5 ช่องทาง สร้างชื่อ นักเขียนออนไลน์ หารายได้อิสระ
ads

อัพเดทเทรนด์นักเขียน  ฝึกเป็น Publisher สร้างช่องทางฝากลิ้งค์ขายออนไลน์ได้

สวัสดีค่ะ วันนี้เพื่อนๆ ที่เพิ่งหัดเป็นนักเขียนออนไลน์ นักเขียนนิยาย หรือ นักเขียนบทความอิสระ คงกำลังจะหาช่องทางปล่อยของ ลงผลงานสร้างชื่อของคุณ ซึ่ง 5 แอปพลิเคชั่น หรือ เว็บไซต์ ที่เลือกมานี้ เป็นเว็บที่เปิดตัวในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา

ปกติแล้ว นักเขียน จะชื่อติด Google และ ติดหูผู้อ่าน ก็ต่อเมื่อได้ลงผลงานไว้กับหลายเว็บไซต์ เมื่อมีผู้อ่านที่ติดใจในสำนวนการเขียนของคุณ ก็จะตามมาที่เว็บไซต์หลักของคุณได้  ดังนั้นที่นอกจากคุณจะทำเว็บไซต์ของตัวเองไว้รองรับแล้ว ก็ควรจะปล่อยผลงานไว้ในเว็บอื่นๆ ด้วย เพื่อเพิ่มพลังให้กับ SEO


1 Minimore

เว็บไซต์น้องใหม่ แต่ไม่ล่าสุด เปิดตัวอย่างเป็นทางการ 2017 แต่ให้ลองเล่นมาตั้งแต่ปลาย 2016 โด่งดังมากับหนังสือ 2 เล่ม ของสำนักพิมพ์แซลม่อน ในเครือบันลือ นั่นก็คือ หนังสือเรื่อง เฟิร์สไทม์ อิน นิวยอร์ก ของ ธนชาต ศิริภัทราชัย และหนังสืออีกเล่มที่มีลุงเนลสัน ปล่อยคลิปดัง และ สร้าง QR Code ไว้บนหนังสือให้ผู้อ่านติดตามตอนพิเศษ กลับเข้ามาอ่านที่เว็บไซต์ Minimore มีผู้ใช้งานเป็นนักอ่าน ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา และคนวัยทำงานที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ ราว 30,000 คนแล้ว

และมีพื้นที่ให้นักเขียนเข้ามาเขียน ด้วย 2 วิธี 1) วิธีแรก เป็น Feature ให้คุณเข้าไปเขียนได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Fiction บทความ อะไรก็ได้ที่คุณสนใจ และ ติด Hashtag เพื่อให้ผู้อ่านมาติดตามได้มากขึ้น และ 2) Feature พิเศษ เรียก Maker Pro ให้คุณเขียนได้ด้วยการรอรับเหรียญจากผู้อ่าน 1 เหรียญ เท่ากับ 1 บาท แต่ช่วงนี้ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมซื้อขายเหรียญเท่าไหร่

Minimore

2 Spiceee.net

เว็บความงามชื่อดัง ที่เราเคยเห็น Content ปังๆ ทั้งเรื่องสุขภาพ ความงาม ฯลฯ โดยที่มี Reference มาจากเว็บอื่นอีกทีหนึ่ง  โดยมีรายได้ให้กับนักเขียน 1,000 Views เท่ากับ 1 บาท และ 1 บทความจะแบ่งออกเป็น 4 ระดับ อาจจะได้รับเงินตั้งแต่ 20 บาท , 50 บาท, 75 บาท และ 100 บาท ซึ่งส่วนใหญ่นักเขียนจะได้ 50 บาท ต่อ 1 บทความ

เว็บนี้ ให้คุณได้เขียนผ่านช่องทางคอมพิวเตอร์ notebook หรือ pc เท่านั้น ไม่สามารถเขียนบนโทรศัพท์มือถือได้  นานๆ และเมื่อส่งเรื่องให้กับ Admin แล้ว จะได้รับ Comment เพื่อมาปรับหรือแก้ไข  ยิ่งขยันมากก็จะได้เงินมาก

