ฝาก link อย่างไร ให้ได้ตัง กับงาน Affiliate Marketing

สร้างรายได้จากการเป็นนายหน้าขายของออนไลน์

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคน ที่ไม่ชอบเวลาเจอกับลิ้งค์ฝากร้านออนไลน์ อีกหน่อยจะต้องปรับตัว คาดว่าได้เจอกับ link ขายของอีกมากที่สนุกแน่! โดยท่ีี่คุณเองจะเป็นตัวกลายนายหน้าฝากขายสินค้า ด้วยลิ้งค์พิเศษเฉพาะคุณ และวันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะมาชวนคุณ “รวย” ไปด้วยกัน .. (พูดแล้วเหมือนกำลังอยู่ในงานสัมมนาออนไลน์ หลอกขายผลิตภัณฑ์กันเลยทีเดียว) ก่อนอื่น หากคุณยังไม่รู้จักว่า Affiliate Marketing หรือนายหน้าขายของ (ทุกอย่าง) ออนไลน์ เป็นอย่างไร แนะนำให้อ่าน 2 หัวข้อนี้ก่อนค่ะ

คุณสมบัติ คร่าวๆ ของคนที่จะมาเป็น Affiliate Marketing นี้ แค่เคยเขียนบล็อก ไดอารี่ และเรียนรู้วิธีการใช้งานอุปกรณ์ออนไลน์ ซึ่งหากไม่เคยรู้มาก่อนเลย ก็ต้องทำการบ้านศึกษากันนิดหน่อย ไม่ยาก  (แถมเป็นวิชาที่ไม่มีสอนในมหาวิทยาลัยอีกด้วย)  หลังจากนั้น ก็สร้างเว็บไซต์ของตัวเอง ให้มีคนเข้าชมสัก 5,000 คน ต่อเดือน โดยที่ลงเรื่องราวที่น่าสนใจ และเขียนด้วยกลวิธีที่คุณถนัด  ฝึกฝนวิธีการเขียน ให้อ่านง่าย และน่าสนใจ

อุปกรณ์หารายได้ จากงาน เซลล์แมนออนไลน์

มีคอมพิวเตอร์ดีๆ สักเครื่อง และโทรศัพท์มือถือ หรือ อุปกรณ์ Smart Device ที่ให้คุณได้เช็คยอดบทความได้ทุกที่ และฝาก link งานโฆษณาไว้ได้ หลังจากนั้น คุณจะสามารถติดตามยอดคนเข้าชมเว็บไซต์ ยอดสั่งซื้อ และยอดรายได้ได้ทุกที่ (ลืมบอกว่า ควรจะมี Speed internet ที่ค่อนข้างดี  โปรโมชั่น 600 กว่าบาทขึ้นไป มักจะครอบคลุม)

ถ้าใช้ Internet 4G ทำงาน Online (แพ็คเกจรายเดือน) :
1. AIS : สัญญาณแรง
2. Dtac : มีแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตให้เลือกเยอะ และถ้าใช้ไม่หมด ทบไปเดือนหน้าได้
3. True Move H : ข้อดีคือ หากสมัครแพ็คเกจรายเดือน จะได้รับ Free-Wifi ที่มีสัญญาณเยอะอยู่ตามห้าง

โดยส่วนตัวแล้ว แอดมิน จะเลือกใช้แพ็คเกจอินเตอร์เน็ต ที่มีโปรโมชั่น Free – Wifi ใช้กับห้างสรรพสินค้า ปั๊มน้ำมัน สถานที่ Community Mall ได้ เพราะว่าบางทีเราต้องพกคอมพิวเตอร์และมีอินเตอร์เน็ตใช้ตลอดเวลา และอินเตอร์เน็ตที่ใช้ สปีดต้องไม่ตก หน้าฝนต้องไม่ช้า หรือควรเลือกไว้ 2 เครือข่าย ไว้ทำสำรองกัน (แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนวณต้นทุนด้วย ว่าคุ้มหรือเปล่า?)

Affiliate Program Lazada

ยกตัวอย่างชัดๆ ว่าคุณจะหารายได้จาก Affiliate Program ได้จากที่ไหน เริ่มต้นคือ ตัวแทนรายใหญ่ของไทย จะมี 3 เว็บไซต์ ได้แก่ Lazada, Acommerce และ Interspace Thailand ซึ่งอนาคต อาจจะมีอีกหลายเจ้าที่หันมาลงทุนกับ Affiliate  ซึ่งแบรนด์ดังๆ อย่าง

พวกเขาไม่ได้รอให้รายได้มาจาก SEO หรือจากคนมานั่งสั่งทางเว็บเฉยๆ  ลูกค้าจะมาได้ก็เนื่องจากมีคนกลางเอาไปรีวิว เขียนเล่ากันปากต่อปาก  แทบจะพูดได้ว่าทุกวันนี้ที่เราซื้อของออนไลน์กันเยอะ ก็เพราะว่าเป็นการตลาดแบบจากองค์กรส่งตรงถึงผู้บริโภคกันได้เลยทีเดียว  เริ่มต้นเข้าไปดูวิธีการทำ Affiliate ของ Lazada ได้ที่เพจนี้

Affiliate Program Lazada

หลังจากนั้นก็ต้อง log In ลงทะเบียน เพื่อรับ Link มาโปรโมตสินค้า เมื่อไหร่ที่มีคนซื้อ ทาง lazada จะคิดเป็น Percent แบ่งยอดขายให้กับคุณ จะเรียกว่าค่าคอมมิชชั่นก็ได้  สินค้าขายดี แต่ละชิ้น คุณเลือกมาเขียนได้เลย หลังจากนั้นก็เข้าไปรับโค้ดจาก Lazada มาติดไว้กับเว็บไซต์ของคุณ หรือ นำไปทำ Short Link ที่ goo.gl แล้วค่อยใส่ไว้้ใน facebook หรือ IG ของคุณ หลังจากนั้นก็จะมีคนตามอีกเพียบ

