ads

ยางกัดคืออะไร? ทำไมราคาสูง

รู้หรือไม่? ฟันของคนเราจะขึ้นเป็นลำดับ โดยฟันกัดคู่ล่างมักจะขึ้นก่อน เด็กผู้หญิงจะมีพัฒนาการฟันขึ้นเร็วกว่าเด็กผู้ชาย และหลังจากนั้นก็จะขึ้นเป็นคู่ ๆ ฟันคู่แรกจะโผล่ช่วง 6 เดือน และฟันน้ำนมจะค่อย ๆ หลุด และเริ่มมีฟันแท้ขึ้นช่วงอายุ 6 ปี (ที่มาจาก : Babycenter.com)

พัฒนาการฟันของเด็กเริ่มมาตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่แล้วค่ะ โดยฟันจะเตรียมขึ้นอยู่ในชั้นเหงือก ที่ยังไม่ปรากฎขึ้นมาก็เพราะว่าธรรมชาติต้องการให้ช่วงขวบปีแรกหนูน้อยได้ดูดนมแม่อย่างเต็มที่ ช่วงเด็กฟันใกล้งอกจะทำให้พวกเขารำคาญ และระคายเคือง บางคนมีอาการเป็นไข้

ตัวอย่างยางกัดที่นิยม

ยางกัดจำเป็นต้องใช้หรือเปล่า?

ยางกัดถูกออกแบบมาให้เด็กถือและอมกัดได้โดยไม่ขาด ป้องกันชิ้นส่วนหลุดลงคอติดหลอดลม และออกแบบมาให้ทำความสะอาดง่าย โดยทำมาจากซิลิโคน เพื่อให้เอาไปแช่ตู้เย็นได้ บรรเทาอาการคันเหงือก หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องการใช้ยางกัด ก็เลือกใช้ผลไม้เนื้ออ่อนนุ่มให้ลูกได้สัมผัสรสชาติและกัดเล่นได้ค่ะ โดยต้องสังเกตดูแลอยู่ตลอดอย่าให้คลาดสายตาไม่อย่างนั้นแล้วน้องอาจจะกัดเป็นชิ้นใหญ่เข้าคอ เป็นอันตรายได้ค่ะ

วิธีการเลือกยางกัด

ของเล่นที่เป็นยางกัดแก้คันเหงือกให้กับเด็ก ๆ นั้นมีทั้งแบบผ้าและแบบซิลิโคน แตกต่างกันไป โดยต้องเน้นทำความสะอาดง่าย เด็กเล็กควรเลือกที่เข้าเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อได้ และเด็กที่เริ่มโตประมาณ 8 เดือน – 1 ขวบ อาจจะเลือกแบบที่ล้างลวกน้ำร้อนได้ ที่สำคัญต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างขวดนมและของเล่นเด็กโดยเฉพาะ

  • ไม่มีตะปุ่มตะป่ำแข็ง ๆ ป้องกันการขัดขวางการงอกของฟัน
  • หากต้องการทำความสะอาดเข้าเครื่องนึ่งได้ ควรเลือกที่ทำมาจาก ควรทำจากซิลิโคนทำมาจากวัสดุ BPA Free
  • ไม่มีชิ้นส่วนยื่นออกมาให้กัดขาดง่าย
  • ได้รับมาตรฐาน มอก. สำหรับสินค้าเด็ก ไม่เช่นนั้นแล้วจะได้ผลิตภัณฑ์ที่เคลือบสีที่เป็นอันตรายของเด็กมานะคะ

ปัจจุบันมีสินค้ายางกัดซิลิโคน และยางกัดทั่วไปผลิตออกาหลายยี่ห้อ ไม่ควรเลือกที่มีราคาถูก หรือลดราคามาก ๆ เพราะอาจจะเก่าจนสีหลุดลอกค่ะ ตัวอย่างยางกัดที่จำหน่ายอยู่ปัจจุบันมีดังนี้ค่ะ

1 ยางกัดยี่ห้อโซฟี รูปยีราฟ

ผลิตภัณฑ์ยางกัดสำหรับเด็กรูปยีราฟ ทำมาจากยางพาราอย่างดีในบล็อกรูปยี่ราฟ สีสันไม่ฉูดฉาด ราคาประมาณ 1,200 บาท แต่อาจจะซื้อได้ถูกกว่านั้น ออกแบบมาเพื่อให้เด็กถือหัดกัดได้ทุกช่วงอายุและทุกสถานที่ มักต้องหาสายคล้องมาเพื่อคล้องกับรถเข็นหรือคาร์ซีต ป้องกันการตกหล่น ด้วยราคาและแพ็คเกจที่หรูหรา จึงมักเป็นของขวัญที่ซื้อมอบให้กับคุณแม่ลูกอ่อนมากกว่าค่ะ จำหน่ายที่ Central ทั้งในห้างและออนไลน์ รวมถึงตัวแทนจำหน่ายใน Lazada ค่ะ

