กำลังจะทำ SSL ให้เว็บ? โอกาสเดียวในชีวิตทำให้อันดับดีใน SEO

ตอนนี้เราก็คงรู้กันแล้วว่า การทำ HTTPS หรือการใส่ SSL นั้นเริ่มมีความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหลาย Browser จะเริ่มโชว์ว่าเว็บของคุณไม่ปลอดภัย หากไม่มี SSL (unsecured website) และ webmaster หลายๆคนก็เริ่มที่จะปรับปรุงและใส่ https ยี่ห้อต่างๆ เข้าไปใน domain เพื่อให้เว็บไซด์ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ทุกคนอาจจะรู้แล้วก็คือ การทำ SSL จะทำให้ อันดับ SEO ใน Google ดีขึ้นด้วย ซึ่งวันนี้เรามีเทคนิค ที่จะฟื้นคืนชีพจากการทำ SSL หลังจากไม่เคยติดอะไรใน Google เลย ให้กลับมาติดได้อย่างรวดเร็ว

ตกอันดับไปนานแล้ว ทำ SSL เว็บจะกลับมาติดอันดับได้ยังไง?

หลายคนที่ทำเว็บ เลิกหวังกับ SEO ไปนานมากแล้ว เพราะทำยังไงก็ไม่ติดอันดับใน Google ซะที และอีกครั้งที่ ต้องมานั่งทำ SSL ซึ่งรู้สึกว่าจะดูเปล่ืองด้วย เพราะทำตามหลัก SEO ไปก็เท่านั้น ไม่ได้อะไรขึ้นมา แต่จริงๆแล้ว อยากให้ลองมองมุมกลับกัน การทำ SSL ครั้งนี้ จะเป็นอีกครั้ง ที่จะชุบชีวิตเว็บไซด์ ที่ตกอันดับให้กลับมา ยืนได้ และอาจมีโอกาสมากกว่าเดิม นั่นเป็นเพราะว่า เมื่อทำ SSL ให้กับ website ใดๆ แล้ว Google bot จะกลับมาวิ่งเก็บข้อมูลอีกครั้งในเว็บไซด์นั้นๆ (มันต้องเก็บ https แทน http) และอาจเรียกได้ว่าเป็นโอกาสครั้งเดียวในชีวิตของเว็บไซด์นั้นๆเลยทีเดียว

โอกาสครั้งเดียว ( One Shot Opportunity ) ก่อนเปลี่ยนเป็น HTTPS ปลุกเว็บไซด์

การทำ https มันจะทำให้ Google bot กลับมาไต่เว็บของคุณอีกครั้ง และไต่ทุกหน้าด้วย เพราะ google bot จะต้องเก็บ ข้อมูล https ของทุกหน้าที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อนำไป index ใน google.co.th หรือ google.com หรือ search engine ย่อยๆ ของ Google เอง ดังนั้น การที่เราควรจะทำมากที่สุด ไม่ใช่การรีบเปลี่ยนจาก http เป็น https แต่ มันคือ 4 อย่างนี้ต่างหาก

  1. เริ่มตรวจสอบ กฎ SEO กับเว็บไซด์ของตัวเอง และดูว่าตัวเองมีอะไรผิดพลาดบ้าง?
  2. เมื่อตรวจสอบแล้ว พบว่า website มีข้อบกพร่องตรงไหน ให้รีบแก้ไขซะ (ในเรื่อง SEO)
  3. ทดสอบการเปลี่ยนเป็น HTTPS ทดสอบซะก่อน อย่าพึ่งเปลี่ยน ให้ชัวร์เรื่องของ transition หรือการเปลี่ยนแปลง
  4. เมื่อทำการแก้ไขเรื่อง SEO (โดยเฉพาะเว็บไซด์ ที่ไม่มี content ให้เพิ่ม content เยอะๆ และห้าม copy) ให้เปลี่ยนจาก http เป็น https ได้เลย

หลังจากเปลี่ยนและทดสอบหมดแล้ว ให้ submit website url ใหม่ใน google webmaster tool หรือ การ Add URL ใน Google Search Console ให้ครบทุก version

สำหรับคนที่ทำ SSL ไปแล้ว และพลาดโอกาสนี้ไป จะทำยังไง?

จริงๆแล้วยังมีอีกวิธี ที่จะทำให้ Google กลับมา Crawl หรือ เข้ามาไต่เว็บไซด์ได้ แต่เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะอันตรายและเว็บไซด์ อาจหายไปตลอดการได้เลย ซึ่งโดยปกติหาก Google ตรวจเจอ virus หรือ malware ใน เว็บไซด์ เจ้าของเว็บจะต้องทำการแก้ไข และต้อง submit ให้ google ใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเคยมีผู้ทำวิธีนี้มา และใช้ได้ในอดีต ซึ่งในปัจจุบัน ยังไม่มีใคร กล้าใช้ หากจะลองดูก็ได้ แต่ไม่รับประกัน