สำหรับคนที่พึ่งจะเริ่มทำ affiliate marketing และพึ่งเริ่มต้นทำแบบจริงๆจังๆ หรือ ทำแบบ part time เพื่อที่จะดูว่า รายได้จาก affiliate program มันจะสามารถเลี้ยงชีวิตได้จริงหรือไม่? ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า แอฟฟิลิเอท นั้นมันก็คือ การเป็นตัวแทนจำหน่ายออนไลน์นั่นแหละ และตัวแทนจำหน่าย โดยมากแล้ว ความอยู่รอดก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนค่าคอมมิชชั่นที่ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับฝีมือ และอะไรหลายๆอย่างรวมกัน ซึ่งที่ผ่านมาในช่วง 10 ปี ก่อนหน้านี้ มีผู้ได้รายได้จาก Affiliate Marketing เป็นหลักหลายร้อยล้านบาทก็มี คนที่เริ่มต้นทำแบบไม่ศึกษา และไม่สำเร็จก็มีเยอะ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า ผู้ที่เริ่มทำ Affiliate เนี่ย ควรจะรู้อะไรบ้าง จะได้เป็นการเริ่มต้นที่สวยหรู และไม่ผิดทาง

1อยากได้ Traffic เยอะๆ ไม่เลือกสินค้า Niche

การเริ่มต้นทำ Affiliate Marketing ในตอนเริ่มแรก ที่เจ๊งๆกันไป ด้วยเหตุผลแรกๆเลยก็คือ “ความโลภ” และคิดว่า “การทำ affiliate marketing มันง่าย” ทุกคนก็จะใช้ Adwords หาก keyword ที่มี traffic สูงๆ สำหรับสินค้าที่คนนิยมมากๆ เพื่อ ที่จะจ่ายเงินค่า click และ รอดูยอดระหว่างวัน ซึ่งพอมาวัดผลระหว่างวัน ปรากฎว่า ไม่มียอดขายเลยแม้แต่ยอดเดียว! และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการขาดทุนครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด และนี่คือวิธีการเริ่มที่ถูกต้อง

หากคุณเริ่มต้นเลือกสินค้าประเภท Smart Watch ให้เลือก Keyword ที่ Niche ที่สุด และ product ที่ Niche ที่สุด ยกตัวอย่างเช่น Apple Smart Watch รุ่น XXX และ ก่อนหน้านั้น ก็ต้องทำการบ้านในการเปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นและเลือก advertiser ที่เหมาะสมที่สุด มาใช้ใน adwords และในการ boost และนี่จะเป็นทางรอดด่านแรกของผู้ที่เริ่มต้นทำ

สาเหตุหลักๆ ที่เจ๊งกัน เพราะว่า

  1. เห็น keyword บางตัวมี traffic สูง เลยอยากจะลองใช้ดู
  2. เมื่อ traffic สูงไป คนที่เค้าชำนาญแล้ว เค้าจะไม่ค่อยใช้ ทำให้ไม่มีคู่แข่ง และ traffic วิ่งเข้ามาที่ ads คนนั้น คนเดียว ค่าคลิ๊กก็บานเบอะ
  3. เมื่อ Target Product ไม่ตรงกับ Landing Page ด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์ เพราะลูกค้าอาจไม่ได้เข้ามาซื้อ อาจจะมาหาข้อมูลก่อนก็ได้ สรุป สุดท้ายไม่มียอดขาย ก็ขาดทุนในที่สุด

2

เอาง่าย เอาเร็ว ไม่สร้าง Landing Page และ content

เคยได้ยินคนบอกว่า Affiliate Marketing มันหาเงินง่ายๆ แค่มีเว็บ หรือ facebook ก็ขายได้แล้ว คำพูดที่ติดหู ก็คือ “affiliate หาเงินได้ง่าย” ก็เลยคิดว่า ทุกอย่างต้องง่ายตาม แต่จริงๆ แล้ว การเป็น ตัวแทนจำหน่าย นั้น ลองคิดภาพดูให้ดี ถ้าคุณจะเป็นตัวแทนขายสินค้าอะไรซักอย่าง คุณต้องมีอะไรบ้าง? เช่น ใบ certificate ตัวแทน, จดบริษัทรองรับ? เอกสารต่างๆ? ที่เก็บ stock? คือ ขนาดเป็นตัวแทนแบบ offline ขายของคุณยังต้องมีการเตรียมตัว

