status
  4. บริษัทวอนด์โฟ (Wondfo) ชุดตรวจ 2019-nCoV Antigen test
  5. บริษัทไท่เก๋อเคอซิ่น (Tigsun) ชุดตรวจ Beijng Tigsun Diagnostics Co. Ltd
  6. บริษีทซีทีเค (CTK Biotech) ชุดตรวจ Onsite COVID-19 Ag Rapid Test
  7. บริษัทโฟลว์เฟล็กซ์ (Flowflex) ชุดตรวจ ACON Biotech

***ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ แอบบอตต์ , โรช และพรีเมียร์เมดิคอล ได้รับการอนุมัติใช้จากองค์การอนามัยโลก และ อย.ไทยได้รับรองที่ตรวจ ATK แล้ว 6 ยี่ห้อ ยกเว้น “ชุดตรวจโควิดของ บริษัทวอนด์โฟ”

ชุดตรวจโควิด

แนะนำชุดตรวจโควิด ATK ตรวจหาเชื้อโอไมครอน

ชุดตรวจ ATK ที่กำลังได้รับความนิยมในเรื่องความแม่นยำ คือ ชุดตรวจ ATK Standard Q เป็นชุดตรวจโควิดแบบแยงจมูกจากประเทศเกาหลีใต้ที่ได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐานจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization) และผ่านการรับรองจาก อย. ไทย ประเภท Home Use ลำดับที่ 1 มีความแม่นยำในการตรวจสูงสุดถึง 95% รู้ผลไวใน 15 นาที

โดยทางบริษัท เอ็มพี กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) STANDARD Q COVID-19 Ag Home Test ได้มีการยืนยันว่า ชุดตรวจ ATK Standard Q สามารถตรวจหาเชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ ‘โอไมครอน’ (Omicron) รวมไปถึงสายพันธุ์ Stealth Omicron ได้ โดยผลการทดสอบนี้เป็นของบริษัท SD BIOSENSOR  ผู้ผลิตสินค้ายี่ห้อ STANDARD Q ที่ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของชุดตรวจในห้องปฏิบัติการและทดสอบกับผู้ติดเชื้อโอไมครอน ผลสรุปว่า ชุดตรวจ ATK STANDARD Q สามารถตรวจจับโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอนได้จริง

***ราคาชุดตรวจ ATK STANDARD Q อยู่ที่ประมาณ 220 บาท /ชิ้น สามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางไลน์ @StandardQ หรือร้านค้าออนไลน์

ผู้ที่ควรตรวจโควิด แบบ ATK และ RT-PCR

  • มีประวัติเคยใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19
  • ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย แต่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง
  • มีอาการชัดเจน เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย เจ็บหน้าอกเฉียบพลัน เป็นต้น

สรุป : ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาระบุว่า ชุดตรวจ ATK ที่วางจำหน่ายบนเว็บไซต์ออนไลน์มีการอ้างอิงสรรพคุณในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เข้าข่ายการโฆษณาที่ผิด เนื่องจากชุดตรวจ ATK เป็นเพียงการคัดกรองตรวจหาการติดเชื้อเบื้องต้นเท่านั้น แต่ไม่สามารถบอกถึงสายพันธุ์ได้ว่าเป็นสายพันธุ์อะไร ไม่ว่าจะติดเชื้อสายพันธุ์ไหนก็ตรวจเจอ แม้ไม่ได้ระบุสายพันธุ์ ปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาออกมาว่าชุดตรวจของบริษัทไหนดีกว่ากัน

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง แนะนำตรวจหาการตรวจหาเชื้อที่รู้ผลเร็ว ไม่ต้องรอนานด้วยชุดตรวจโควิด ATK หากผลขึ้นว่าไม่พบเชื้อ แนะนำการตรวจ RT-PCR (Polymerase chain reaction) อีกครั้ง โดยเก็บตัวเชื้อบริเวณลำคอ และหลังโพรงจมูก ทราบผลใน 2-3 วัน มีการวัดผลผ่านห้องปฏิบัติการ มีความถูกต้องแม่นยำมากกว่า และเป็นการตรวจที่แนะนำจาก WHO เนื่องจากสามารถตรวจหาเชื้อในปริมาณน้อยได้

อ่านเพิ่มเติม