รถหัดเดินอันตรายอย่างไร? ช่วยให้เดินเร็วขึ้นจริงหรือเปล่า?

ads

ใช้อะไรแทนรถหัดเดินได้บ้าง

ไม่มีอะไรช่วยให้เด็กเดินได้เร็ว เดินได้ไวขึ้นกว่าธรรมชาติ หมอข้อสงสัยว่าทำไมคุณหมอยุคใหม่ถึงห้ามไม่ให้ใช้ “รถหัดเดิน” จากข่าวอุบัติเหตุรถสิบล้อทับเด็ก 8 เดือน ที่ใช้รถหัดเดิน  ตามข่าวที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่อุปกรณ์ชนิดนี้มีจำหน่ายในประเทศไทยค่อนข้างเยอะมาก และครอบครัวคนไทยส่วนใหญ่ยังคงใช้อยู่

นายแพทย์อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อพัฒนาการเด็กและครอบครัว ได้ออกมาชี้แนะแนวทางสำหรับการใช้รถหัดเดิน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุทารกเสียชีวิตแบบกรณีน้องวัย 8 เดือนที่จังหวัดสมุทรปราการนี้ว่ารถนั่งที่มีล้อหมุนไปได้โดยรอบ ที่เรียกว่า “รถหัดเดิน” นี้ทำให้เดินได้ช้าลงกว่าความเป็นจริง 6 สัปดาห์ และเด็กมีโอกาสหกล้ม จมน้ำ หรือ ถูกสุนัขรุมกัดจนเกิดเป็นอุบัติเหตุได้ และแนะนำว่าควรจะทำคอกกั้นเพื่อให้เด็กฝึกเดินและคลานอยู่ในคอกตามวัยที่เหมาะสม

ในอนาคตการจำหน่ายรถหัดเดินอาจมีความผิดก็ได้ แต่ปัจจุบันนี้ยังเป็นอุปกรณ์ทางเลือกสำหรับคุณพ่อคุณแม่อยู่ แต่กำลังจะเสื่อมความนิยมลงไป หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงตัว Jumper และ Around We Go อาจจะช่วยทดแทนการอุ้มได้ช่วยครั้งชั่วคราว แต่ไม่ถึงกับว่าจะช่วยให้เดินได้ไวขึ้น

อะไรใช้แทนรถหัดเดินได้บ้าง?

วัยที่ต้องเริ่มมีอุปกรณ์ช่วยพยุงคือ 6 เดือนขึ้นไป แต่ก็ไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่บนรถหัดเดิน หากมีคอกกั้นที่เหมาะสม เด็กก็จะได้คลาน และเคลื่อนไหวร่างกายเดินได้ตามธรรมชาตินั่นเอง

1 คอกกั้นเด็ก

นิยมทำออกมาให้มองเห็นตัวเด็กจากด้านนอก หรือแบบคอกบุนวมทึบ ความแตกต่างของคอกทั้งสองแบบนี้คืออากาศจะหมุนเวียนเข้าออกแบบคอกที่กั้นด้วยท่อมากกว่า แต่หากอยู่ห้องแอร์ ก็จะเลือกกั้นคอกบุนวมก็ได้ ราคาของคอกกั้นมีตั้งแต่ 1,000 – 10,000 บาท ใช้ได้ยาว ๆ  ถึง 3 ขวบ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

(ภาพประกอบจาก Lazada.co.th)

2 Jumper

อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน ที่สามารถใช้แทนการอุ้มได้ และมีของเล่นตรงที่จับพอดีมือ ไม่มีล้อ มีตัวยึดกับพื้น ปลอดภัยกว่ารถหัดเดิน ยังไม่ค่อยเห็นวางจำหน่ายในร้านขายของเด็กทั่วไป ต้องสั่งซื้อหรือซื้อในงานมหกรรมสินค้าาแม่แลเด็กต่าง ๆ เนื่องจากมีราคาสูงกว่ารถหัดเดิน หลายคนเลยยังเลือกรถหัดเดินอยู่ ใน Shopee มียี่ห้อ Jumper & Walker จำหน่ายในราคา 3,990 บาท และยี่ห้อ Fisherprice ราคา 2,190 บาท

3 Around We Go

เป็นสินค้าลิขสิทธิ์จาก Bright Start เท่านั้น และมียี่ห้ออื่น ๆ ทำออกมาภายหลัง อุปกรณ์ตัวนี้มีความปลอดภัยสูง เด็ก ๆ จะเดินได้เฉพาะพื้นที่วงกลมรอบจุดศูนย์กลางเท่านั้น มีของเล่นให้หมุนวนหยิบจับได้สนุกทั้งวัน  ของแท้ต้องมีก้านที่เป็นสิงโต และหัวที่เป็นช้าง ราคาอยู่ที่ 6,000 -9,000 บาท ขึ้นอยู่กับร้าน

นอกจากนี้รถหัดเดินยังเป็นเหตุที่อาจทำให้เด้กเดินผิดวิธี เรื่องการเดินนั้นควรปล่อยให้เป็นวิธีธรรมชาติ ไม่สามารถฝืนหรือเร่งได้  ดังนั้นหากคุณคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นหลักก็เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยแก่พวกเขากันนะคะ

ที่มา : ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก

อ่านเพิ่มเติม

ดูส่วนลด Shopee ได้ที่นี่