หนังสือ The Micheline Guide 2019 เล่มละ 100 บาท หาซื้อได้ที่ไหน?

คู่มือนักชิม สายกินต้องห้ามพลาด!

นักชิมมิชลินเกิดมาจากแนวคิดที่น่าสนใจมาก คือ บริษัทมิชลินเป็นบริษัทที่จำหน่ายยางรถยนต์ จึงต้องการให้ผู้คนออกเดินทางมากขึ้น สิ่งที่มิชลินเล็งเห็นว่าสามารถกระตุ้นให้คนออกเดินทางได้ คือ การท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นมิชลินจึงเริ่มต้นการท่องเที่ยวโดยการดึงเอาอาหารของแต่ละพื้นที่มาเป็นจุดเด่น การรีวิวอาหารจากมิชลินจึงเริ่มต้นขึ้น โดยมิชลินจะคัดเลือกนักชิมจากหลากหลายอาชีพเพื่อมาชิมอาหารและคัดเลือกร้านอาหารที่มีคุณภาพ นำไปสู่การตั้งรางวัลและดาวมิชลินขึ้น ถือได้ว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม เพราะร้านอาหารที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากมิชลินเป็นที่นิยมมากขึ้นในวงกว้าง แสดงให้เห็นว่าความทุ่มเทอย่างหนักของมิชลินทำให้ได้ร้านอาหารที่มีคุณภาพเหมาะแก่การเดินทางไปชิมจริง ๆ

การเดินทางของนักชิมมิชลินสู่ประเทศไทย

กระแสตอบรับของมิชลินได้รับการยอมรับที่ดีมาก นอกจากการชิมอาหารแล้ว มิชลินยังมีการแนะนำโรงแรมและที่พักอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดที่มิชลินทำถือเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว ดังนั้นกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้ทำข้อตกลงร่วมกับ มิชลิน ในการให้นักชิมมิชลินมาจัดทำรีวิวอาหาร เนื่องจาก ททท. เล็งเห็นว่าประเทศไทยมีอาหารที่โดดเด่น หลากหลาย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจึงกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยอาหาร โดยมีมิชลินเป็นผู้การันตี

แรกเริ่มการทำงานของมิชลินอยู่เฉพาะในเขตกรุงเทพ เป็นการคัดเลือกร้านอาหารและโรงแรมที่มีการบริการตรงตามมาตรฐานของมิชลิน แต่ต่อมาพบว่าจังหวัดแห่งการท่องเที่ยวริมชายฝั่งทะเลอันดามันอย่างพังงา และภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมาก จึงมีการเพิ่มอีก 2 จังหวัดดังกล่าวเข้าไปในรายชื่อรีวิวของมิชลิน ทำให้เกิดการจัดกลุ่มมิชลิน ไกด์ กรุงเทพ พังงา ภูเก็ตเข้าด้วยกัน ด้วยจุดประสงค์หลักเช่นเดิม คือ กระตุ้นการท่องเที่ยว

ในตอนนี้มิชลินอาจจะมีเพียง 3 จังหวัดที่เข้าร่วม แต่คาดว่าในอนาคตอันใกล้ หรือประมาณปี 2020 จะมีการเพิ่มจังหวัดในภาคเหนืออย่าง จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงรายให้เข้าร่วมมิชลิน ไกด์ด้วย เพื่อกระตุ้นให้คนหันมาสนใจอาหารพื้นถิ่นมากขึ้น ด้วยความเชื่อว่าอาหารแต่ละภาคมีความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง และการเพิ่มจังหวัดต่าง ๆ เข้าสู่การรีวิวของมิชลินจะกระตุ้นการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ความโดดเด่นของรางวัลมิชลิน

รางวัลมิชลินแบ่งออกเป็น 3 รางวัลใหญ่ ๆ  ซึ่งแต่ละรางวัลจะมีเกณฑ์การให้ไม่เหมือนกัน แต่ทุกรางวัลล้วนการันตีคุณภาพด้วยกันทั้งสิ้น โดย 3 รางวัลมีเกณฑ์การคัดเลือก ดังนี้

