Home Babies Fisher Price เรียกเก็บคืนเปล Rock’n Play Sleeper เนื่องจากถูกฟ้องทำเด็กพลัดตก

Fisher Price เรียกเก็บคืนเปล Rock’n Play Sleeper เนื่องจากถูกฟ้องทำเด็กพลัดตก

Fisher Price เรียกเก็บคืนเปล Rock'n Play Sleeper เนื่องจากถูกฟ้องทำเด็กพลัดตก

เปลไกวไฟฟ้า ปลอดภัยสำหรับเด็กทารกอยู่จริงหรือเปล่า?

ข่าวจากเนชั่นทีวี ระบุว่า บริษัทผลิตสินค้าเด็ก แบรนด์ Fisher Price ในสหรัฐอเมริกาเรียกเก็บอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Rock’n Play Sleeper ซึ่งเป็นอุปกรณ์ช่วยไกวเปล ช่วยเหลือในการนอนหลับ เพื่อป้องกันการพลัดตกเปล ซึ่งใน 10 ปีที่ผ่านมา มีเด็กเสียชีวิตไปแล้ว 30 คน

Rock’n Play Sleeper มีจำหน่ายใน Amazon, Ebay ในราคาชิ้นละ 4,900 – 6,000 บาท และยังมีจำหน่ายในร้านค้า Shopee และ Lazada อยู่ ในร้านมือสองต่าง ๆ ก็ยังคงมีจำหน่าย แต่ในไทยยังไม่เคยมีระบุว่าผู้ใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้รับอันตรายแล้วหรือไม่? เพราะไม่มีการฟ้องร้องกัน

ที่ผ่านมา Fisher Price จำหน่ายสินค้าตัวนี้ไปแล้วหลายล้านชิ้น และได้เรียกเก็บคืน 4.7 ล้านชิ้นจากทั่วสหรัฐอเมริกา วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2552 ซึ่งถือว่าขายมา 10 ปีแล้ว และไม่มีใครคาดคิดว่าทำให้เด็กเสียชีวิตได้ แบรนด์นี้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตุ๊กตาบาร์บี้ที่รู้จักกันไปทั่วโลก และในไทยก็มีวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าดังอย่าง Central, The Mall

เหตุผลที่ทางแบรนด์ต้องตัดสินใจเด็ดขาดเนื่องมาจาก พัฒนาการของเด็กวัย 3 – 4 เดือน แต่ละคนไม่เท่ากัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่ทันสังเกตว่าเด็กเริ่มพลิกตัว ซึ่งอาจทำให้พลัดตกจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ ถือเป็นความรับผิดชอบของแบรนด์สินค้าดัง เพื่อรักษาคุณภาพของสินค้าและบริการ ซึ่งถ้าหากใครกำลังใช้สินค้าตัวนี้อยู่อาจจะต้องพับเก็บไป และเลือกให้เด็กทารกวัยก่อน 4 เดือน นอนกับเตียงหรือเปลราบดีกว่า หรือเลือกเป็นของเล่นที่เรียกว่า เพลย์ยิม ให้หนูน้อยนอนหงายเล่นกับของเล่นโมบาย และไม่ควรใช้งาน Rock’n Play Sleeper ต่อแล้ว

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ ทำให้เปลไกวไฟฟ้า Rock’n Play Sleeper ถูกจัดอยู่ในสินค้าเด็กที่ไม่ควรซื้อมาให้เด็กใช้รวมไปกับรถหัดเดิน เพราะจะทำให้เกิดการพลัดตกกระแทกจนถึงขั้นเสียชีวิตได้อีก

มีโอกาสสูงที่สินค้าที่ถูกเรียกเก็บนี้จะถูกนำไป Sale ขายในประเทศที่ข้อกฎหมายเรื่องความปลอดภัยกับของใช้เด็กยังไม่เคร่งมาก แต่เชื่อว่าทาง Fisher Price คงไม่ปล่อยสินค้าออกมาให้นักเก็งกำไรเอาไปขายต่อง่าย ๆ เนื่องจากจะทำให้ทางแบรนด์เสียชื่อเสียง

ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่จะเลือกซื้อสินค้าสักชิ้นเพื่อเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับตัวเอง ก็ต้องทำการบ้านศึกษาพฤติกรรมของเด็กแต่ละวัย และการทำงานของสินค้าต่าง ๆ เพื่อป้องกันการเกิดอันตราย จากเรื่องนี้ทางแบรนด์เองก็ยังไม่คาดคิดว่าสินค้าจะทำให้เด็กเสียชีวิตถึง 30 คน ในช่วง 10 ปีที่ผลิตมาวางจำหน่าย แต่ก็ยังดีที่ทางแบรนด์ออกมารับผิดชอบเลือกเก็บสินค้า เพื่อป้องกันการเกิดเหตุร้ายในอนาคตอีก

ที่มาข่าว http://www.nationtv.tv/main/content/378705008

Read More :

ดูโปรโมชั่น “สินค้าเด็ก” อื่น ๆ ได้ที่นี่

Exit mobile version