3 ค่ายมือถือ ประกาศไม่คิดค่าเน็ต เมื่อใช้แอปพลิเคชัน “หมอชนะ”

ads

โหลดเลย ! MorChana แอปป้องกัน #โควิด19

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงต้นของการแพร่ระบาด COVID-19 ประเทศไทย ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” โดยเปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนเพื่อรับ QR Code สำหรับสแกน เพื่อให้ผู้ใช้บริการมีความเชื่อมั่นด้านสุขอนามัยของร้านค้าที่มีการลงทะเบียนและปฎิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข สร้างมาตรฐานสุขอนามัยและความน่าเชื่อถือให้กับกิจการ/กิจกรรมนั้น ๆ

ขณะเดียวกัน ยังถือเป็นการเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานพื้นที่ชุมชน เพื่อใช้ระบบวิเคราะห์ผลจัดการข้อมูลผู้ใช้บริการ โดยสแกนผ่าน QR Code เพื่อเช็กอิน เช็กเอาท์ ลงทะเบียนผ่านเบอร์โทรศัพท์ และแจ้งเตือนผ่านทาง SMS หากมีผู้ป่วยโควิด-19 เคยอยู่ในพื้นที่ที่คุณเคยไปเช็กอิน

และในการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563 และลากยาวมาถึงปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้ป่วยในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศอยู่ที่หลักหมื่นราย ทำให้การสอบสวนไทม์ไลน์ผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วเกิดความล่าช้า ประกอบกับบางคนจำไม่ได้ว่า ไปสถานที่ใดบ้าง หรือไปในที่ ๆ ไม่มีให้เช็กอินไทยชนะ

ด้วยเหตุนี้เอง กระทรวงสาธารณสุข ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ซึ่งเป็นระบบบันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและประเมินระดับความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 จากสถานที่ต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง และหากเปิด GPS ให้เข้าถึงตลอดเวลา การทำงานของแอปหมอชนะจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่ดูเหมือนว่า แอปพลิเคชันหมอชนะ อาจเพิ่มภาระให้กับประชาชนบางส่วน เพราะจำต้องเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา แถมการเปิด Bluetooth ตลอดเวลา ทำให้แบตมือถือหมดไว

3 ค่ายมือถือ ประกาศไม่คิดค่าเน็ต เมื่อใช้แอปพลิเคชัน “หมอชนะ”

และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชน ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจาก 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ อย่าง AIS DTAC และ TrueMove H ประกาศร่วมสนับสนุนการใช้งานแอปพลิเคชันหมอชนะ โดยไม่คิดค่าบริการอินเทอร์เน็ต เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2564 เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะให้มากขึ้น แม้จะไม่ได้อยู่ในพื้นที่สีแดงเลือดหมูและพื้นที่สีแดง

ขณะเดียวกัน บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ก็ประกาศยกเว้นค่าใช้บริการดาต้าเป็นเวลา 3 เดือนด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ สามารถดาวน์โหลดทั้งในสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผ่านช่องทาง ดังต่อไปนี้

  • Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.thaialert.app
  • iOS : https://apps.apple.com/th/app/morchana-หมอชนะ/id1505185420

ที่มา : ศูนย์ข้อมูล COVID-19, กสทช.


READ MORE :