รถขาไถ รถของเล่นไฟฟ้า และ อุปกรณ์เสริมความปลอดภัยสำหรับเด็ก

สวัสดีค่ะ สำหรับกลางปีแบบนี้ มักจะมีงานมหกรรมสินค้าเด็กลดราคามาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกช้อปปิ้งกันอีกแล้ว สำหรับคุณแม่ขาช้อป  จะเน้นนั่งสั่งของที่บ้านผ่านเว็บไซต์กันมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าลูก  อุปกรณ์ป้อนนม  อาหารเสริม  ผ้าอ้อม ซึ่งเว็บที่เน้นเอาใจคุณแม่ที่มีหมวดของใช้เด็กครบครัน ได้แก่ Orami ที่นมผงถูกมาก และผ้าอ้อมก็ขายยกลัง หรือแม้กระทั่ง Shopat24 ที่เป็นดีลเลอร์เจ้าใหญ่ที่มักได้ของยกลังราคาถูก  หรือเว็บไซต์ Central Online ที่มีเครื่องปั๊มนมยี่ห้อดังอยู่ครบ  และยังมีสินค้าในหมวดของใช้เด็กอีกชิ้นหนึ่งที่ทุกบ้านให้ความสำคัญคือ “ของเล่นเสริมพัฒนาการ”  โดยวันนี้ขอเลือกหยิบยก   “รถขาไถ”, “รถไฟฟ้า”, “รถบังคับ” มาพูดถึงกัน  เพราะกำลังเป็นที่นิยมมาก  แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรดี  วันนี้ Promotions.co.th มีคำตอบจ้า

ภาพจาก Mortgage Calculator

วิธีเลือก “รถของเล่น” เสริมพัฒนาการ

เด็กจะมีการเติบโตในด้านพัฒนาการและร่างกายไปพร้อมๆ กัน เพราะฉะนั้นควรเลือกของเล่นให้ตรงกับช่วงวัยของลูก  ทั้งขนาดและความซับซ้อนของการเล่น  ทั้งนี้ สินค้าที่ทาสี จะต้องเป็นสีที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ดูง่ายๆ คือ มีสัญลักษณ์ มอก. และนำเข้ามาอย่างปลอดภัย น่าเชื่อถือ (อ่านบทความแนะนำ : รถเด็กไฟฟ้า รถเด็กเล่น รถแบตเตอรี่ไฟฟ้า รถบังคับ ลดราคา พิเศษ ใน ลาซาด้า )

ลักษณะรถ ต่ำกว่า 6 เดือน 6-12 เดือน 12 เดือน – 2 ขวบ 2-3 ขวบ 3 ขวบขึ้นไป
รถโมเดลขนาดเล็ก (จับได้มือเดียว) X X X X /
รถโมเดลขนาดใหญ่ (จับได้ 2 มือ) X X / / /
รถบังคับวิทยุ X X X X X
รถแบตเตอรี่ไฟฟ้า

(จักรยานยนต์, รถนั่ง)

X X X / /
รถขาไถ X X X / /
รถสามล้อถีบ X X X X /
รถจักรยานสองล้อ X X X X /

 

เด็กวัยต่ำกว่า 6 เดือน  ยังมีสรีระและพัฒนาการที่ยังไม่พร้อมจะเล่นของเล่นแบบแข็งๆ ควรจะเล่นคว้าจับ ลูกบอลผ้า หรือตุ๊กตา เพื่อฝึกการมองเห็น ทักษะการทรงตัวของเด็กจะทำได้แค่นั่งหลังตรง และเริ่มคลาน  ของเล่นไม่ควรทำให้เด็กบาดเจ็บ  สมุดนิทานผ้า

6-12 เดือน  วัยคลาน และวัยหัดทรงตัวตรง  เริ่มใช้ของเล่นที่กลิ้งและสนับสนุนการเคลื่อนไหว ทรงตัว ของเด็ก เช่น ลูกบอลขนาดจับ 2 มือ  หรือลูกบอลที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊ง

12 เดือน – 2 ขวบ เด็กสามารถคว้า จับ ถือ ได้แล้ว เลือกโมเดลให้หยิบจับ ถือ ได้บ้างแล้ว แต่ไม่ควรมีชิ้นส่วนที่ซับซ้อนที่แตกหักหรือถอดง่าย ป้องกันเด็กอมเข้าปาก ติดคอ หรือยัดจมูด

2-3 ขวบ  เด็กวัยนี้สามารถทรงตัวกับรถขาไถได้แล้ว ขณะเล่น ควรสวมอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย หมวก และสนับศอก

3 ขวบขึ้นไป  จักรยานหรือ รถขาไถ อาจจะไม่พอกับความท้าทายของพวกเขาแล้ว หนูน้อยบางคนพร้อมที่จะปั่นจักรยานที่มีล้อเสริม  ควรสวมอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย หมวก และสนับศอก

คลิกดูโปรโมชั่น Lazada เพิ่มเติมได้ที่นี่ >>>

เปรียบเทียบราคา

พอคุณเริ่มมีลูกแล้วก็จะเริ่มเห็นอะไรน่ารักไปหมด  อยากจะเสื้อผ้า ของเล่นให้กับลูก น้าๆ ก็อยากซื้อให้หลานๆ  เวลาเห็นของน่ารักก็มักซื้อเผื่อ  ต่อไปนี้ก่อนซื้ออะไรอย่าลืมเปรียบเทียบราคา และ ส่วนลด เพราะบางทีซื้อไปก่อนอาจจะทำให้พลาดราคาดีๆ   เห็นแล้วอย่าเพิ่งซื้อทันที จดรุ่น เปิดเว็บ  จดราคา

