รู้แล้ว พวกบล็อกเกอร์ ได้รายได้มาจาก Affiliate นี่เอง

อยากหารายได้เสริมเหมือน Blogger

คุณเคยตาม เว็บไซต์ เพจ หรือ ยูทูป กันหรือเปล่า แน่นอนว่า อาจจะต้องสงสัยเหมือนกับแอดมินแน่ๆ ว่า “เขาหารายได้มาจากไหน?”  มาทำจริงจังขนาดนี้ ก็คงไม่ได้มีรายได้มาจากยอดคลิกที่เชิญชวนคนมากดแน่นอน  อ่านบทความนี้แล้ว คุณจะรู้ว่า หากจะหารายได้เหมือนบล็อกเกอร์ นี้ไม่ยากนัก

Influencer มีรายได้จากโฆษณา

Influencer  เส้นด้าย-พิมพ์ลดา แววไธสง ภาพจากนิตยสาร MARS

ยกตัวอย่าง น้อง เส้นด้าย-พิมพ์ลดา แววไธสง   ดังมาจากคลิปที่ทะเลาะกับแฟน  แซวแฟนที่ติดเกมส์ ไม่สนใจเธอเลย  ความสวยระดับนางฟ้าแบบนี้ทำให้มีผู้ติดตามเยอะ และหุ่นดี แต่งตัวน่ารัก ก็กลายมาเป็น  Influencer  ด้าน Lifestyle ดังด้วยยอดไลค์เพจ นับ 1,000,000 Follower อย่างรวดเร็ว  ถือว่าดังเร็วมาก และมียอดโฆษณากับเพจ สอดอ Style เยอะมากทีเดียว

สำหรับคนที่ไม่ได้สวย ไม่ได้ดัง แต่มีสำบัดสำนวนเก๋ๆ ไม่ซ้ำใคร ก็มาเป็น Blogger กันได้ 

โดยทั่วไปแล้ว  บล็อกเกอร์ (Blogger) เป็นอาชีพที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่ๆ ไม่นานนี้เอง โดยเริ่มต้นมาจากความชอบที่เป็น Passion ของผู้เขียน ที่งอกเงยมาจากอาชีพ  Journalism ที่เขียนบทความในนิตยสาร (Magazine)  เขียนข่าว หรือ คอลัมน์ตีพิมพ์ ซึ่งแต่ก่อนนี้ถูกจำกัดเพียงหน้าข่าวเท่านั้น  แต่ปัจจุบันนี้มันมีหลาย Platform ที่ทำให้ทุกคนเป็นผู้นำเสนอข่าวได้

โดยประเภทของบล็อกเกอร์ที่ผู้ติดตามใหญ่ๆ ได้แก่

นอกจากนี้ก็อาจจะมีประเภทอื่นๆ ประปรายผสมไปอยู่ใน Pantip บ้าง  หรือเว็บบอร์ดอื่นๆ  และสุดท้ายก็จะมาจบลงที่ Facebook และ Youtube เป็นหลัก  ซึ่งทั้ง 2 ค่ายนี้ จะได้รับรายได้มหาศาล

แล้วรายได้มาจากไหน?

  1. ยอดคลิกหรอ? เมื่อก่อนเรียกว่า Google Adsense  / Adword แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกว่ายอดคลิกแบนเนอร์ก็ไม่ได้ทำให้มีรายได้เยอะขนาดนั้น กว่าจะมีคนเข้ามาดู 1,000 คน ได้ 1 บาท ..เหนื่อยกันมาก
  2. ยอดไลค์หรอ? เอาไปทำอะไรไม่ได้เท่าไหร่แล้วกับสมัยนี้
  3. ผู้ว่าจ้างให้โพสต์เพื่อโฆษณาโดยตรง ..  ข้อ 3 นี้ยังเป็นสัดส่วนหลักที่ทำให้ Blogger มีรายได้
  4. Affiliate Marketing ได้รับค่าคอมมิชชั่น เมื่อมีคนซื้อสินค้า

 

รายได้จากบล็อกมาจากไหน..

