รักษาโควิดหายแล้วต้องตรวจซ้ำไหม แพร่เชื้อให้คนอื่นได้หรือไม่

ในขณะที่หลายคนพยายามป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่โชคร้ายได้รับเชื้อโควิดไปแล้ว นั่นเลยทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าหากหายเป็นปกติแล้วยังแพร่เชื้อให้คนอื่นได้อีกหรือเปล่า ที่สำคัญยังต้องตรวจโควิดซ้ำไหม วันนี้ Promotions.co.th มีคำตอบ

ต้อง SWAB ซ้ำหรือไม่ หากรักษาโควิดจนหายดีแล้ว

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนต้องพบเจอ ซึ่งบางคนโชคดีก็อาจไม่ติดเชื้อ แต่สำหรับบางคนที่ได้รับเชื้อก็จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตามขั้นตอน โดยคนไข้โควิด-19 ส่วนใหญ่ จะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล, โรงพยาบาลสนาม, Hospitel ฯลฯ (ตามอาการ)

ซึ่งหลายคนตั้งคำถามว่าหากรักษาโควิดหายแล้วต้องตรวจซ้ำไหม คำตอบคือผู้ป่วยที่พ้นระยะกักตัว ได้รับการอนุญาตจากแพทย์ให้กลับบ้านได้ และมีใบรับรองแพทย์ยืนยันการรักษา ไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิดซ้ำอีก เพราะถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการโควิดและหายเป็นปกติแล้ว แต่ในน้ำลายหรือน้ำมูกของผู้ป่วยก็ยังสามารถพบสารพันธุกรรมหรือมีซากเชื้อโควิด-19 ที่ร่างกายยังกำจัดไม่หมดหลงเหลืออยู่ (บางคนอาจมีอยู่นานถึง 50 วัน) ที่ตรวจไปยังไงผลก็ออกมาว่าติดเชื้อแน่ ๆ แต่ตรงนี้ผู้ป่วยและคนรอบข้างก็สบายใจได้เลย เพราะซากสารพันธุกรรมดังกล่าวจะไม่สามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้แล้ว ดังนั้นตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขในปัจจุบัน จึงแนะนำว่ายังไม่จำเป็นที่จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด SWAB ซ้ำนั่นเอง

รักษาโควิดหายเป็นปกติ ไม่ต้องตรวจหาเชื้อซ้ำ
รักษาโควิดหายเป็นปกติ ไม่ต้องตรวจหาเชื้อซ้ำ

รักษาโควิดจนหายดียังมีโอกาสติดเชื้ออีกหรือไม่?

สำหรับประเด็นนี้หากป่วยโควิด-19 แล้ว ร่างกายก็จะเกิดภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติและต่อสู้เชื้อใหม่ได้ชั่วขณะ (หรืออาจต่อเนื่อง) แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโอกาสติดเชื้อโควิดซ้ำ เพราะคุณยังคงติดโควิดซ้ำได้อีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการติดเชื้อกลายพันธุ์ที่ร่างกายยังไม่สามารถสร้างภูมิขึ้นมาได้ ดังนั้นก็อย่าวางใจและต้องปฏิบัติตัวตามมาตรฐานวิถีใหม่เหมือนเดิม

ส่วนในเรื่องของการกักตัวหลังหายป่วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ให้ข้อมูลว่าสำหรับผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการรักษาจนครบ 14 วันและไม่มีอาการผิดปกติ จะถูกจัดเป็นผู้ที่พ้นระยะแพร่เชื้อและอยู่ในช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแยกกักตัวหรือแยกตัวออกจากคนอื่นอีก ที่สำคัญยังสามารถกลับไปทำงานและกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่หากต้องการเพิ่มความมั่นใจก็สามารถกักตัวเพิ่มอีกได้เช่นกัน

กักตัวที่ รพ. ไม่ครบ 14 วัน ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ส่วนอีกกรณีหนึ่งคือผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลไม่ครบ 14 วัน แต่แพทย์พิจารณาอาการให้กลับไปกักตัวที่บ้านต่อได้ กลุ่มนี้จะต้องกักตัวที่บ้านให้ครบกำหนด เช่น รักษาตัวที่โรงพยาบาล 7 วัน = กลับมากักตัวที่บ้านอีก 7 วัน จึงจะถือว่าเป็นผู้พ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว (ต้องไม่มีอาการผิดปกติ) โดยมาตรการในการกักตัวที่บ้าน มีดังนี้

  • เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร
  • แยกห้องนอนออกจากผู้อื่น (หากไม่มีห้องนอนแยกจะต้องนอนห่าง 3 – 5 เมตร)
  • แยกห้องน้ำหรือเข้าเป็นคนสุดท้าย และจะต้องทำความสะอาดหลังใช้ทุกครั้ง
  • สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
  • ล้างมือเป็นประจำ
  • ไม่รับประทานอาหารร่วมกันกับผู้อื่น
  • งดออกจากบ้านทุกกรณี ยกเว้นต้องเดินทางไปโรงพยาบาล
  • หากมีอาการป่วยที่รุนแรงเกิดขึ้นต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที

*เมื่อกักตัวที่บ้านต่อจนครบ 14 วัน และไม่มีอาการใด ๆ ก็สามารถกลับไปทำงานและใช้ชีวิตได้ตามปกติ ตามแนววิถีใหม่เช่นกัน

แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวจนหายดีแล้ว อาจประสบกับภาวะ Long Covid หรืออาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 ที่สามารถเกิดขึ้นได้ อาทิ หายใจเหนื่อยหอบ, อ่อนเพลีย, เมื่อยล้า, มีอาการไอ, ปวดตามข้อ, การรับรสและการได้กลิ่นเปลี่ยนไป ฯลฯ ส่วนใหญ่มักเกิดจากอาการแพนิคและความกังวลหลังจากติดเชื้อ ซึ่งหากไม่มั่นใจในอาการดังกล่าวก็สามารถติดต่อสถานพยาบาลเพื่อรับคำแนะนำได้

อ่านเพิ่มเติม :