ขายของออนไลน์ให้ปัง ด้วย Shippop เลือกขนส่งราคาดีสุด รับถึงบ้าน

เปิดร้านออนไลน์ เก็บเงินปลายทางยังไง? เสียค่าธรรมเนียมน้อย

เคยไหม? เพิ่งเปิดร้านออนไลน์ แต่ระบบการแพ็คของส่งไปรษณีย์อย่างเดียวก็ตาลายแล้ว วันไหนคนในบ้านเอารถไปใช้ก็ไม่ได้ส่งของกันพอดี วันนี้มีแอปพลิเคชันที่จะมาเป็นตัวช่วยให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เลือกไปรษณีย์เอกชนมารับถึงบ้านได้ถึง 6 ตัวแทน (และในอนาคตจะมีมากกว่านี้อีก) ให้เก็บเงินปลายทางก็ได้ โดยเสียค่าธรรมเนียมไม่กี่บาท ลูกค้ารอรับสินค้าได้เลย ไม่มีบัตรเครดิตก็จ่ายได้ หรือจะจ่ายด้วยบัตรเครดิตก็จ่ายได้ สะดวก เรียกเก็บเงินได้เร็ว และเป็นแอปฯ ที่ออกใบเสร็จ เพื่อให้คุณไปทำบัญชีได้ง่าย ๆ

แอปพลิเคชั่นที่เราพูดถึงนี้มีชื่อว่า SHIPPOP ซึ่งคุณจะโหลดมาไว้ในมือถือ หรือ เข้าเว็บไซต์จากคอมพิวเตอร์ก็ได้ แต่แนะนำให้ทำในคอมพิวเตอร์มากกว่า เพราะหน้าจอกว้าง สะดวกเวลากรอกชื่อ-ข้อมูลลูกค้า จะทำได้ไวมาก แต่ถ้าวันไหนต้องออกนอกบ้าน ก็เปิดดูจากมือถือได้ สะดวกสุด ๆ ไปเลย ใน Shippop ทำอะไรได้บ้าง? มาดูกัน

1 เปรียบเทียบราคาค่าขนส่ง

ของอย่างเดียวกัน หากรวมค่าส่งแล้ว อาจจะเกิน 100 บาท ซึ่งภาระตรงนี้บางร้านรับไว้แทนลูกค้า แล้วพอเราจะเลือกวิธีจัดส่ง เราก็ต้องนั่งเปิดทีละเว็บ ทีนี้ Shippop.com จะเป็นตัวแทน เหมือนเว็บไซต์ Traveloka ที่เลือกเปรียบเทียบราคาโรงแรมกับที่พัก แต่ Shippop.com จะเปรียบเทียบราคาขนส่งมาให้ บางทีส่ง Kerry ถูกกว่าส่งไปรษณีย์ บางทีส่งไปรษณีย์ถูกกว่า Lalamove วนกันไป  ลดระยะเวลาการ Search หาราคาของคุณ

2 ปริ๊นใบแปะหน้าได้เลย

บางทีต้องทำใบรายชื่อลูกค้าไว้ใน Excel หรือ เขียนมือ สุดท้ายทำหายอีก ลูกค้ามาตามของแล้วเราก็ต้องตามย้อนว่าลูกค้าคนนี้เราส่งของไปวันไหน? ทีนี้หากไม่ต้องยุ่งยาก เข้าไปใช้โปรแกรม สร้างใบแปะหน้าเพื่อพิมพ์ออกมาติดหน้ากล่องได้เลย ข้อดีก็คือ ใช้เชื่อมโยงกับค่าขนส่งที่ใช้กับลูกค้าแต่ละราย เพื่อทำบัญชีได้ด้วย

3 ติดตามพัสดุได้ทุกเลขขนส่ง

จะดีแค่ไหนถ้าไม่ต้องมานั่งเข้าทีละเว็บ เพื่อหาว่าตอนนี้พัสดุไปอยู่ที่ไหนแล้ว ก็เข้าไปในเว็บเดียวเลย กด Shippop.com แล้วกรอกเลขลงไป ไม่ว่าจะ Kerry, EMS, SCG Express และค่ายในบริการ เขาก็จะขึ้นสถานะติดตามพัสดุมาให้ โดยอุ่นใจทั้งลูกค้าและคนขายไปพร้อม ๆ กัน

 

4 เลือกตัวแทนขนส่งให้เข้ามารับของถึงบ้าน

ณ ปัจจุบันนี้ทาง Shippop มีเครือข่ายขนส่งที่เป็นพันธมิตรกันอยู่ประมาณ 6-7 เจ้า แต่ว่าอนาคตคาดว่าจะเพิ่มเติมมากกว่านี้ให้ครอบคลุมการขนส่งทั่วประเทศ และคุณสามารถเลือกให้ตัวแทนเข้ามารับของได้ถึงที่บ้านของคุณ หากต่อเดือนมีปริมาณส่งของเยอะอยู่แล้ว ก็เลือกแพ็คเกจแบบ Business จะช่วยลดราคาได้อีกเยอะ

5 ใช้งานได้ทั้งใน PC และ Mobile

วันไหนอยู่นอกบ้าน ก็เปิดผ่าน Mobile Phone ได้ เพียงโหลดแอปฯ มาไว้ในโทรศัพท์ หรือบางทีลูกค้าส่งที่อยู่มาผิด ต้องมีแก้ที่อยู่ก่อนส่งให้ลูกค้าตรวจได้จริง วันนี้ลองเข้าไปคลิกเล่นดูในแอปฯ ก่อน แล้วจะเห็นว่ามันง่ายแค่ไหนเวลาต้องตามแก้รายชื่อจัดส่ง และเบอร์โทรลูกค้า

ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Feature ที่น่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะการเรียกใช้แพ็คเกจ Business ให้มารับของจากที่บ้านเราไปส่งได้เลย บางร้านให้วินมอเตอร์ไซต์มารับ หรือ จ้างคนมารับไปส่ง ซึ่งมักเกิดปัญหาของหายระหว่างทาง จนได้เลขจัดส่งมาไม่ครบ วันนี้ไม่ต้องห่วงแล้ว ทางตัวแทนแต่ละเจ้าก็มารับถึงบ้าน แถมยังช่วยเก็บเงินปลายทางได้อีกด้วย อย่างนี้สิ.. ตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จริงๆ ♥

Read More :