Home Promotions.co.th News รวมสินค้าขึ้นราคา 2565 มีอะไรบ้าง รับมืออย่างไร

รวมสินค้าขึ้นราคา 2565 มีอะไรบ้าง รับมืออย่างไร

เช็กลิสต์ราคาสินค้าอะไรแพงขึ้นบ้าง

สินค้าขึ้นราคา วิกฤตปากท้องอีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเราทุกคน นี่เริ่มปีใหม่มาไม่ถึง 2 สัปดาห์คนไทยต้องเจอกับเรื่องหนัก ๆ ต่อเนื่องทั้งโควิดสายพันธุ์โอไมครอนระบาดหนัก ล่าสุดข้าวของอุปโภคบริโภคปรับราคาเพราะทนแบกรับต้นทุนไม่ไหว กระทบถึงกระเป๋าสตางค์ของเรา ๆ ท่าน ๆ วันนี้เราจะมาเช็คกันหน่อยว่าสรุปแล้ว ณ เวลานี้ รวมสินค้าขึ้นราคา 2565 มีอะไรบ้าง และมีวิธีรับมืออย่างไร


ต้นเหตุที่ทำให้สินค้าราคาแพงขึ้น


1. ค่าไฟที่เพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเดือน มกราคม – เมษายน 2565 อีก 16.71 สตางค์/หน่วย ส่งผลให้ประชาชนต้องจ่ายค่าไฟแพงขึ้น 3.78 บาท/หน่วย หรือคิดเป็น 4.63% สาเหตุมาจาก การนำเข้าพลังงานไฟฟ้าในส่วนของพลังน้ำจากต่างประเทศลดลงตามฤดูกาล ราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น ก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น และผลจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราที่อ่อนค่าลง ทั้งนี้จะทยอยปรับขึ้นแบบขั้นบันได

2. ราคาน้ำมัน

ในปี 2565 นี้ราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงผันผวนต่ออีกปี อันมีต้นเหตุมาจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดและความขัดแย้งของกลุ่มโอเปกพลัส ส่งผลให้มีการปรับลดกำลังการผลิตราคามันดิบจึงแพงขึ้น

สินค้าขึ้นราคา 2565
สินค้าขึ้นราคา 2565

3. ราคาเนื้อหมูแพง

สาเหตุมาจากผู้เลี้ยงขาดความมั่นใจอันเนื่องมาจากต้นทุนอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้น ค่าบริหารจัดการฟาร์มเพื่อการควบคุมโรคสูงขึ้น และการแพร่ระบาดของโควิดที่ผ่านมาการบริโภคเนื้อหมูในประเทศลดลง อีกหนึ่งปัจจัยก็คือการแพร่ระบาดของโรคท้องร่วง (PRRS) และโรคอหิวาต์สุกรเป็นเหตุให้ปริมาณหมูขุนลดจำนวนลงคิดเป็นร้อยละ 15 ปัจจุบันผู้เลี้ยงสุกรทางภาคเหนือเลิกเลี้ยงสุกรไปกว่า 50% เพราะไม่สามารถทนกับภาวะขาดทุนสะสมจากต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นได้

4. ภาษีความเค็ม

ในปี 2565 นี้รัฐบาลจะจัดเก็บภาษี 5 สินค้าที่มีโซเดียมสูง ได้แก่ กลุ่มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารแช่เย็น ขนมขบเคี้ยว และซอสปรุงรส

5. ภาวะเงินเฟ้อ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าอัตราเงินเฟ้อในปีหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1.6% สูงกว่าที่คาดการณ์ในสิ้นปี 2564 ที่คาดไว้ 1.2% แน่นอนว่าหากอัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นก็จะทำให้ค่าครองชีพของประชาชนเพิ่มมากขึ้นตามมา และหากเงินเฟ้อผันผวนก็จะทำให้ภาคธุรกิจวางแผนธุรกิจและตั้งราคาสินค้าได้ยาก


สินค้าขึ้นราคามีอะไรบ้าง

จากเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ทำให้สินค้าอุปโภค บริโภคปรับราคาสูงขึ้น โดยปี 2565 หลังช่วงปีใหม่เป็นต้นมา มีสินค้าที่ปรับขึ้นราคา และจ่อขึ้นราคาดังนี้ (ข้อมูลจาก kasetprice ณ วันที่ 26 ธ.ค.64 – 10 ม.ค.65)

1. หมูเนื้อแดง
ราคาเก่า 140 บาท/กก.
ราคาล่าสุด 190 บาท/กก.

2. ไข่ไก่
ราคาเก่า 2.80 บาท/ฟอง
ราคาล่าสุด 3 บาท/ฟอง (เพิ่มขึ้น 20 สตางค์)

3. หมูสามชั้น
ราคาเก่า 200 บาท/กก.
ราคาล่าสุด 260 บาท/กก.

4. เนื้ออกไก่
ราคาเก่า 75 บาท/กก.
ราคาล่าสุด 78-80 บาท/กก.

5. กุ้งขาวแวนนาโม
ราคาเก่า 155 บาท/กก.
ราคาล่าสุด 180 บาท/กก.

6. ก๊าซหุงต้ม LPG (เริ่ม 1 ก.พ.65)
ราคาเก่า 318 บาท/ถัง
ราคาล่าสุด (ปรับขึ้นแบบขั้นบันไดอยู่ระหว่างพิจารณา)

7. ค่าโดยสารเรือคลองแสนแสบ (เริ่ม 14 ม.ค. 65)
ราคาเก่า เริ่มต้น 8 บาท (ตามระยะทาง)
ราคาล่าสุด +1 บาท/ระยะทาง

8. ค่าไฟฟ้า
ราคาเก่า 372.08 บาท/เดือน (กรณีใช้ 100 หน่วย)
ราคาล่าสุด 389.96 บาท/เดือน (กรณีใช้ 100 หน่วย)

วิธีรับมือกับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น

1. ประเมิณความเสี่ยงฐานะการเงินส่วนบุคคล เนื่องจากคนรวย คนจน ได้รับผลกระทบไม่เท่ากัน โดยดูในเรื่องของรายได้ การใช้จ่าย และเงินออมควรมีเพื่อลดผลกระทบที่ได้รับหากเกิดกรณีแย่ที่สุด เช่นตกงาน ไม่มีงานทำนานหลายเดือน
2. ปรับลดค่าครองชีพ พูดง่าย ๆ คืออะไรประหยัดได้ต้องประหยัด อาจเป็นการเปลี่ยนย้ายที่อยู่มาอยู่ให้ไกลจากในเมือง เพื่อค่าครองชีพที่ถูกลง งดรายจ่ายสินค้าฟุ่มเฟือย
3. เงินออมไม่ควรถือเงินสดหรือฝากธนาคารเพราะผลตอบแทนไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ ควรแบ่งไปออมในรูแบบอื่นที่สร้างผลตอบแทนได้ดีกว่า เช่น หุ้นบางกลุ่ม ตราสารหนี้ เป็นต้น

และทั้งหมดนี้ก็คือรวมสินค้าขึ้นราคา 2565 มีอะไรบ้าง สาเหตุของค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น พร้อมทั้งแนวทางรับมือเพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยดี

อ่านเพิ่มเติม