ยกตัวอย่างเว็บไซต์ที่เข้าใจได้ง่ายๆ อย่าง Siamphone เป็นเว็บที่มีมานานมากแล้ว กว่า 10 ปี  แต่ก่อนที่ใครจะเปรียบเทียบดูรุ่นโทรศัพท์มือถือ ก็ต้องเข้าเว็บนี้ก่อน เพื่อดู Spec และราคา  (แต่ก่อนเวลาจะซื้ออะไรที่ ต้องไปซื้อหนังสือเปรียบเทียบราคามาจากเซเว่น เล่มละ 80  บาท รู้สึกเสียดายเงินมากๆ อ่านไม่กี่หน้าแล้วก็ทิ้ง)  ต่อมา

รายได้จากบล็อกมาจากไหน

หมายเลข 1 ยอด View แสดงความน่าสนใจของบทความ ว่ามีคนเคยเข้ามาอ่านแล้วเท่าไหร่  ยกตัวอย่าง ยอดเข้าชม 395,009 ถือว่าเป็นยอดที่น่าเชื่อถือมากๆ  (และประกอบกับยอดแชร์ 811)

หมายเลข 2พื้นที่ สำหรับ Social Media ให้เกิดการ Share บทความออกไป โดยผู้ที่สนใจเข้ามาอ่าน จะช่วยเผยแพร่บทความของคุณ

หมายเลข 3 – 4 หัวข้อ Title และเนื้อหาบทความ ที่เผยแพร่รายละเอียด คุณลักษณะ และเป็นการดึง SEO Search ให้ติดหน้าบนๆ ของ Google ยกตัวอย่าง ถ้าเราค้นหาคำว่า “OPPO R9s Plus” เว็บไซต์ siamphone ติดเป็นอันดับต้นๆ เรียบร้อยแล้ว

หมายเลข 5ข้อมูลจำหน่าย  เมื่อมีคนกดสั่งซื้อไปที่ Banana it, Shopat 24 ทาง Siamphone ก็จะได้รับค่า Commission เมื่อได้รับการสั่งซื้อจากผู้ที่สนใจ

ตัวเลขสมมตินะคะ คิดง่ายๆ นะคะ หากมีคนสนใจกดสั่งซื้อเพียง 0.001  คน จาก 395,009 คน ก็เท่ากับว่ามีผู้สั่งซื้อจำนวน 395 คน หากคิดเป็นค่าคอมมิชชั่น Order ละ 100 บาท ทาง Siamphone ก็จะได้รับรายได้ 39,500 บาท  เพียงใช้เวลาเขียนบทความนี้แค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

ในครั้งต่อไปหากคุณเข้าดูข้อมูลจากเว็บไซต์ไหน แล้วอย่าลืมดูว่า ทางเว็บไซต์ มีวิธีการเขียนอย่างไร เพื่อให้คุณได้ทำการบ้าน เผื่ออนาคต คุณจะทำเว็บไซต์ หรือ Post Facebook ใส่ Link เพื่อได้รับเงินปันผลจากค่า Commission  ด้วย

ถ้าคุณเป็นคนที่ เขียนสเตตัสเฟซบุ๊กแล้วมีคนตามเยอะๆ หรือ อยากมีรายได้เสริม แต่ทำอย่างอื่นไม่เป็นเลย ชอบนั่งดูคอมฯ อยู่ที่บ้าน โอกาสที่คุณจะหารายได้เสริมจากงาน Affiliate Marketing นี้  น่าสนใจพอสมควร  อาจจะเป็นของใหม่ที่ฟังดูยากสักหน่อย เรียกง่ายๆ คือ เป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะขาย ประกัน กรมธรรม์ พ.ร.บ. ตู้เย็น, ทีวี,เครื่องซักผ้า,โทรทัศน์, โทรศัพท์มือถือ  ไม่มีสินค้า ไม่ต้องซื้อมาสต๊อก   ไม่มีเว็บไซต์หรือบล็อกของตัวเอง ก็เริ่มต้นจาก Facebook นี่แหละ ง่ายสุด!

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : 

♥  ทำไม Publisher จึงควรทำงานกับ Affiliate Network ไทย?
♥  5 Trend ที่จะเกิดขึ้นกับ Affiliate Marketing ปี 2017-2018
♥  ฝาก link อย่างไร ให้ได้ตัง กับงาน Affiliate Marketing

 

สมัครเป็นตัวแทนขาย Affiliated Marketing ได้ที่นี่