Affiliate Program Lazada

เว็บไซต์ที่คุณสามารถใช้เป็นหน้าร้าน เพื่อรองรับเพื่อนๆ มาซื้อของได้ ก็คือ Facebook และ Instagram ส่วนตัว ที่จะง่ายมากกว่า (อาจจะง่ายมากกว่าการใช้ Twitter และ Youtube) ซึ่งง่ายมากกว่า  ซึ่งเราขอยกตัวอย่างการโพสต์ที่โอเคกับการสร้างรายได้ของคุณไว้ดังนี้

Instagram

ข้อดีของการใช้ Instagram เป็นที่ปล่อย Link ก็เพราะว่า คุณสามารถเขียน Caption และ ลงรายละเอียดต่างๆ โดยแสดงเป็นรูปภาพสวยๆ  หากภาพยิ่งสวย เพื่อนๆ ก็จะมาตามมา แต่ข้อเสียคือ หากคุณเป็นคนเพื่อนน้อย ถ่ายรูปไม่สวย โอกาสโตจาก instagram ก็จะยาก

Facebook

เฟซบุ๊ก มีโอกาสเติบโตมากที่สุด เพราะการโพสต์หนึ่งครั้งแล้วมีคนแชร์ ก็จะทำให้คุณได้ยอดขายที่ดี และต้องเป็นคนที่มีเพื่อนเยอะ  หากไม่มีเพจเป็นของตัวเอง ก็ขอให้มีเพื่อนเยอะไว้ก่อน

หากถามว่าทำไม แอดมิน ไม่แน่นำให้ฝาก Link Affiliated ไว้กับ  Pantip.com หรือ Youtube.com ก็บอกเลยว่า มันมีข้อดีข้อเสีย ดังนี้

  1. pantip อาจจะลบ Comment ของเราไปได้ทุกเมื่อ
  2. คนเข้าอ่าน Pantip เยอะก็จริง แต่โอกาสจะเลื่อนมาเจอ Comment ของคุณ และหากสมาชิกเจอก็จะโดนลบเร็วมาก
  3. Youtube หากคุณไม่ได้เป็นคนทำช่อง โอกาสที่จะมีคนเลื่อนมาดู Comment แล้วลิงค์ไปหาสินค้าของคุณ จะเหนื่อยเปล่าๆ
  4. ทั้ง 2 อย่าง มีโอกาสถูก Report Spam

 

แล้วช่องทางไหน คือ การสร้างร้านให้ใส่ Link Affiliate ได้ดีที่สุด??

คำตอบก็คือ ถ้าเป็นไปได้ คุณควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไปเลย ซึ่งงานการทำเว็บไซต์สมัยนี้ก็ไม่ยาก  เพียงแค่ รู้ภาษาอังกฤษ และ รู้เทคนิคการเขียน  หรือจะใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปก็ได้

 

สั้นๆ สรุปสูตรความสำเร็จของการทำ Affiliate Marketing

  1. เตรียมพร้อมมีหน้าร้าน ด้วยการลงทุนทำเว็บไซต์ของตัวเอง (แนะนำ WordPress.com แล้วจดทะเบียนโดเมน ปีละ 700 กว่าบาท) หรือหากคุณทำเว็บไม่เป็นจริงๆ จากเพื่อนทำหรือหาคนมาสอน เพราะยิ่งทำเป็นเอง โอกาสรวยมากกว่า
  2. หากทำเว็บอะไรไม่เป็นเลย ไปสมัครสมาชิก Affiliate ไว้ และฝาก Link กับ Facebook กับ Instagram
  3. ถ้าขยันมาก (แต่ข้อนี้ความเสี่ยงสูงหน่อย) คอยตามโพสต์ กับ Web board หรือ กระทู้เก่าๆ หรือ เว็บที่เกี่ยวข้อง (แต่ก็มีโอกาสถูกแบนสูง)

 

ฝาก link อย่างไร ให้ได้ตัง กับงาน Affiliated Marketing

แต่ถ้าหากมีคุณมาฝากลิงค์บนเว็บไซต์ของคุณมากๆ ก็อาจจะทำให้พังไปกันใหญ่ เพื่อไม่ให้โครงสร้างของเว็บไซต์ส่วนตัวของคุณกลายเป็นแหล่งตลาดติดลูกค้าส่งไปให้กับคู่แข่ง ก็ต้องหมั่นตรวจสอบคนท่ี่มา Comment และลบทิ้ง ไม่ว่าจะซ่อน Link มาด้วยแบบ Short Code อย่างไรก็ตาม

ถ้ามีเวลาว่าง วันละ 2-3 ชั่วโมง ก็อาจจะทำได้รายได้ดี เริ่มต้นไม่น่าจะต่ำกว่า 5,000 บาท ต่อเดือน แต่หากคุณเป็นคนเขียนดี มีฝีมือ และเว็บไซต์ติด Tops พอมีคนเข้าดูบ้างแล้ว ก็จะยิ่งทำให้คุณได้รายได้เพิ่มขึ้น  ตามความขยันนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

10 สัญญาณประกาศหาเงินจากเฟซบุ๊ก ที่หลอกคุณแน่นอน

 

 

สมัครเป็นตัวแทนขาย Affiliated Marketing ได้ที่นี่