Home Promotions.co.th News ชุดตรวจ ATK โอไมครอน ยี่ห้อไหนดี น่าเชื่อถือแค่ไหน

ชุดตรวจ ATK โอไมครอน ยี่ห้อไหนดี น่าเชื่อถือแค่ไหน

ชุดตรวจโควิด ATK ตรวจหาเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน

หลังจากที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ล่าสุด นายแพทย์ เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความให้ความรู้เรื่อง COVID-19 ระบุว่า โควิดสายพันธุ์โอไมครอน พาประเทศไทยเข้าสู่การระบาดระลอกใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.2564 และจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักแทนสายพันธุ์เดลต้าในเร็ววันนี้

ปัจจัยสำคัญมาจากความสามารถของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว เร็วกว่าเดลต้าถึง 5 เท่า ทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทวีคูณ ข้อมูลเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2565 ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อใหม่ 3,899 ราย เพิ่มจากวันที่ 28 ธันวาคม 2564 ที่จำนวน 2,305 ราย คิดเป็น 69% ด้วยสถานการณ์เช่นนี้ทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลและอยากที่จะตรวจหาเชื้อเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในวิธีที่สะดวกและง่ายก็คือการใช้ชุดตรวจ ATK สำหรับวันนี้เราจะมาดูกันว่า ชุดตรวจ ATK โอไมครอน ยี่ห้อไหนดี น่าเชื่อถือแค่ไหน ตามมาดูกัน

ชุดตรวจ ATK ตรวจเจอเชื้อโอไมครอนได้จริง

ชุดตรวจ ATK โอไมครอน
ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ Flowflex

อ้างอิงจากห้องแล็บในประเทศเยอรมัน นำโดยนักไวรัสวิทยา และผู้อำนวยการสถาบันไวรัสวิทยาการแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแฟรงก์เฟิร์ต ศ.ดร.ซานดรา ซีเช็ก ได้กล่าวถึงผลการทดสอบชุดตรวจ ATK ยี่ห้อดัง 3 ยี่ห้อ ที่ใช้อยู่จริงได้แก่ โฟลว์เฟล็กซ์ (Flowflex) โรช (Roche) และซีเมนส์ (Siemens) ทั้งหมดที่กล่าวมาสามารถตรวจเจอเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเจอ

ไม่เพียงเท่านั้น ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า นักวิจัยจาก University of Geneva ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของชุดตรวจ ATK 7 ยี่ห้อพบว่า สามารถตรวจเจอเชื้อโอไมครอนได้ แต่ด้วยคุณภาพที่แตกต่างกันของแต่ละแบรนด์ ดูเหมือนว่าเชื้อโอไมครอนจะตรวจจับได้ยากกว่าเชื้อสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ผ่านมา

Flowflex ตรวจเจอโอไมครอน

กลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ Flowflex ที่มีประสิทธิภาพสามารถตรวจเจอเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้ อีกทั้งชุดตรวจ ATK ยี่ห้อนี้ยังเป็นยี่ห้อที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (อย.) ลำดับที่ 24 จาก 176 แบรนด์ (ข้อมูล ณ วันที่ 22 ธันวาคม 2564 จาก fda.moph.go.th) อีกด้วย (ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน อย. ในแง่ประสิทธิภาพชุดตรวจ แต่ไม่ได้หมายความถึงสามารถตรวจเจอเชื้อโอไมครอนได้จริง)

อ้างอิงผลการทดสอบจาก News Medical Life Sciences โดยการนำชุดตรวจ ATK ยี่ห้อต่าง ๆ มาทำการทดสอบตรวจ เชื้อโควิดจากหลากหลายสายพันธุ์ คือ B.1.610 อัลฟ่า เบต้า แกมม่า เดลต้าและโอไมครอน ผลปรากฎตามภาพด้านล่างนี้

ชุดตรวจ ATK โอไมครอน
ผลการทดสอบ Sensitivty ของ ชุดตรวจ โควิดยี่ห้อต่างๆ กับ สายพันธุ์ โอไมครอน

จากผลการทดสอบจะเห็นได้ว่าชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ Flowflex สามารถตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้ดีที่สุดจากกราฟจะเห็นได้ว่าสูงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ มาก และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมคนจึงหาชุดตรวจยี่ห้อ Flowflex กันอย่างมากมาย

Flowflex ขายที่ไหน ราคาเท่าไหร่

สำหรับชุดตรวจโควิด ATK ยี่ห้อ Flowflex มีวางจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์ซึ่งก็มีทั้งตรวจแบบน้ำลาย และตรวจแบบ Nasal Swab จำหน่ายในราคา 100 บาท บวกลบเล็กน้อย

ชุดตรวจ ATK โอไมครอน
ชุดตรวจ ATK โอไมครอน

อย. ยันยังไม่มีชุดตรวจ ATK ตรวจเจอเชื้อโอไมครอน

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565 ที่ผ่านมาว่า ปัจจุบันยังไม่มีผลการศึกษาว่าชุดตรวจโควิด ATK สามารถตรวจหาเชื้อโอไมครอนได้ไม่ว่าจะยี่ห้อได้ก็ตาม เป็นแต่เพียงตรวจหาเชื้อโควิดเจอในเบื้องต้นเท่านั้น แต่ไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์ไหน นอกจากนี้ยังได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือไปยังบริษัทผู้ผลิตห้ามระบุถึงสายพันธุ์ที่ตรวจเจอเนื่องจากเข้าข่ายโฆษณาเกินจริงซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย

ตรวจหาเชื้อโอไมครอนวิธีไหนมีประสิทธิภาพที่สุด

ปัจจุบันการตรวจหาเชื้อโควิดที่มีประสิทธิภาพที่สุดได้แก่วิธี RT-PCR ซึ่งทำโดยแพทย์ ผ่านกระบวนการในห้องแล็ปที่ได้มาตรฐานเท่านั้น สำหรับการตรวจด้วยชุดตรวจ ATK โดยตัวมันเองแล้วมีความเคลื่อนสูง เหมาะสำหรับใช้ตรวจคัดกรองในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหากพบว่าตรวจแล้วไม่พบเชื้อก็ยังจำเป็นต้องตรวจซ้ำ หรือถ้าพบเชื้อก็ยังต้องตรวจด้วย RT-PCR เพื่อยืนยันผลอีกครั้งนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือเคลียร์ชัดชุดตรวจ ATK โอไมครอน ยี่ห้อไหนดี น่าเชื่อถือแค่ไหน ตรวจโควิดโอไมครอนได้จริงหรือไม่ พร้อมทั้งได้รับการรับรองจาก อย. แล้วหรือยัง เมื่อได้ทราบแล้วหวังว่าข้อมูลที่นำมาเสนอในบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพื่อเป็นแนวทางนำไปปรับใช้อย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม