โปรดแสดงความคิดเห็นกันอย่างระมัดระวัง เพราะ Single Gateway กำลังจะกลับมา

ads

ซิงเกิ้ลเกตเวย์ กำลังจะเปิดใช้ จริงหรือ?

ทุกวันนี้การแสดงความคิดเห็นของคนไทย ผ่านทาง Social Media ไม่ได้ถูกปิดกั้นเลย ยกเว้นบางข้อความที่ร้ายแรงแบบดูหมิ่นสถาบัน และ ยุยงให้เกิดความแตกแยกทางสังคม จะนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่กว่าจะถูกนำไปส่งตำรวจได้นั้น ต้องเป็นข่าวดังเสียก่อนถึงจะได้รับโทษได้เร็ว.. แต่อนาคตไม่เกินปี 2019 นี้ อาจจะได้เห็นระบบคัดกรองที่เคยถูกพูดถึงมาก่อนหน้านี้ นั่นก็คือ ซิงเกิ้ล เกตเวย์

โดยเฉพาะบ้านที่มีวัยรุ่น และ เด็กวัย 12 ปี ขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่ต้องควบคุมการใช้ Social Media ป้องกันลูกไปพิมพ์ด่าใครที่ภายหลังอาจจะมีหมายศาลส่งมาให้ถึงที่บ้านได้

 

“โปรดแสดงความคิดเห็นกันอย่างระมัดระวัง
เพราะ Single Gateway กำลังจะกลับมา”

 

ปัจจุบันนี้มีไม่กี่ประเทศทั่วโลก ที่ใช้ ซิงเกิ้ล เกตเวย์ นับได้ไม่น่าจะเกิน 10 ประเทศด้วยซ้ำ ระบบนี้ดีอย่างไร? ระบบนี้ จะทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตเครือข่ายต่าง ๆ ถูกตรวจสอบคัดกรองได้ง่าย ทั้งนี้เป็นวิธีที่เอื้อต่อการควบคุมข้อมูลข่าวสาร โดยมีข้อดี คร่าว ๆ ดังนี้

  • ข้อความและภาพที่ไม่เหมาะสมจะถูกคัดกรองออก
  • ข้อมูลที่เป็นเท็จ จะถูกค้นหาคนปล่อยได้
  • การโจรกรรมและเจาะฐานข้อมูลต่าง ๆ จะเป็นไปได้ยาก

โดยรวมแล้วเราจะเจอคนที่ โพสต์อะไรแย่ ๆ ได้ง่ายขึ้น เมื่อต้องแจ้งความ หรือ จับกุมตัว จะเป็นไปได้ง่าย แต่ก็มีข้อกังวลที่หลายคนนอนไม่หลับ อาทิ

สำหรับประเทศไทย มีแนวโน้มที่ Single Gateway จะเกิดขึ้นจริง เรื่องนี้เคยถูกพูดถึงอย่างหนักตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 และปัจจุบันผ่านมา 3 ปี มีการศึกษาและนำกลับมาทบทวนอีกครั้ง และถูดคาดหวังว่าจะได้นำมาใช้ในรัฐบาลนี้ก่อนการเลือกตั้ง ดังนั้นเรามาลุ้นกันต่อว่าจะได้เห็น Single Gateway ก่อนขึ้นปีใหม่หรือเปล่า? ถ้าได้ใช้จริง ๆ จะโพสต์จะพิมพ์อะไร ก็ต้องระวังกันด้วยนะคะ

Read More :