คิโนะชวนอ่าน ปี 3 รวม 10 หนังสือน่าอ่านแนะนำในปี 2020 โดย Kinokuniya

เปิดโลกกว้างผ่านการอ่านกับคิโนะคูนิยะ

โครงการ “คิโนะชวนอ่าน” เกิดขึ้นมาจากที่ต้องการส่งเสริมการอ่านให้เข้าถึงทุกคน เพราะเหตุนี้คิโนะจึงเปิดโอกาสให้พนักงานได้เลือกหนังสือเล่มโปรดของตนเองมาเป็นหนังสือแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ที่กำลังมองหาหนังสือใหม่ ๆ อ่าน เป็นการสนับสนุนให้เกิดการอ่านที่มากขึ้น จากวันแรกที่เริ่มโครงการ ตอนนี้โครงการคิโนะชวนอ่านได้เดินทางมาถึง คิโนะชวนอ่าน ปี 3 แล้ว ซึ่ง 2 ปีแรกได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากบรรดานักอ่าน

คอโนะชวนอ่าน ปี 3 ได้รวบรวมหนังสือที่ได้รับการคัดเลือกจากพนักงานถึง 30 เล่ม ทุกเล่มมีส่วนลด 10% ในวันที่ 1 – 29 กุมภาพันธ์ 2563 และวันนี้เราจะคัด 10 เล่มที่น่าอ่านสำหรับผู้ที่กำลังมองหาหนังสืออ่านอยู่

1 วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน

ราคา 342 บาท

ผู้แต่ง พลอยลิน ตั้งประภาพร

 

วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน เป็นหนังสือที่ตั้งชื่อเรื่องให้ดูเหมือนเป็นการเดินทางกลับบ้านของเด็กคนหนึ่งหลังจากเลิกเรียนแล้ว ทั้งทีเนื้อหาในหนังสือบอกเล่าเรื่องราวของบัณฑิตจบใหม่ที่เพิ่งเรียนจบและยังไม่รู้จะทำอะไรต่อ การเดินทางครั้งใหม่จึงเริ่มต้นขึ้นบนเส้นทางสายทรานส์-มองโกเลีย เพราะรถไฟสายนี้เป็นรถไฟสายที่เก่าแก่ที่สุด และเธอหวังว่าระหว่างการเดินทางที่ยาวนานบนสายรถไฟที่เต็มเปี่ยมด้วยประวัติศาสตร์ เธอจะพบความหมายของบางสิ่งในชีวิต ซึ่งแน่นอนว่าบนรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยบทเรียนมากมายจากคนแปลกหน้าที่เพิ่วพบ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจและหนังสือเล่มนี้

2 ชีวิต ความงาม และความรัก

ราคา 171 บาท

ผู้แต่ง คาลิล ยิบราน / ผู้แปล กอบกุล อิงคุทานนท์

คาลิล ยิบราน เป็นนักปรัชญาที่ออกหนังสือปรัชญามาหลายเล่ม และหนังสือชีวิต ความงาม และความรักก็เป็น 1 ในหนังสือที่ดีที่สุดในช่วงชีวิตของเขา หนังสือเล่มนี้สะท้อนภาพความเกี่ยวเนื่องกันของ 3 สิ่ง คือ ชีวิต ความงาม และความรัก แน่นอนว่านิยามของ 3 สิ่งข้างต้นของแต่ละคนแตกต่างกัน แต่คาลิล ยิบราน ชี้ให้เห็นว่าทั้งหมดสอดประสานเข้าด้วยกัน ความรักคือความงามที่ขับเคลื่อนชีวิต ชีวิตที่งดงามย่อมต้องมีรัก ความรักคือสิ่งที่ทรงอานุภาพ รักแทรกซึมอยู่ในทุกอณูและก่อเกิดสรรพสิ่ง ก่อเกิดชีวิต ก่อเกิดความงาม และเมื่อทั้งชีวิต ความงาม และความรักเกิดขึ้น ความสุขย่อมตามมา

3 มันมากับความเหมียว

ราคา 256 บาท

ผู้แต่ง วิชัย

หนังสือบอกเล่าเรื่องราวของ “วิชัย” และ “แมว 3 ตัว” เป็นความป่วนชวนฮาและอมยิ้มไปกับความเหมียว ซึ่งก็คือ แมวทั้ง 3 ตัวที่แต่ละตัวซนและแสบไม่เหมือนกัน ตัวหนึ่งชอบปีนมุ้งลวด ตัวหนึ่งชอบข่วนโซฟา ตัวหนึ่งชอบจ้องหน้าตอนกำลังกินข้าว การปรับตัวให้เข้ากับแมวไม่ใช่เรื่องง่าย ใครเป็นทาสแมวต้องเข้าใจว่าแมวเป็นสัตว์ที่เข้าใจยากที่สุดในโลก แต่รักไปแล้วก็ต้องยอมตามใจ หนังสือเล่มนี้จะถ่ายทอดมุมมองของวิชัยที่มีต่อแมวแสนรักของเขา เป็นหนังสือที่ทำให้หลายคนตกหลุมรัก 3 เหมียวตัวแสบเข้าไปอย่างจัง และอมยิ้มกับความชุลมุนที่เกิดขึ้นในเรื่อง

