Home Promotions.co.th News พร้อมหรือยัง ? ตุลาคมนี้ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย

พร้อมหรือยัง ? ตุลาคมนี้ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย

เล็งดึงชาวต่างชาติเที่ยวไทย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

ภายหลังประเทศไทยเผชิญวิกฤตโควิด-19 (COVID-19) มาครึ่งปี ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะซบเซา อันเนื่องมาจากเศรษฐกิจและปริมาณการค้าโลกปรับตัวลดลงรุนแรง ประกอบกับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยลดลง ทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติขาดหายไปเป็นจำนวนมาก นี่ยังไม่รวมถึงภาคธุรกิจต่าง ๆ ที่หยุดการลงทุนชั่วคราว เพราะไม่มั่นใจว่า การลงทุนจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าหรือไม่ ?

แม้ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ประกาศผ่อนปรนระยะที่ 6 และเปิดให้ประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศได้ตามปกติ รวมถึงมาตรการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ที่รัฐบาลผลักดันออกมา เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ดูเหมือนว่า มาตรการต่าง ๆ ที่ออกมาอาจไม่เพียงพอ

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2563 นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงแนวคิดเปิดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาในไทย ช่วงเดือนตุลาคมนี้ เบื้องต้นที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) กำลังพิจารณาว่า หากมีการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ ? การจัดเตรียมมาตรการรับมือ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส COVID-19 รวมถึงจังหวัดที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว ควรเป็นที่ไหน

โดยเหตุผลหลัก ๆ ที่ประเทศไทย ควรเปิดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวนั้น เพราะที่ผ่านมา เศรษฐกิจการท่องเที่ยว และการรักษาพยาบาลในประเทศ ล้วนเป็นรายได้สำคัญของประเทศทั้งสิ้น ถึงแม้เราจะมีมาตรการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ก็มีคนอยู่ไม่กี่ล้านคนที่ท่องเที่ยว ฉะนั้น หากปล่อยปัญหานี้ให้เรื้อรังต่อไป เศรษฐกิจอาจจะแย่ไปกว่าเดิม และจะส่งผลกระทบไปถึงภาคธุรกิจที่ต้องปิดกิจการ การเลิกจ้างงานมากขึ้น

ในระยะแรกของการเปิดประเทศ อาจดำเนินการในจำนวนน้อยก่อน เพื่อทดสอบระบบที่มีการเตรียมมาตรการต่าง ๆ รองรับ อาทิ

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า จังหวัดแรกที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว คือ จังหวัดภูเก็ต และหากผลต้อนรับเป็นไปได้ด้วยดี จึงเปิดพื้นที่ในจังหวัดอื่น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเดินทางไปพักผ่อน อาทิ

  • ภาคเหนือ : เชียงใหม่ หรือเชียงราย
  • ภาคอีสาน : อุบลราชธานี หรืออุดรธานี
  • ภาคตะวันออก : จันทบุรี หรือระยอง
  • ภาคตะวันตก : ราชบุรี หรือกาญจนบุรี
  • ภาคใต้ : กระบี่ หรือสุราษฎร์ธานี
  • ภาคกลาง : กรุงเทพฯ

และไม่ว่าสุดท้าย ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะพิจารณาเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในเดือนตุลาคม 2563 นี้ หรือไม่ ? มีสิ่งหนึ่งที่คนไทยทำได้ ก็คือ การป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลับมาระบาดในประเทศได้อีก


READ MORE :
Exit mobile version