วิธีเลือก รถของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก
คลิกดูโปรโมชั่น Orami ได้ที่นี่ >>>

ดูคุณภาพ

เมื่อตัดสินใจว่าจะซื้อจริงๆ แล้ว ควรตรวจสอบคุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะรถบังคับที่ต้องใส่แบตเตอร์รี่  มีวิธีดูง่ายๆ ดังนี้

 • ดูความแข็งแรง เรื่องการรับน้ำหนัก อย่าเพิ่งเชื่อคนเชียร์สินค้าลองขอจับเพื่อดูวัสดุก่อน (อย่าไปกดจนของเขาพังล่ะ) เปรียบเทียบว่าราคากับวัสดุนี้เหมาะสมกันหรือไม่
 • ช่องใส่แบตเตอร์รี่ ปลอดภัยหรือไม่? เมื่อมีลำโพง วิทยุ ปุ่มกดให้มีเสียง ก็ต้องตรวจสอบดูว่าใส่ถ่านอะไร แล้วมีช่องป้องกันน้ำเข้าแข็งแรงดีหรือไม่?
 • การใช้งาน รถจักรยานไฟฟ้า หรือ รถยนต์นั่งไฟฟ้า สำหรับเด็ก วิ่งด้วยความเร็วเท่าไหร่ หากเด็กเล็กวัย 2 ขวบ ไม่ควรเร็วมากกว่าการเข็น เพราะเด็กจะตกใจกลัว และอาจเกิดอันตรายได้  ควรจะมีความเร็วพอเหมาะโดยที่ผู้ปกครองเดินตามทัน  และการบังคับเร่งความเร็วหรือหยุดนี้ยากเกินไปหรือไม่
 • ทำความสะอาดง่ายหรือไม่ เบาะรองนั่งของรถเป็นเบาะนั่งแบบผ้าหรือหนัง หรือเก็บความชื้นหรือไม่?  เพราะเด็กวัย 2 ขวบ ที่ยังควบคุมเรื่องการขับถ่ายไม่ได้ อาจจะทำเลอะเปรอะเปื้อนได้  หากถอดซักทำความสะอาดยาก คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะต้องดูเปรียบเทียบไว้ด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ออกแบบจะใส่ใจออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและปลอดภัย

คลิกดูโปรโมชั่น Shopat24 ได้ที่นี่ >>>

ข้อควรระวังสำหรับการเลือกของเล่นเด็ก

 • สินค้าที่ใส่ถ่าน ไม่ว่าจะเป็นถ่านกระดุม ถ่านก้อนเล็กขนาด AA, AAA คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนถ่านเมื่อหมดอายุ และนำออกเมื่อลูกไม่เล่น เพราะหากเสียบค้างไว้กับของเล่น ถ่านจะเสื่อมสภาพ กลายเป็นเมือกๆ ออกมา ถ้าเด็กอมเข้าไปจะอันตรายมากๆ
 • สีที่ทากับของเล่น หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ สีสดๆ มากเกินไปมักจะมีส่วนผสมของสารปรอท สินค้าของเล่นสำหรับเด็กวัยต่ำกว่า 2 ปี ที่ยังคว้าอม ควรเลือกแบบมีมาตรฐานการผลิต
 • สินค้าของเล่นที่แตกหัก แหลมคม ควรแยกออกไปซ่อม ไม่ควรให้เด็กเล่น เพราะเป็นอันตราย
 • ควรจัดเก็บของเล่นให้เป็นที่เป็นทาง เพราะท่านอื่นอาจจะเหยียบ หรือ สะดุดล้ม
 • ตุ๊กตา และ ของเล่นอื่นๆ ควร ทำความสะอาด ตากแดดหรือล้าง สัปดาห์ละครั้ง และสิ่งที่สกปรกมากๆ ควรทำความสะอาดทันที (เดี๋ยวนี้มีเครื่องอบทำความสะอาดของเล่นด้วย)
วิธีเลือก รถของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

สถานที่ที่เหมาะจะซื้อ “รถขาไถ”, “รถไฟฟ้า”, “รถบังคับ”,”รถจักรยานสำหรับเด็ก” และ “อุปกรณ์เสริมความปลอดภัย”  ถ้าไม่ซื้อที่ห้าง ก็จะมีที่งานมหกรรมสินค้าเด็ก ในกรุงเทพฯ มีงานใหญ่ๆ 2 งาน ที่จัดปีละหลายครั้ง ช่วงต้นปี ราวเดือน กุมภาพันธ์ – มีนาคม และช่วงกลางปี ในช่วงเดือน มิถุนายน – กรกฎาคม ที่ไบเทคบางนา และที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  และที่เว็บไซต์  Lazada, Central Online, Orami, Shopat24

ดูโปรโมชั่นสินค้า Central Online เติมได้ที่นี่ >>>

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบลองสินค้าด้วยตัวเอง

 • AMARIN Baby & Kids Fair 2017 ครั้งต่อไปจัดระหว่างวันที่ 27-30 ก.ค. 60 ที่ Hall 98 – 99 ไบเทค บางนา
 • Thailand Baby Big Best Buy 2017 ครั้งต่อไปจัดระหว่างวันที่ 24-27 ส.ค. 60 ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
คลิกดูโปรโมชั่น สินค้าแม่และเด็ก เพิ่มเติมได้ที่นี่ >>>