4 สามฤดูเป็นหนึ่งใจ

ราคา 360 บาท

ผู้แต่ง อุรุดา โควินท์

หนังสือเรื่องนี้เป็นหนังสือที่มี 4 เรื่องสั้น 33 เรื่องเล่า จาก 3 ฤดูกาล ถ่ายทอดภายใต้แนวคิดที่ว่าอาหารแต่ละจานมีเรื่องราวของมัน ความอร่อยของอาหารยังคงอยู่ แม่ฤดูกาลเปลี่ยนผ่าน ความทรงจำ ความสุข ความเศร้าก็เหมือนฤดูกาลที่ผ่านเข้ามา และเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสมมันจะผ่านพ้นไป แต่อาหารจะยังคงเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิตแม้ในฤดูที่มรสุมถาโถมที่สุด อาหารทุกจานจึงมีเรื่องราวของมันเอง ทั้งจากคนกินและจากผู้ที่บรรจงทำมันขึ้นมา อาหารทุกจาน ทุกมื้ออาหาร ไม่เพียงถูกตั้งไว้เพื่อกิน แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น และหนังสือเล่มนี้จะพาคุณเรียนรู้ความทรงจำของอาหาร

5 เลส : Less

ราคา 252 บาท

ผู้แต่ง Andrew Sean Greer / ผู้แปล ศรรวริศา

หนังสือที่ได้รับรางวัลพูลิเซอร์ประจำปี 2561 เป็นหนังสือตลกแบบเสียดสีสังคม บอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มนักเขียนวัย 49 ปีคนหนึ่งที่เป็นเกย์นามว่า “อาเธอร์ เลส”  ครั้งหนึ่งเขาเคยคบกับกวีผู้โด่งดัง จนวันหนึ่งหนุ่มคนนั้นประกาศแต่งงานกับชายคนหนึ่ง ด้วยความเสียใจเขาจึงพยายามทำให้ตัวเองยุ่งทุกวิถีทาง ทั้งรับงานทุกงานที่เสนอเข้ามา เดินทางไปต่างประเทศ พบเจอผู้คนใหม่ ๆ และอาจจะรวมถึงการมีความรักครั้งใหม่ เลสนั้นถือว่าเป็นคนที่เดินทางค้นหาชีวิตอีกครั้งหลังความผิดหวัง เขาพบว่าเขาทำตัวตนของตัวเองหล่นหายไปตามกาลเวลา หนังสือเล่มนี้จึงพาคุณค้นพบความสุขได้อีกครั้งกับเลส

6 London Book Sanctuary

ราคา 310 บาท

ผู้แต่ง ฟาน.ปิติ

หนังสือ London Book Sanctuary เป็นหนังสือที่ผู้เขียนได้ลงพื้นที่สัมภาษณ์เจ้าของร้านหนังสือและพนักงาน เพื่อเรียงร้อยตำนานร้านหนังสือที่คงเสน่ห์และความงามของหน้ากระดาษไว้ได้ โดยลอนดอนถือเป็นประเทศต้น ๆ ที่มีการผลิตเรื่องพิมพ์และหนังสือ นักเขียนและนักกวีชื่อดังหลายคนก็มาจากอังกฤษ ร้านหนังสือที่นี่จึงมีความอัศจรรย์และประวัติศาสตร์ซ่อนอยู่ ภายในหนังสือจะรวบรวมร้านหนังสือที่น่าสนใจ บางร้านแม้แต่คนลอนดอนเองก็ยังไม่รู้จัก ทำให้นักอ่านสามารถท่องไปในโลกของหนังสือและดื่มด่ำไปกับความหลงใหลไม่รู้จบ