1 รางวัลดาวมิชลิน (Michelin Star)

รางวัลดาวมิชลินเป็นรางวัลที่มอบดาวให้แก่ร้านอาหารเพื่อยืนยันรสชาติ แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

ดาว 1 ดวง คือ ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดชิม

ดาว 2 ดวง คือ ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม

ดาว 3 ดวง คือ สุดยอดร้านอาหารที่ควรค่าแก่การออกเดินทางไกลไปชิมสักครั้ง

2 รางวัลร้านอาหารบิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand)

ชื่อรางวัลบิบ กูร์มองด์มาจากมาสคอตของมิชลิน หรือบิเบนดั้ม เป็นรางวัลที่มอบให้ร้านอาหารคุณภาพดีที่ราคาไม่แพง มาตรฐานใกล้เคียงกับร้านอาหารติดดาว โดยราคาคิดเฉพาะค่าอาหาร ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม

3 รางวัลมิชลินเพลท (Michelin Plate)

มิชลินเพลทเป็นรางวัลที่คัดเลือกเฉพาะเมนูอาหารที่โดดเด่นจนต้องไปลองชิมสักครั้ง มีเกณฑ์การคัดเลือกโดยพิจารณาจากร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ และเมนูนั้นผ่านการปรุงอย่างพิถีพิถัน

รีวิวหนังสือ Micheline Guide 2019 โดยสังเขป

ชื่อหนังสือ: The Micheline Guide 2019

ผู้เขียน: Michelin

สำนักพิมพ์: ฉบับภาษาอังกฤษ Michelin Editions des Voyages (GB) , ฉบับภาษาไทย อมรินทร์

จำนวนหน้า: 222 หน้า

รายละเอียด:

หนังสือ Micheline Guide 2019 เป็นหนังสือที่รวบรวมร้านอาหาร อาหาร และที่พักที่ผ่านการรับรองแล้วจากนักชิมมิชลินพร้อมแผนที่บอกเส้นทางอย่างละเอียด โดยรวบรวมทั้งร้านอาหารที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน รางวัลบิบ กูร์มองด์ และรางวัลมิชลินเพลทในกรุงเทพ พังงา และภูเก็ต ถือเป็นคู่มือนำเที่ยวชั้นยอดสำหรับนักชิมทั้งหลาย มีทั้งฉบับที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

สถานที่จำหน่ายหนังสือ Micheline Guide 2019

หนังสือมิชลินไกด์ 2019 มีตีพิมพ์ 2 ฉบับ คือ ฉบับภาษาไทยและฉบับภาษาอังกฤษ โดยทั้ง 2 ฉบับหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป รวมไปถึงในร้านหนังสือออนไลน์ต่าง ๆ ราคาจะแตกต่างกันไปตามการกำหนดราคาของร้าน และโปรโมชั่นของร้านหนังสือเอง ซึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ 650 บาท แต่หากใครกำลังมองหาหนังสือ Micheline Guide 2019 ในราคา 100 บาท ตอนนี้ สามารถหาซื้อได้ที่ Kinokuniya ในการสั่งออนไลน์ในเว็บไซต์ของคิโนะคุนิยะ

หนังสือถือเป็นประตูบานใหญ่สู่โลกกว้าง ใครกำลังมองหาประตูสู่อาหารอร่อยอยู่ตอนนี้ต้องมีหนังสือมิชลิน ไกด์ 2019 ติดไม้ติดมือไปศึกษา แล้ววางแผนไปตระเวนชิมอาหารคุณภาพที่ผ่านการการันตีมาแล้วว่าครั้งหนึ่งต้องไปลิ้มรสให้ได้ ถ้าไม่อยากพลาดหนังสือดี ๆ ราคาประหยัดต้องไม่ลืมกดสั่งที่เว็บไซต์ของ Kinokuniya ก่อนที่สินค้าจะหมดจากสต็อก

ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์มิชลินประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม: