มาดูกัน… SEO ต่างจาก Google Adwords ยังไง ?

ads

เหมือนหรือต่าง มาดูกันเลย !

“การตลาด” ในแต่ละยุค แต่สมัยล้วนมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่เข้ามามีผลต่อการซื้อ-ขาย ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของผู้บริโภคที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไปจนถึงเทคโนโลยีที่เริ่มเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมาก จนทำให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เป็นผลให้แผนการตลาดเดิม ๆ ที่จำกัดอยู่แค่การทุ่มงบโฆษณากับสื่อทีวี ป้ายบิลบอร์ด หรือป้ายโฆษณาจอ LED อีกต่อไป

โดยทุกวันนี้หลายธุรกิจหันมาให้ความสนใจกับการทำ Digital Marketing ซึ่งเป็นการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์หรือช่องทางดิจิทัลในการเข้าถึงลูกค้า ซึ่งในยุคที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟนการทำการตลาดลักษณะนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีช่องทาง รวมถึงวิธีการมากมายในการใช้เพื่อเข้าถึงลูกค้า

และการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยม หรือเห็นผ่านตากันบ่อย ๆ นั่นคือ การทำ SEO และ Google Adwords เมื่อได้ยินชื่อเจ้าสองตัวนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า SEO ต่างจาก Google Adwords ยังไง ? การทำงานคล้ายกันหรือไม่ ควรเลือกทำอันไหนดี วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

SEO คืออะไร ?

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization เป็นกลยุทธ์ของการตลาดออนไลน์ที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับต้น ๆ บนหน้าแรกใน Google ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการในด้านของ Keyword, Content, Link, และด้านเทคนิคอื่น ๆ

และถ้ายิ่งทำ SEO อย่างสม่ำเสมอ เว็บเราก็จะปรากฏอยู่ในหน้าแรกของ Google ได้ในระยะยาว ด้วยคีย์เวิร์ดที่เราต้องการ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เวลาที่มีการค้นหาสินค้าหรือบริการของเรา จะทำให้เข้าถึงง่ายและสะดวกในการที่ลูกค้าจะติดต่อเข้ามาหาเรา เรียกว่า การทำ SEO เปรียบเสมือนการปลูกบ้าน ที่ต้องค่อย ๆ ปรับพื้นที่ ก่อนสร้างฐานให้มั่นคงแข็งแรง เมื่อทุกอย่างอยู่ตัว ก็ต้องหมั่นรักษาดูแลบ้านของเรากันต่อไป

Google Adword คืออะไร ?

Google AdWords เป็นการตลาดออนไลน์ที่เจ้าของธุรกิจต้องจ่ายเงิน เมื่อลูกค้าคลิกที่แอดโฆษณา
Google AdWords เป็นการตลาดออนไลน์ที่เจ้าของธุรกิจต้องจ่ายเงิน เมื่อลูกค้าคลิกที่แอดโฆษณา

Google AdWords หรือ Google Ads เป็นเครื่องมือเพื่อใช้ทำการโฆษณาออนไลน์บนเครือข่ายของ Google เพื่อให้คุณสามารถทำการโฆษณาด้านบนหรือด้านล่างของหน้าผลลัพธ์การค้นหาของ Google หรือบนเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับ Google

โดยการให้บริการจะเสียค่าโฆษณาก็ต่อเมื่อมีคนคลิกโฆษณาของเรา หรือมีการเผยแพร่โฆษณาตรงตามวัตถุประสงค์ ซึ่งการบริการนั้นมีหลากหลายช่องทางให้เลือกเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าของเรา อาจมองได้ว่า Google Ads เป็นบริการด้านสื่อโฆษณาออนไลน์ที่จะช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

SEO และ Google Adwords ทำงานยังไง ?

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า SEO ว่าทำงานยังไงนั้น คำตอบเรื่องนี้ง่ายมาก เพราะใน Google มีเครื่องมือที่ชื่อว่า Algorithm ที่ใช้เพื่อคัดสรรว่า เว็บไซต์ไหนที่มีเนื้อหาสาระ และมีประโยชน์ต่อผู้เข้าชม เมื่อเลือกได้เว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกดันขึ้นมาไว้หน้าแรกของ Google ดังนั้น SEO จึงต้องทำงานสอดคล้องกับ Algorithm ของ Google เพื่อให้เว็บเราถูกดันขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งดี ๆ