Spicy

3 จอยลดา

แอปพลิเคชั่นนี้ เป็นงานเขียนที่แปลกมาก  ให้คุณเล่าเรื่องราวเขียนงานได้ในรูปแบบ Chat ซึ่งกลายเป็นงานเขียนอีกรูปแบบหนึ่ง ที่สร้างปรากฎการณ์ดึงนักเขียนรุ่นใหม่กว่า 20,000 คน ให้มาใช้งาน และเป็นเรื่องราว Chat คำพูด สร้างเนื้อหาเรื่องราวได้อย่างน่าติดตาม เหมาะสำหรับคนพูดน้อยต่อยหนัก และอาจจะมาทางสายเขียน Twitter ซึ่งสามารถผูกเรื่องกับการแชร์ link ผ่าน Social Media ได้ด้วย น่าติดตามมากๆ เพิ่งเปิดตัว กรกฎาคม 60

จอยลดา

4 Fictionlog

แอปพลิเคชั่นที่สร้างรายได้ให้กับนักเขียน โดยการเขียนเป็นเล่ม หรือ ขายเป็นเรื่องก็ได้ ดว้ยการแจกเหรียญให้กับผู้อ่าน แอปพลิเคชั่นนี้ทำออกมาเพื่อตีตลาด ธัญวลัย แอปฯ สำหรับนิยายอันดับหนึ่งของประเทศไทย ณ ตอนนี้ ซึ่งหากคุณเป็นนักเขียนที่ขยัน และมีเรื่องราว พร้อมหน้าปกที่ดึงดูด ก็หารายได้ไม่อยาก  แต่ในระยะเริ่มแรกนี้มีผู้ใช้งานอยู่ที่หลัก 1,000 กว่าคนเท่านั้น แต่ข้อดีคือ มีหนังสือจากนักเขียนดัง มาวางจำหน่าย อาทิ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล กับ หนังสือเรื่อง “เถื่อน” ที่ค่อยๆ ทยอยเขียนทีละบท ยังไม่จบเล่ม

Fictionlog

5 Stolylog.co

ถ้าความสุขของคุณคือการเขียนปลดปล่อยอารมณ์ อยากให้มีคนอ่านความรู้สึกลึกๆ ของคุณ แต่ยังเป็นแอปพลิเคชั่นในช่วงเบต้า ยังไม่ได้เปิดให้ซื้อบทความได้เหมือนกับ Fictionlog แต่ทำออกมาก่อน เพื่อลองตลาดและระบบ  มีนักเขียนที่อยู่กับเว็บไซต์นี้หลัก 10,000 คน แต่ยังเขียนอยู่ไม่มากนัก ส่วนผู้อ่านจะเน้นเป็นกลุ่มนักเขียนด้วยกันมากกว่า  เหมาะกับเป็นเว็บที่ให้คุณปลดปล่อยอารมณ์เศร้าให้กับเพื่อนๆ ได้รู้ และมีเป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยเขียนได้อย่างเสถียรกับ Apple ดาวน์โหลดได้ที่ iOS

Stolylog

นอกจากนี้  หากคุณใช้นามปากกาเดียวกัน ก็จะทำให้ดึงกลุ่มผู้อ่านให้รู้จักกับชื่อ “นามปากกา” ออนไลน์ของคุณได้ และบางเว็บอนุญาตให้ใส่ Link ฝาก Affiliate Link ได้ โดยที่คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ของคุณเองไว้ เพื่อดึง Link กลับมาที่เว็บคุณโดยไม่รบกวน 5 App./Web ที่ยกตัวอย่างมานี้ได้

แต่สำหรับคนที่ชอบสายนิยายเลย ไม่ว่าจะเป็นนิยายแต่ง หรือ นิยายอ่านสนุกร้อยเรื่องราว และนำแอปฯ ธัญวลัย ซึ่งถือเป็นเว็บนิยายอันดับ 1 และ Dek-d.com เป็นนิยายกุ๊กกิ๊ก.. แต่ไม่สามารถฝาก link Affiliate ได้

Recommend :

ชวนมาเป็นนักเขียน Affiliate ทำหลังเลิกเรียน หลังเลิกงาน

รวม Affiliate Network ที่มีในไทยทั้งหมด

หารายได้เสริม ด้วยการโพสต์ขายของใน PANTIP

เพราะเว็บออนไลน์ มีผู้โพสต์รีวิวสินค้า (ช่วยโปรโมต) จึงเติบโตเร็ว