เขียน SEO ยังไงให้ติดหน้าแรก Google ด้วยตัวเอง

ads

อยากดันเว็บให้ติดหน้าแรก กูเกิล ควรทำไงดี ?

ในอดีตการที่ร้านค้า บริษัท ตลอดจนองค์กรต่าง ๆ สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา ก็เพื่อเสริมความน่าเชื่อถือของตนเท่านั้น ไม่ได้คำนึงถึงการใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์ ซึ่งผิดจากปัจจุบันที่เว็บไซต์ได้กลายเป็นช่องทางทางการค้า หรือประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ เพราะยุค 4.0 คือ ช่วงเวลาที่ใครก็สามารถเข้าถึงข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ ทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง

ไม่แปลกที่ทุกวันนี้ มีเว็บไซต์เกิดขึ้นมากมาย แต่การที่ทุก ๆ คนจะจดจำ URL ของแต่ละเว็บไซต์นั้น ดูจะเป็นเรื่องที่ยาก จำเป็นต้องพึ่ง Search Engine เข้ามาช่วยในการสร้างความจดจำ และง่ายต่อการเข้าถึงเว็บไซต์ โดย Search Engine หรือโปรแกรมที่ช่วยในการสืบค้นข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดทั่วโลก ก็คือ Google

และเมื่ออ้างอิงจากข้อมูลของ Internet Live Stats พบว่า ในแต่ละวันจะมีผู้คนเข้ามาค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการใน Google เกินกว่า 80,000 ครั้งต่อวินาที ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูลเพื่อซื้อสินค้า หาร้านอาหาร อ่านรีวิวท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งจ้างบริษัท/คนทำงาน ซึ่งแน่นอนว่าในบรรดาการค้นหาหลักพันล้านนี้ เว็บไซต์ที่แสดงเป็นอันดับต้น ๆ ของ Google มักจะได้ผู้เข้าชมจำนวนมหาศาลเข้าไปเสมอ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่

ภาพค้นหา Keyword บนเว็บไซต์ Google เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ของวันที่ 14 ธันวาคม 2563
ภาพค้นหา Keyword บนเว็บไซต์ Google เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ของวันที่ 14 ธันวาคม 2563
ภาพค้นหา Keyword บนเว็บไซต์ Google ต่อวินาที ของวันที่ 14 ธันวาคม 2563
ภาพค้นหา Keyword บนเว็บไซต์ Google ต่อวินาที ของวันที่ 14 ธันวาคม 2563 จาก internetlivestats.com

พอเห็นสถิติแบบนี้ ไม่แปลกที่เจ้าของธุรกิจทั้งหลายหันมาให้ความสำคัญกับการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นของตนขึ้นหน้าหนึ่งหรือติดอันดับต้น ๆ บน Google เพราะหากเว็บไซต์ของเราไม่ติดอันดับต้น ๆ ใน Google เลย คงไม่ต่างจากการเปิดร้านค้าในซอยลึกที่ไม่ค่อยมีคนเดินผ่านไปมา ที่หากอยากให้คนเห็นต้องทุ่มเงินโฆษณามหาศาล แล้วเราจะทำ SEO ยังไงให้อันดับขึ้นล่ะ ? มาหาคำตอบกันเลย

SEO คืออะไร ?

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การพยายามทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับตำแหน่งแรก ๆ บนหน้าของ Google เพื่อเพิ่มโอกาสที่คนจะค้นเจอ และคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์ของคุณ แต่การที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราไต่ขึ้นไปอยู่อันดับต้น ๆ ในหน้าการค้นหาหน้าแรกของ Google นั้น จำเป็นที่่จะต้องการปรับปรุงเว็บไซต์ในหลาย ๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ (Content), ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์, โครงสร้างของเว็บไซต์ หรือการลิงค์และอ้างอิงจากเว็บไซต์อื่น ๆ (Backlinks) ก็มีผลด้วยเช่นกัน

เขียน SEO ยังไงให้ติดหน้าแรก Google ด้วยตัวเอง

สำหรับวิธีการเขียน SEO เบื้องต้นด้วยตัวเอง เพื่อให้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นของเราติดหน้าแรก Google ที่เราสามารถเริ่มได้ทันที มี 5 เทคนิค ดังต่อไปนี้

1. แทรก Keyword หลัก เข้าไปในชื่อบทความ หรือ Tilte

หลักในการทำ SEO เบื้องต้น ก็คือ การแทรก Keyword หลัก เข้าไปในชื่อบทความ หรือ Tilte ด้วย เพื่อเป็นการบอกให้ Google รู้ว่า บทความของคุณมีความกี่ยวข้องกับ Keyword คำนั้นอยู่ และยิ่งถ้าใส่ Keyword เข้าไปเยอะยิ่งแสดงให้ Google รู้ว่า บทความของเราเน้นไปที่ Keyword คำนั้น แต่ไม่ควรอัด Keyword เข้าไปมากจนดูไม่เป็นธรรมชาติ

2. ย่อหน้าแรกควรต้องมี Keyword หลักของเนื้อหา

ย่อหน้าแรกของบทความ ถือเป็นจุดแรกที่ผู้อ่านและ Google จะเห็นและทำความเข้าใจเนื้อหาหลักได้ดีมากยิ่งขึ้น ฉะนั้น ย่อแรกงควรเป็นเนื้อหาที่เจาะเข้าประเด็นหลักของบทความและมีความน่าสนใจที่จะชวนให้ติดตามอ่านต่อจนจบให้ได้ เพราะนี่คือสิ่งที่จะไปโชว์บนผลการค้นหาด้วย อาทิ ใช้ Keyword ว่า “ธนบัตรใหม่” เมื่อดูค้นการค้นหาบน Google แต่ละเว็บไซต์จะสรุปเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ดังกล่าว ไว้ใต้ชื่อบทความ (ตามภาพด้านล่าง)

ภาพตัวอย่างการค้นหา Keyword ธนบัตรใหม่
ภาพตัวอย่างการค้นหา Keyword ธนบัตรใหม่

3. เขียนเนื้อหาให้ครอบคลุม และมีความยาวไม่น้อยจนเกินไป

การเขียนเนื้อหาให้ครอบคลุม แน่นอนว่า จะทำให้บทความมีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งส่งผลดีต่ออันดับการค้นหาให้สูงขึ้นด้วย เพราะเว็บไซต์ที่ติดอันดับหน้าแรก มักจะมีเนื้อหาที่มีความยาวประมาณ 2,000 คำ แต่ที่สำคัญ เนื้อหาในบทความต้องยาวแบบมีคุณภาพด้วย ไม่ใช่ยาวแบบน้ำท่วมทุ่ง วกไปวนมา อ่านไม่รู้เรื่อง

ภาพข้อมูลจากเว็บไซต์ http://backlinko.com/

4. การทำ Backlink ไปยังบทความอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ 

อีกหนึ่งเทคนิคที่หลายคนเลือกใช้ นั่นคือ การทำ Backlink ไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกันกับเนื้อหาในคอนเทนต์ของเรา โดยอาจเป็นการลิงค์ออกไปยังบทความอื่นบนเว็บไซต์เราเอง หรือเว็บไซต์ภายนอกที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกันกับเนื้อหานั้น เพราะนอกจากจะทำให้ User ได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมแล้ว Google เองยังสามารถที่จะเข้าใจบริบทของเนื้อหาบนเว็บไซต์เราได้ดียิ่งขึ้นด้วย ที่สำคัญ การทำ Backlink ยังใช้เรียกยอดคนเข้ามาอ่านและคนเข้ามาดูเว็บไซต์เราอีกด้วย

5. ตั้งชื่อไฟล์ภาพ และการเพิ่ม Caption หรือ Alt text ให้กับรูปภาพทุกรูป

โดยทั่วไปแล้ว Google สามารถรู้ได้ว่า บทความที่เราเขียนคือเรื่องอะไรผ่านการอ่านข้อความในเว็บไซต์ แต่สิ่งที่ Google ไม่รู้คือ ภาพที่ปรากฏในบทความเกี่ยวข้องยังไงกับเนื้อหา ฉะนั้น การตั้งชื่อไฟล์ภาพ และการเพิ่ม Caption หรือ Alt text ให้กับรูปภาพทุกรูป จะช่วยให้ Google รู้จักภาพของเราได้ดียิ่งขึ้น ถึงรายละเอียดของภาพนั้น ๆ นอกจากนี้ การทำให้รูปภาพติดอันดับบน Google Image ก็สามารถสร้าง Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้มากเช่นกัน

อ่านมาถึงตรงนี้พอจะได้ไอเดียสำหรับใช้ทำ SEO ด้วยตัวเองกันบ้างไหมล่ะ ? แต่สำหรับใครที่อยากปั้น SEO บนเว็บไซต์ของท่านให้ปังและประสิทธิภาพสูงสุด สามารถติดต่อเข้ามาพูดคุย เพื่อเตรียมแผนงาน พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลก่อนการตัดสินใจ กับทางทีม Promotions.co.th SEO TEAM ซึ่งมีบริการให้ปรึกษาในเบื้องต้นก่อนการทำจริง โดยสามารถติดต่อได้ที่ nicharat@promotions.co.th