ขณะที่ Google AdWords เหมาะสำหรับเจ้าของธุรกิจหรือเจ้าของบริษัทที่มีงบประมาณ ทั้งพร้อมลงทุนจ่ายเงินเพื่อดันเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นไปโชว์บนตำแหน่งบนสุดในหน้า Google ทันที โดยอาศัยเครื่องมือที่ชื่อว่า PPC หรือ Pay Per Click ที่ทำให้เว็บไซต์เราปรากฏอยู่บนหน้าแรกของ Google แล้วเราจะเสียเงินทุกครั้งที่มีคนคลิก ถือว่า เป็นการเสียเงินซื้อโฆษณาเพื่อให้คนเห็นเว็บเรานั่นเอง (ด้านล่าง เป็นภาพตัวอย่างการโฆษณาด้วย Google AdWords)

แบรนด์หรือสินค้าที่โปรโมทด้วย Google Adword จะมีคำว่า โฆษณา อยู่ด้านหน้าลิงก์
แบรนด์หรือสินค้าที่โปรโมทด้วย Google Adwords จะมีคำว่า โฆษณา อยู่ด้านหน้าลิงก์

SEO ต่างจาก Google AdwordS ยังไง ?

ความรวดเร็ว

SEO ต้องใช้เวลามากกว่าวิธี Google AdWords จึงจะเห็นผล แต่ SEO ช่วยให้เว็บเรามีอันดับสูงขึ้นใน Google สำหรับคำค้นหาสำคัญ ๆ หลายคำ ซึ่งผิดจาก Google AdWords ที่แค่ลงทุนจ่ายเงิน ก็ช่วยให้เว็บเราขึ้นไปอยู่หน้าแรกของ Google ทันทีด้วยคีย์เวิร์ดที่เราต้องการ

ค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่า การทำ SEO ไม่ต้องเสียเงินให้ Google หรือ Search Engine เมื่อมีคนคลิกเข้ามาดูที่หน้าเว็บไซต์ ไม่เหมือนกับ Google AdWords ที่เราต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับ Google ทุกครั้งที่มีคนคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ผ่าน Ads ของเรา

การหวังผลในระยะสั้น-ระยะยาว

หากคุณอยากเห็นผลเร็ว ๆ ในระยะสั้นแล้วล่ะก็ Google AdWords เป็นวิธีการทำการตลาดออนไลน์ที่ตอบโจทย์ได้มากกว่า เพราะนี่เหมือนเป็นการซื้อโฆษณาทั่ว ๆ ไป ที่เราจะได้พื้นที่เพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อหยุดใช้บริการ Google AdWords เมื่อไหร่ พื้นที่โฆษณาเราก็หายไป

ซึ่งจุดนี้แตกต่างกับ SEO ที่สามารถทำให้เว็บไซต์เราไต่อันดับขึ้นไปอยู่บนหน้าแรก Google จากคีย์เวิร์ดที่เราต้องการให้ติดอันดับ แม้วิธีนี้จะต้องใช้เวลาสักพัก แต่ก็ให้ผลในระยะที่ยาวนานกว่า โดยไม่ต้องจ่ายเงินเลยสักบาท

ควรเลือกทำ SEO หรือ Google Adwords ดี

การทำ SEO และ Google Adwords มีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแต่ละเว็บไซต์ และรูปแบบธุรกิจ บางรายอาจมองว่าการทำ SEO จัดเป็นกลยุทธ์ระยะยาว และ Google Adwords เป็นกลยุทธ์ระยะสั้น

และไม่ว่าสุดท้าย จะเลือกทำ SEO ควบคู่ไปกับ Google Adwords ก็ไม่ถือว่าผิด เพราะการทำการตลาดออนไลน์ทั้ง 2 แบบ ควบคู่กันไป ก็ช่วยดึงดูดให้คนเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรามากขึ้น ส่งผลให้สินค้าหรือบริการเป็นที่รู้จัก และขายออกได้ไวขึ้น

แต่หากเลือกทำเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะอย่างที่บอกว่า SEO และ Google Adwords มีเป้าหมายเดียวกันคือการเพิ่มยอดขายและการเข้าชม เพียงแค่อันหนึ่งใช้เวลานาน ไม่เสียเงิน แต่อันดับที่ไต่ขึ้นไปอยู่ยาวนาน ขณะที่อีกแบบ เห็นผลไว แต่ต้องจ่ายเงิน

ทั้งนี้ หากคุณต้องการเริ่มต้นแคมเปญ SEO สามารถติดต่อทีมงานมืออาชีพที่ Promotions.co.th SEO TEAM ซึ่งเราพร้อมให้คำปรึกษาในการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้ไต่อันดับบนหน้าแรก Google ท่ามกลางการแข่งขันในตลาดออนไลน์ โดยติดต่อได้ที่ nicharat@promotions.co.th