7 พระเสด็จโดยแดนชล

ราคา 405 บาท

ผู้แต่ง ศานติ ภักดีคำ

พระเสด็จโดยแดนชล เป็นบทกลอนขึ้นต้นของกาพย์เห่เรือ เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร แต่งขึ้นเมื่อครั้งตามเสด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศทางชลมารค หนังสือเล่มนี้จึงหยิบยกคำขึ้นต้นของบทกวีมาสื่อถึงเนื้อหาในหนังสือว่าเกี่ยวกับขบวนพยุหยาตราทางชลมารค อิงจากการจัดพระราชพิธีนี้อีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 9 เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจศิลปะวัฒนธรรม โดยเฉพาะด้านการช่างที่เกี่ยวข้องกับการทำเรือพระราชพิธี และพระราชพิธีโบราณ โดยในหนังสอบอกเล่าเรื่องราวที่ควรรู้เกี่ยวกับขบวนพยุหยาตราในสมัยต่าง ๆ ตั้งแต่อยุธยาจนมาถึงกรุงรัตนโกสินทร์

8 ช่างสักแห่งเอาช์วิทซ์

ราคา 261 บาท

ผู้แต่ง เฮเธอร์ มอร์ริส / ผู้แปล โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล

หนังสือช่างสักแห่งเอาช์วิทซ์ เป็นนวนิยายอิงเรื่องจริงตามประวัติศาสตร์เล่าถึงเรื่องราวของ “ลาลี โซโคลอฟ” ผู้ที่เป็นนักโทษในค่ายกักกันเอาช์วิทซ์-เบียร์เคอเนา แต่ด้วยฝีมือการสักที่มีทำให้เขาได้รับหน้าที่เป็นช่างสักเลขตีตรานักโทษคนอื่น ท่ามกลางบรรดานักโทษที่เขาสักให้ “กิทา” เป็นหญิงสาวคนเดียวที่กุมความสนใจของเขาเอาไว้ได้ ทั้งคู่แอบพบกันและก่อเกิดความรักขึ้นบนสถานที่ที่ชื่อว่าเป็นนรกบนดิน ในหนังสือผู้อ่านจะได้พบกับวิถีชีวิตนักโทษในค่ายเอาช์วิทซ์-เบียร์เคอเนา และเห็นการเอาตัวรอดของนักโทษคนหนึ่ง

9 สตาร์วอร์สกับสงครามยุคปัจจุบัน STRATEGY STRIKES BACK How Star Wars Explains Modern Military Conflict

ราคา 378 บาท

ผู้แต่ง แม็กซ์ บรูกส์ และคณะ / ผู้แปล สรศักดิ์ สุบงกช

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักจักรวาลสตาร์วอร์ส เป็นการรวบรวมเหตุการณ์สำคัญในเรื่องสตาร์วอร์สมาเปรียบเทียบกับการเมืองในปัจจุบัน ทำให้ผู้อ่านพบว่าวัฏจักรการปกครองบนโลกมนุษย์ไม่มีอะไรหยุดนิ่ง แต่ขณะเดียวกันการเดินไปข้างหน้าก็มีสิ่งที่ทำให้การเมืองวนกลับมาที่จุดเดิม ผู้อ่านไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องรัฐศาสตร์หรือการปกครองมาก่อนก็สามารถเข้าใจเรื่องราวการเมืองการปกครองได้ดีภายใต้การเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ในสตาร์วอร์ส เป็นอีกตัวเลือกสำหรับหนังสือการเมืองที่น่าติดตาม

10 ขอให้รักคุ้มครอง

ราคา 166 บาท

ผู้แต่ง องอาจ ชัยชาญชีพ

ขอให้รักคุ้มครอง เป็นหนังสือที่รวบรวม 12 เรื่องราวความรักรายทาง ที่ผู้เขียนบรรจงถ่ายทอดมุมมองความรักในหลากหลายรูปแบบผ่านมุมมองที่ต่างกัน เรียงร้อยผ่านถ้อยคำและบทกวีที่สละสลวย ทำให้ผู้อ่านมองเห็นและเข้าใจมุมมองที่แตกต่างของความรักมากยิ่งขึ้น ภายในเล่มประกอบไปด้วย 12 เรื่องสั้นที่รวมครบทุกอารมณ์ในรัก ทั้งสุข เศร้า เหงา อบอุ่น เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องสั้น และผู้ที่ต้องการเปิดมุมมองใหม่ ๆ ในชีวิต เพราะรักคือสิ่งที่ขับเคลื่อนโลก ถึงแม้จะเป็นรักที่ผิดหวังก็ยังก่อให้เกิดบางสิ่งอยู่ดี ขอให้รักคุ้มครองจึงเหมือนเป็นตำราแห่งรัก

หนังสือเป็นบ่อเกิดของสรรพสิ่ง หนังสือดี ๆ ที่คิโนะคูนิยะคัดเลือกมาเป็นหนังสือที่เหมาะกับผู้อ่านทุกช่วงวัย และผู้ที่กำลังมองหาหนังสือใหม่ ๆ อ่าน มาเปิดโลกของคุณด้วยหนังสือดีที่ได้รับการแนะนำกันเถอะ

อ่านเพิ่มเติม: