เทคนิคการ Add URL ใน Google Search Console

ads

ถ้าใครยังมีเคยได้ยินคำว่า Google Search Console ก็คงไม่ได้เข้ามาอ่านในหน้านี้ เพราะคุณต้องค้นหาประเภททีว่า จะ add url ใน Search Console ยังไงดี? ฯลฯ และการ เพิ่ม URL ใน Google Webmaster นี้ เป็นอะไรที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซด์ของคุณได้ดีที่สุดในโลกแล้ว และการเพิ่ม URL ลงไปใน Search Console ยิ่งเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะคุณจะได้ข้อมูลฟรีๆจาก Google แบบอัติโนมัติ และที่สำคัญไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย และนี่คือหน้าตาที่คุณจะเห็นโดยมากหาก add url ลงไป

วิธีการ Add ที่ถูกต้องก็คือเราควรต้อง add ทุก version ของ URL ลงไป เช่น https:// http:// https://www http:// www. และ sub-domain รวมถึง  sub folder ต่างๆ เช่น https://test.com/test https://test.test.com ลงไปให้หมด เพราะ Google จะทำเก็บหน้าต่างๆไว้ให้ครบทุก version ซึ่งทาง Google เป็นผู้แจ้งเองใน search console ว่าควร add ทุกอย่างลงไปให้ครบ

ทำไมถึงต้องทำแบบนั้น? ADD URL เดียวไม่ได้เหรอ?

การที่ add url ได้เยอะที่สุด ทาง Google webmaster ก็จะให้ข้อมูลเราดูได้เยอะที่สุด และเราสามารถกำหนด sitemap ในแต่ละรูปแบบได้ อย่างอิสระ ซึ่งหลายคนที่เป็น Webmaster เข้าใจผิด คิดว่า การ add url ในหลายๆรูปแบบจะทำให้ Google สับสน และไม่ Index เว็บไซด์ แต่จริงๆแล้ว Google แนะนำว่าให้ add url ทุกประเภทที่เราคิดว่ามีประโยชน์ แม้แต่หน้าของ website ที่ไม่ต้องได้รับ การ index หรือเป็นหน้า robot.txt = noindex เช่นหน้า White Page หรือ White Label ต่างๆ ด้วย

ADD URL เยอะๆ จะดูข้อมูลยังไงหล่ะ?

Google เค้าคิดมาให้แล้ว และเป็นอะไรที่เลิศ เพราะเค้ามี function “Property Set” ที่สามารถรวมกลุ่ม URL เหล่านี้ได้ โดยที่หากว่า Webmaster อยากดูกลุ่ม data ไหนเป้นพิเศษก็สามารถ เลือก URL Format เหล่านั้น เข้าไปใน set เดียวกันได้และจะได้ข้อมูล URL ทั้งหมด

เว็บมีหลายภาษาต้อง ADD ด้วยมั้ย?

คำตอบคือ ควร ADD ด้วย เพราะ บางเว็บมีการแยกออกมาเช่น https://test.com/en https://test.com/th ซึ่งถือว่าไม่ผิดที่จะแยก add data เพราะมันอาจจะทำให้ดูง่ายกว่าหากว่ามีคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซด์ ตามกลุ่ม และสามารถแยก Keyword ได้ชัดเจนกว่า


การ ADD URL เข้า google webmaster tool เป็นหนึ่งใน SEO ranking signal จาก 200 กว่า signal เท่านั้น การ add URL ให้เยอะใน Search Console ไม่ได้แปลว่า เว็บคุณจะโดดเด่นที่สุด แต่มันจะทำให้คุณได้ข้อมูลจากหลังบ้านเยอะที่สุด และตรงตามหลักการของ SEO