เฟซบุ๊กรหัสผ่านไม่ปลอดภัย ไม่เกี่ยวกับ BFF
ตกใจกันเป็นแถว เมื่อมีคนแปลข่าวผิด แล้วเอามาเขียนเล่าเป็นตุเป็นตะ ว่า พี่มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ท ให้พิมพ์ BFF เพื่อตรวจสอบว่า รหัสคุณปลอดภัยหรือเปล่า? เมื่อคืนก็เอาไปส่องดู พบว่า ของตัวเอง พิมพ์ BFF แล้วมันก็เป็น BFF สีเขียวจริง ๆ แต่กลับบางท่าน ไม่ขึ้น!
สรุปคือ เรื่องความปลอดภัย มันไม่ได้ดูกันที่ตัวอักษรนี้จะเป็นสีเขียวหรือไม่? เพียงเพราะ เป็นฟังก์ชั่นเรียกใช้ Keyword for Activate Facebook Animations ว่าง่าย ๆ ก็คือ มันจะเรียก Animation ปรบมือ ขึ้นมาเหมือนกันการ ส่ง Gif แต่จะเปลี่ยนหน้าจอของผู้กดดู ให้ขึ้นเป็น ลูกโป่งลอยขึ้นมา แบบนี้ทำขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานหน้าจอโทรศัพท์ได้มีปฏิสัมพันธ์ กับคนพิมพ์มานั่นเอง
7 คำสั่ง เรียก Animation บนหน้าจอ Facebook เพื่อน
นอกจาก BFF เพียงหากคุณต้องการ ส่งอะไรสักอย่าง ให้เพื่อนคุณได้เห็นว่า คุณกำลังส่งต่อความสุข เพิ่ม Gimmick น่ารักกับการเล่น เฟซบุ๊ก ก็สามารถพิมพ์ 8 คำสั่ง ดังนี้
1 Flying Star
ให้พิมพ์คำว่า You’re the best
2 Dancing Hands
ให้พิมพ์คำว่า BFF / BFFS
3 Colorful Comfetti
ให้พิมพ์คำว่า Best Wishes
4 Rainbow Thumbs Up
ให้พิมพ์คำว่า You got this / You’ve got this / you can do it
5 Thump Up
ให้พิมพ์คำว่า Rad / Radness
6 Balloons
ให้พิมพ์คำว่า Congrats / Congratulations / ยินดีด้วย
7 Hearts ♥
ให้พิมพ์คำว่า xo/ xoxo / xoxoxo / bisous / จุ๊บ ๆ / จุ๊บจุ๊บ
** ข้อมูลจาก เว็บไซต์มีเดียม www.medium.com จากผู้เขียน @owenyin
แล้วอย่างนี้ การตรวจสอบว่า เราเข้ารหัสผ่านอย่างปลอดภัย นั้นดูอย่างไร?
คือหาก Hacker จะเข้ามาดูข้อมูล เขาก็จะส่งไวรัส หรือ หน้า URL เบราว์เซอร์ที่เป็นพิษ ไม่ปลอดภัยมา เช่นหากคุณจะเข้าใช้งานเว็บไซต์ Facebook ก็ต้องตรวจสอบดู URL ต้องเป็น
https://www.facebook.com
คือถ้าเปิดเบราว์เซอร์ขึ้นมาแล้วหน้า URL เป็นลิ้งค์แปลก ๆ ให้คล้ายกันมาก ๆ เช่น www.facebook.co.th ใด ๆ พวกนี้ก็ให้เดาไปก่อนว่่าเป็นเว็บผี
แต่การป้องกันระดับข้างต้น ปกติเวลาจด Domain URL ที่มี Priority มาก ๆ แล้ว ก็จะทำให้เกิดเป็นภาวะที่จะมี Synonym เกิดขึ้นเต็มไปหมด โดยส่วนใหญ่ก่อนจะจดทะเบียน ทางเว็บหลักก็จะกวาดซื้อ Domain เว็บชื่อคล้าย ๆ กันไปยาว ๆ เป็น 10 ปีไปแล้ว ไม่ให้ใครเหมือน และป้องกันการใช้ชื่อไปหลอกลวง
ซึ่งปัญหานี้เคยเกิดกับเว็บของไทย อย่าง ข่าวสด ก็มีคนไปเปลี่ยน Logo ใช้ชื่อว่า ข่าวปด หรือ เปลี่ยน URL ให้คล้ายกัน นำเสนอเป็นข่าวหลอกลวงประเภท Click Bait เพื่อเรียกเอา Traffic เข้าเว็บไซต์เยอะ ๆ แต่ก็ไม่ทำให้เกิดผลอะไรกับผู้อ่านเลย เกิดแค่ความเสื่อมเสียต่อบุคคล เพียงเพื่อแค่การขายโฆษณาคลิกดูพร่ำเพรื่อ
ต่อจากนี้ก็มีคำสั่งพิเศษ ไว้เล่นกับเพื่อนแล้ว..
Read More :