หลักการทำ SEO ที่ดี ให้ติดอันดับ ควรทำไง

ads

สนใจทำ SEO อยู่หรือเปล่า ?

เชื่อว่าทุกคนที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือดูแลเว็บไซต์ให้กับแบรนด์อยู่ ต่างต้องการให้เว็บไซต์ของเราขึ้นอยู่อันดับต้น ๆ บน Google เมื่อมีการค้นหาผ่าน Search Engine เพราะการที่เว็บไซต์อยู่หน้าแรก Google มีผลโดยตรงกับการทำให้เว็บของเรามีคนเข้ามาเยอะขึ้น มีโอกาสขายของได้มากขึ้นด้วย

แต่จะหลักการทำ SEO ที่ดี ควรทำอย่างไร ? นี่เป็นคำถามโลกแตกสำหรับมือใหม่หัดทำ SEO และเพื่อให้เข้าใจ รวมถึงจับกระบวนการทำ SEO ให้ดีเเละมีคุณภาพนั้นไม่ยากเลย ถ้าไม่เชื่อ ลองมาดูคำตอบ

1. ดูว่า ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเราค้นหาอะไร

ในการค้นหา Keyword เพื่อเขียนบทความนั้น เริ่มต้นต้องพิจารณาก่อนว่า ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเราค้นหาหรืออยากรู้เรื่องอะไร อาทิ เราทำธุรกิจบริษัทรถเช่า ลูกค้าน่าค้นหาโดยใช้คำว่า

  • เช่ารถขับเอง
  • รถเช่ากรุงเทพ
  • รถเช่าราคาถูก
  • เช่ารถกรุงเทพ ไปต่างจังหวัด

จากนั้นให้นำคีย์เวิร์ดเหล่านี้ ไปค้นหาในอินเทอร์เน็ตเพื่อหาคำค้นที่ยาวขึ้น เพราะตามปกติการค้นหาก็มีทั้งประโยคสั้นและยาวควบคู่กันไป

2. แทรก Keyword ในส่วนต่าง ๆ ของบทความ

เมื่อรู้ Keyword ที่จะนำมาสอดแทรกในบทความแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการลงมือเขียน โดยสอดแทรก Keyword ในส่วนต่าง ๆ ของบทความ ไล่ตั้งแต่ย่อหน้าแรก, หัวข้อหลัก หัวข้อรอง, (ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกหัวข้อ) รวมถึงส่วนต่าง ๆ ของเนื้อหา แต่ไม่ควรแทรกคีย์เวิร์ดมากจนเกินไป เพราะ Google มองว่า เป็นการสแปม Keyword

3. อัปเดตเนื้อหาในเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ

การพยายามอัปเดตบทความที่มี Keyword เกี่ยวข้องกับสินค้าของเรา อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งนั้น ทำให้ Google มองว่า เว็บไซต์ของเรามีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ การมีบทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสินค้าที่หลากหลาย ก็จะทำให้หน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ของเราติด Google ในคีย์เวิร์ดที่แตกต่างกัน

4. ใส่ภาพประกอบ

หลายคนอาจไม่รู้ว่า การใส่ภาพประกอบในบทความ มีส่วนช่วยในเรื่องของการทำ SEO เพราะอะไรก็ตามที่เป็นการอำนวยสะดวก และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ชมเว็บไซต์ Google ก็ยิ่งชอบ นอกจากนี้ ยังสามารถแทรก Keyword เข้าไปในรูปภาพได้อีกด้วย โดยการใส่คำอธิบายให้กับรูปภาพ หรือที่หลายคนเรียกว่าข้อความ Alt Text นั่นเอง

5. สร้าง Backlink จากเว็บไซต์อื่น

การสร้างลิงก์หรือ Backlink เป็นเคล็ดลับที่ดีที่ช่วยให้ทำ SEO ได้สำเร็จวิธีหนึ่ง เพราะการนำ Backlink คือ การที่ลิงค์ของเว็บไซต์ของเราไปปรากฎอยู่ในเว็บไซต์อื่น ๆ หรืออธิบายง่าย ๆ ว่า เป็นการนำเว็บไซต์เราไปฝากไว้ที่เว็บไซต์อื่นนั่นเอง รวมถึงการทำ Backlink ไปยังบทความเรื่องอื่น ๆ ในเว็บของเราเองด้วย

6. ใช้เครื่องมือฟรี ช่วยทำ SEO

การทำ SEO หากมีเครื่องไม้เครื่องมือไม่ว่าจะโปรแกรม เครื่องมือวัดผลต่าง ๆ เข้ามาซัพพอร์ต จะช่วยให้เราทำ SEO ไปจนถึงปรับปรุงเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น โดยทุกวันนี้ มีโปรแกรมหา Keyword ฟรี ใช้ทำ SEO อยู่มากมายอย่าง อาทิ

  • โปรแกรม Ubersuggest
  • โปรแกรม Answer the Public
  • โปรแกรม Google Keyword Planner
  • โปรแกรม Google Trends

นอกจากวิธีการข้างต้นที่กล่าวไปแล้ว ก็ยังมีอีกหลายวิธีในการทำ SEO ซึ่งแต่ละคนอาจใช้วิธีการที่ไม่เหมือนกัน และสำหรับใครที่อยากปรึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจ ทางทีม Promotions.co.th SEO TEAM ก็มีบริการให้ปรึกษาในเบื้องต้นก่อนการทำจริง โดยสามารถติดต่อได้ที่ nicharat@promotions.co.th