Home Affiliate Marketing Paid Advertising อธิบาย วิธีหาเงินจาก IGTV ซื้อ Badge ขายโฆษณา

อธิบาย วิธีหาเงินจาก IGTV ซื้อ Badge ขายโฆษณา

เป็นครั้งแรกในโลกที่ทาง Instagram จะมีการแบ่งรายได้จากการโฆษณากับผู้สร้างวีดีโอใน IGTV (Instagram TV) ผ่านการโฆษณา รวมถึงการซื้อ Badge โดยแย้มว่า ยิ่งทำวีดีโอใน IGTV นาน ก็จะยิ่งได้รายได้มากกว่าเดิม จากทั้งสองช่องทางหาเงินนี้

ใครจะหาเงินได้ก่อนเป็นกลุ่มแรก? ได้ส่วนแบ่งเท่าไหร่?

ทาง IG มีแผน ที่จะเปิดให้วีดีโอที่เป็นภาษาอังกฤษได้ทดลองรับส่วนแบ่งจากการสร้างวีดีโอก่อนเป็นอันดับแรก และเป็นบริษัทใหญ่ราวๆ 200 บริษัท ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Ikea, Puma, sephora และบริษัทอื่นๆ รวมถึงจะมีการขยายฐานของ IGTV Creator หรือผู้ทำวีดีโอใน IG ไปทั่วโลก และคนเหล่านั้นจะได้รับส่วนแบ่งจากค่าโฆษณาสูงถึง 55% เลยทีเดียว

การทำงานของโฆษณาใน IGTV

สำหรับคนที่ทำ IGTV อยู่แล้วต้องรู้ไว้ เพราะโฆษณาจะปรากฎขึ้น เมื่อมีคนคลิ๊กดู IGTV ตั้งแต่ช่วง Preview ใน feeds นั่นเอง โดยจะมีโฆษณายาว 15 วินาที แต่ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม และมีการทดลองในเรื่องของการโชว์โฆษณาเหล่านี้ซึ่งอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ในอนาคต

คนที่เป็นเจ้าของวีดีโอ ที่จะได้รับส่วนแบ่งจำเป็นจะต้องเข้าใจกฎการหาเงินของ Instagram ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็นกติกาคนละตัวกับ Privacy Policy หรือ กติกาในการใช้ลิขสิทธิ์เพลง ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ โดยกติกาตัวนี้จะใช้ชื่อว่า Instagram Monetization Policy ที่มีความแตกต่างกันออกไป

ส่วนแบ่งอาจเยอะกว่า Youtube แต่ต้องมีคนดูมหาศาล

นั่นเป็นเพราะว่าการเปิดตัวการแบ่งรายได้ของ Instagram ครั้งนี้จะกลายเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Youtube เลยทีเดียว และการจะดึงคนที่ทำ Video ผ่าน Youtube มาที่ IGTV ได้ก็ควรที่จะต้องมีรายได้ที่สูงกว่าคู่แข่งที่มีการพัฒนาการ Live สดมาอย่างยาวนาน ดังนั้น IGTV จะต้องมีอะไรที่ดีกว่า เช่นจำนวนคนดู รวมถึงความปลอดภัยในการแสดงวีดีโอหรือการเข้าถึงวีดีโอพวกนี้ด้วย

เพราะ Youtube เคยประสบปัญหาในปี 2019 ในเรื่องที่ว่า เจ้าของแบรนด์ดึงเงินออกจาก Youtube เนื่องจากวีดีโอไปแสดงกับกลุ่มอายุ และบุคคลที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเกี่ยวกับเพศ แต่จริงๆแล้ว โฆษณา หรือ วีดีโอ ไม่ใช่ปัญหา แต่คนที่มา comment นั่นแหละตัวปัญหาเลย

ขาย Badge เจ้าของ Video ก็ได้ส่วนแบ่งด้วย

อีก 1 ฟีเจอร์ที่ Youtube ไม่มี IGTV มีแผน เปิดขาย Badge (ไอคอน หรือ ป้าย) สำหรับ Instagram Live โดยที่จะมีขาย ใน US, Brazil, UK, Germany, France, Italy, Turkey, Spain, และ Mexico ก่อนเป็นอันดับแรก สำหรับในไทยคาดว่าต้องมีแน่นอน โดยที่ คนดูจะเป็นผู้ซื้อ Badge นั้นๆ ในราคาราวๆ 30 บาท, 60 บาท, และ 150 บาท และ Badge เหล่านี้จะแตกต่างกันออกไป ไม่เหมือนกันซักตัว

แล้ว IG Badge จะไว้ใช้ทำอะไร?

เมื่อมีการซื้อ Badge แล้ว คนที่เป็นผู้ชมสามารถ comment และ ตัว comment นั้นจะไปอยู่อันดับต้นๆได้ (Prioritize) ซึ่งตัว Badge นี้จะไปอยู่ด้านหน้าของชื่อ และจะทำให้คนเห็นว่าเป็น Priority Comment ซึ่งผู้ที่ Live Video อยู่ก็จะเห็นว่ามีใครซื้อ Badge บ้าง และอาจให้ความสำคัญกับคนที่ซื้อของแพงที่มาอยู่ด้านบนก่อน ซึ่งจุดนี้ทาง Instagram บอกว่า จะไม่ได้ตัดค่าคอม แต่จะเป็นการแชร์ รายได้กันมากกว่า


สำหรับในประเทศไทยแล้ว การหาเงินออนไลน์จากการ Live Video นั้น มักจะเป็นในเรื่องของการ Cast Game ที่ทำรายได้สูง แต่หากเป็น Facebook ก็จะเป็นการ ไลฟ์สดขายสินค้า แต่สำหรับ IGTV หากจะมีการไลฟ์ในไทยแล้ว น่าจะเป็นเรื่องของการติดตามดาราดังที่ชอบ หรือ Net Idol, KOL ซึ่งมีโอกาสทำรายได้มากกว่า และน่าจะเป็นกลุ่มใหญ่ที่ทาง Instagram ควรจับตามอง

Source: Theverge

Exit mobile version