2 ยางกัดยี่ห้ออังจู รูปยีราฟ

ถือว่าเป็นยางกัดยอดฮิตที่มีแทบทุกบ้าน และมีแบรนด์อื่นนำโทนสีและดีไซน์ออกมาคล้าย ๆ กันเพื่อให้ราคาถูกลง ผลิตภัณฑ์ยางกัดทำมาจากซิลิโคนอย่างดี เข้าเครื่องนึ่งได้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 400 – 500 บาท มีจำหน่ายในร้านค้าจำหน่ายสินค้าแม่และเด็กทั่วประเทศ และมีร้านค้า Official ของ Ange เอง ที่ Shopee

3 ยางกัดยี่ห้อ PUR

ยางกัดยี่ห้อ PUR ราคาไม่เกิน 100 บาท สำหรับบ้านที่ยังเลี้ยงลูกเล็กด้วยยางกัดที่มีน้ำอยู่ด้านในเพื่อแช่ตู้เย็นแล้วจะลดบรรเทาอาการปวดเหงือกของน้อง ๆ ได้ แต่ยางกัดชนิดนี้นำเข้าเครื่องนึ่งและลวกน้ำร้อนไม่ได้นะคะ เหมาะสำหรับใช้ในช่วงวัยบรรเทาปวดเท่านั้น และทำความสะอาดได้ด้วยการล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างขวดนม และตากให้แห้งค่ะ มีจำหน่ายที่ Lazada, Shopee และ Central ค่ะ

4 ยางกัดยี่ห้อ FIN

ยางกัดชนิดพิเศษที่ทำมาจากพลาสติกชั้นดี สีสันน่ารัก ลวกน้ำร้อนได้ ราคาเบา ๆ ในหลัก 100 เท่านั้น ของยี่ห้อ FIN ค่ะ มีจำหน่ายในงาน Baby Fair ต่าง ๆ และจำหน่ายที่ Shopee โดยเปิดเป็น Shopee Mall เหมาะสำหรับเด็กวัย 3 เดือนขึ้นไป มีหลายรุ่นหลายขนาด เลียนแบบรูปทรงผลไม้ของจริง สีสันดึงดูดให้หนูน้อยหลงรักค่ะ หาซื้อง่ายในร้านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านก็มีขายค่ะ

5 ยางกัดยี่ห้อ Chicco

ยี่ห้อ Chicco ทำยางกัดออกมาหลายแบบ เพราะมีความเชี่ยวชาญในการเลือกพลาสติกซิลิโคนอย่างดี ตัวนี้เป็น BPA Free ค่ะ ใช้ได้ตั้งแต่เด็ก 4 เดือนขึ้นไป บางรุ่นราคาสูงถึง 900 บาท ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถแช่ตู้เย็นและนำออกมาให้เด็กกัดแก้คันเหงือกได้เช่นกันค่ะ และหากต้องการยางกัดขนาดใหญ่กว่านี้ก็ลองมองหาได้ที่ Shopee Mall ค่ะ

ยางกัดมีจำหน่ายออนไลน์ที่ไหนบ้าง
  • Central Online
  • Shopee
  • Lazada
  • JD.co.th
  • Shopat24.com

วิธีการดูแลเหงือกและฟันของหนูน้อยวัยฟันน้ำนมเพิ่งขึ้นนี้ คุณแม่ต้องใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดเพดานปาก เหงือก และฟันซี่เล็ก ๆ ก็ใช้ยาสีฟันได้ตั้งแต่ซี่แรกเลยค่ะ บีบแค่ครึ่งเมล็ดถั่วเขียว แล้วค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามความเหมาะสม และไม่ควรจับในท่าบังคับ เพราะน้อง ๆ อาจจะต่อต้านและไม่ชอบแปรงฟันค่ะ ♥

คลิกรับส่วนลดสินค้าแม่และเด็กได้ที่นี่

คลิกรับส่วนลด JD Central ได้ที่นี่

คลิกรับส่วนลด Shopee ได้ที่นี่