ชี้เป้า ! 7 โปรแกรมหา Keyword ฟรี ใช้ทำ SEO

ads

หาคีย์เวิร์ด ทำ SEO ไม่ยากอย่างที่คิด

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับต้น ๆ ในหน้าแรก Google ต้องรู้ก่อนว่า หัวใจของการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ ก็คือ การหาคำค้น หรือ Keyword ที่คนอยากรู้ หรือคำที่สะท้อนปัญหาต่างๆ หรือความต้องการของคน ๆ นั้น แล้วนำไปค้นหาคำตอบบน Google

เพราะการรู้ว่า ลูกค้าของเราอยากรู้อะไร ? ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างคอนเทนต์ที่ไม่มีคนอยากรู้ หรือไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ นอกจากนี้ เป้าหมายของการทำ SEO ไม่ใช่แค่การทำเว็บให้ติดอันดับหน้าแรก Google แต่คือการเพิ่มยอดขาย เพิ่มลูกค้าให้กับธุรกิจของเราต่างหาก

และเพื่อให้การปั้น SEO นำไปสู่การขายหรือการสร้างรายได้ วันนี้เราจะมาโปรแกรมหรือเว็บหา Keyword ที่ดีที่สุดสำหรับการทำ SEO ไม่ว่าจะใช้ตัวเดียวหรือใช้หลายตัวร่วมกัน รับรองว่า การเจาะ Keyword ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


Keyword คืออะไร ? มีความสำคัญอย่างไร 


ในมุมมองของ Search Engine คีย์เวิร์ด คือ คำที่เราป้อนลงไปใน Google เพื่อค้นหาที่สิ่งต้องการ โดยเจ้าของธุรกิจที่ต้องการให้เว็บไซต์ของตนถูกแสดงบน Google ก็ต้องทำสิ่งที่เรียกว่า Keyword Research ซึ่งคือ กระบวนการเฟ้นหา Keywords ที่ผู้คนใช้ค้นหาใน Google เพื่อมาทำ SEO โดยมีจุดประสงค์ให้ติดอันดับตามที่ปรารถนา


แนะนำ 7 โปรแกรมหา Keyword ฟรี ใช้ทำ SEO


1. Ubersuggest

Ubersuggest เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO
Ubersuggest เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO

นี่เป็นเว็บที่ไว้ใช้สำหรับวิเคราะห์คำ Keyword ต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้เป็นแนวคิวในการผลิตคอนเทนต์ และนำข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับมาวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อให้เหมาะกับธุรกิจของเรา นอกจากนี้ โปรแกรม Ubersuggest ยังสามารถวิเคราะห์ Traffic คนเข้าเว็บ หา Keyword จากเว็บคู่แข่ง หรือตรวจสอบ Backlink ในคอนเทนต์ของเราอีกด้วย

2. Answer the Public

Answer the Public เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO
Answer the Public เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO

เครื่องมือตัวนี้ ถือเป็นเครื่องมือดี ๆ อีกหนึ่งอันที่เหมาะสำหรับการค้นหาคีย์เวิร์ดยาว หรือคีย์เวิร์ดแบบคำถาม ด้วยการพิมพ์ Keyword แบบสั้น ๆ ที่ต้องการลงไป ทำให้ Answer the Public เหมาะสำหรับการค้นหาไอเดียกว้าง ๆ มากกว่าการค้นหาข้อมูลเชิงลึก

3. Google Keyword Planner

Google Keyword Planner เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO
Google Keyword Planner เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO

เป็นเครื่องมือหาคีย์เวิร์ดที่อยู่ใน Google Ads หรือ Google AdWords เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหาคีย์เวิร์ดเพื่อทำเว็บไซต์ นอกจากเป็นเครื่องมือหาคีย์เวิร์ด ยังเป็นวิธีการเรียนรู้เครื่องมือทำเว็บไซต์ของ Google ในเวลาเดียวกัน

4. Google Trends

Google Trends เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO
Google Trends เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO

เป็นอีกหนึ่งเครื่องจาก Google ที่ทุกคนสามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี ที่ช่วยให้เรารู้ว่าคำค้นแต่ละคำมีคนหาเยอะแค่ไหนในแต่ละพื้นที่ แนวโน้มการค้นหาที่ผ่านมา รวมคีย์เวิร์ดในกลุ่มเดียวกัน หรือคีย์เวิร์ดที่คล้ายกันเนื่องจากการสะกดผิดก็ได้ และแน่นอนว่า เมื่อข้อมูล Keyword มาจาก Google ก็สามารถมั่นใจในความน่าเชื่อถือของข้อมูลได้แบบเต็ม 100

5. Keyword Tool.io

Keyword Tool.io เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO
Keyword Tool.io เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO

เป็นเครื่องมือหาคีย์เวิร์ดที่หาคีย์เวิร์ดหางยาวได้ดีมาก สามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องลงทะเบียนเข้าใช้ใด ๆ โดยคีย์เวิร์ดหางยาวเหล่านี้ จะมาจากการประมวลผลของหลาย ๆ ปัจจัย อาทิ คำที่ผู้คนค้นหาเยอะในช่วงเวลาที่ผ่านมา

6. Google Search Console

Google Search Console เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO
Google Search Console เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO

Google Search Console หรือเรียกแบบย่อว่า GSC นั้นเป็นอีกเครื่องมือที่สร้างโดย Google ที่คุณใช้ได้ฟรี ๆ 100% อีกเช่นกัน เครื่องมือตัวนี้อันที่จริงเป็นมากกว่าโปรแกรมทีใช้หาคีย์เวิร์ด แต่เป็นโปรแกรมที่ใช้ตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บไซต์ว่าเหมาะสมหรือไม่ มีข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไขตรงจุดไหน เพื่อที่จะทำอันดับดี ๆ ได้ใน Google

7. Soovle

Soovle เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO
Soovle เป็นโปรแกรมช่วยหา keyword เพื่อทำ SEO

เป็นเครื่องมือที่สามารถดึงไอเดียคีย์เวิร์ดมาจากหลาย ๆ โปรแกรม เช่นจาก Google, Bing, Yahoo เป็นต้น มาแสดงไว้ในที่เดียว เพียงป้อน keywords ลงไป แล้วโปรแกรมจะสร้างลิสต์รายการสำหรับแต่ละแพลตฟอร์มให้คุณ

ทั้งหมดเป็นโปรแกรมหา keyword ฟรี ที่คนใช้เยอะหรือนิยมใช้ หากใครอยากทดลองทำ SEO ด้วยตัวเอง ก็พิจารณาจากโปรแกรมหา Keyword ในข้างต้นได้เลย หากอยากปรึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจ ทางทีม Promotions.co.th SEO TEAM ก็มีบริการให้ปรึกษาในเบื้องต้นก่อนการทำจริง โดยสามารถติดต่อได้ที่ nicharat@promotions.co.th