Affiliate Marketing สำหรับ Publisher หรือ ตัวแทนขายนั้น ก็ต้องมีการเตรียมตัวเช่นกัน และสิ่งที่ Publisher ต้องเตรียมตัวก็คือ Landing Page หรือ Website ที่มี Content เยอะพอที่จะสามารถทำ SEO และสามารถ นำไป จ่ายค่าโฆษณา Adwords ได้ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ อยากได้เร็วๆ อยากได้ง่ายๆ ก็เลยสร้าง LP ห่วยๆ ขึ้นมา รองรับ เพื่อจะให้ตัวเองได้ promote สินค้าตัวนั้นๆ ได้เร็วที่สุด ซึ่งจริงๆ ผิด!! เพราะนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อ คุณทำทุกอย่างแบบลวกๆ

  1. หากนำ landing page content น้อยๆ ตัวนั้น เข้า adwords คุณจะโดนค่าคลิ๊กแพงกว่าคนอื่นหลายเท่า (บางครั้ง 2 – 3 เท่า เช่น คู่แข่งจ่ายอยู่ 2 บาท / click คุณอาจต้องจ่าย 4-5 บาท)
  2. หาก landing page ไม่ดี, traffic ที่จะได้มาฟรีๆ ก็จะหายไปจาก SEO คือ คุณจะไม่ติดอันดับใดๆ เลยใน SEO
  3. เมื่อทุกอย่างแพงขึ้น และขายสินค้าไม่ค่อยได้ คุณก็จะออกจากวงการไป หรือ พยายาม ใช้ งบโฆษณามากขึ้นจนขาดทุนมหาศาล

3

เน้นแต่ traffic ช่องทางเดียว

คือเดี๋ยวนี้ คนก็จะแห่กันไปเปิด Page Facebook และจ่ายค่า Boost Page และหวังว่า วันนึงจะมีคนมา Like page เยอะขึ้นและจะทำให้ขายของจาก Affiliate ได้บ้าง และไม่ได้สนใจการสร้าง Website เพื่อมารองรับ traffic จาก Search Engine และนั่นทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่ว่า ยอดขายไม่โตซักที นั่นคือ จุดหนึ่งที่นักการตลาด หรือตัวแทนจำหน่าย แบบ Affiliate นั้นทำพลาดกันมาหลายๆครั้งแล้ว

4

ใช้เทคนิค ที่คิดว่า Network จะจับไม่ได้ สุดท้ายโดนยกเลิกสัญญา

คนโกง คนไม่ตรง มีอยู่ทุกวงการ ไม่ใช่เฉพาะการเมืองเท่านั้น แม้แต่ระดับการทำธุรกิจ อย่างนักการตลาด Affiliate Marketer ก็มีการโกงกันเกิดขึ้น เช่นการโปรโมทผลิตภัณฑ์ ที่รับรายได้ต่อคลิ๊ก (คือไม่ต้องจำหน่าย ไม่ต้องหา lead แต่จ่ายต่อ click) นักการตลาดบางคนก็จะไปซื้อ traffic ปลอมมา เพื่อให้เกิด click ได้มากที่สุด โดยไม่ได้คิดว่า ทาง network จะจับได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ Publisher เจ้านั้นๆ ถูกยกเลิกสัญญา ปฎิเสธ การจ่ายค่าคอมมิชชั่น และ ก็กลายเป็นจบชีวิตนักการตลาดในที่สุด และเหตุการณ์เหล่านี้ คนไทยเคยทำไว้กับ Network เมืองนอกอย่าง commission junction มาค่อนข้างบ่อยมากกกกก ซึ่งหลังๆมาเค้าก็จะไม่ค่อยเปิดรับคนไทยเท่าไหร่นัก

5

ทำงานอยู่กับ Network เดิมๆ ไม่ยอมเปลี่ยนเจ้า

คือการทำงานอยู่กับ Network เดิมๆ เนี่ย มันก็เป็นอะไรที่ดี เพราะก็รู้มือกันหมดแล้ว เพียงแต่การทำ Affiliate Network มันไม่มีข้อจำกัดในการทำงาน เพราะตัวคุณเองก็ไม่ได้เซ็นต์สัญญาที่จะต้องอยู่ network นั้นๆ ไปตลอดกาล คุณสามารถมองหา Network อื่นๆ ได้ เพราะ คุณอาจไม่รู้เลยว่า Network อื่นๆ นั้นเค้ามี สินค้าอะไรแปลกๆใหม่ๆ ที่่อาจจะตรงจริต หรือ ตรงกับ traffic ของตัวเองมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การเสาะแสวงหา network ใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด และเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมากด้วย


แนะนำ Affiliate Network ไทย จ่ายจริง และมีการสอนเทคนิคในการเริ่มต้น อย่างชัดเจน มีสินค้าหลากหลายให้โปรโมท สำหรับผู้ที่สนใจโปรโมท สามารถสมัครเป็นผู้แนะนำได้ที่ >>สมัครเป็นตัวแทนขาย Affiliated Marketing ได้ที่นี่