SEO มีกี่ประเภท ? เลือกทำ SEO แบบไหนดี

ads

มาดูกัน SEO มีอะไรบ้าง ?

การสร้างทำเว็บไซต์ขึ้นมาสักเว็บหนึ่ง แน่นอนว่า ย่อมต้องการให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเยอะ ๆ ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์ธุรกิจด้วยล่ะก็ การที่มีคนเข้าชมเยอะ ๆ ก็มีแนวโน้มว่า จะขายสินค้าได้เพิ่มขึ้น แต่ทำอย่างไร ? ให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก มี Traffic ไหลเข้าเว็บไซต์ หรือทำให้คนเสิร์ชเจอเว็บของเราบ่อย ๆ ซึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด นั่นคือ การทำ SEO

สำหรับการทำ SEO หรือที่เรียกว่า Search Engine Optimization เป็นกระบวนการในการเรียกยอดผู้เข้าชม (Traffic) จากผลการค้นหา “แบบฟรีและเป็นธรรมชาติ” ผ่านเครื่องมือค้นหา อย่าง Search Engine ด้วยอาศัยเทคนิคในการปรับแต่งองค์ประกอบส่วนต่าง ๆ ให้ถูกต้องตามกฎเกณฑ์การพิจารณาในการจัดอันดับผลการค้นหาในหน้า Google

และเพื่อให้เข้าใจเรื่องของ SEO มากขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูกันว่า ปัจจุบันมี SEO กี่ประเภท ? รวมถึงมีความแตกต่างกันอย่างไร มาดูกันเลย


SEO มีกี่ประเภท วิธีการทำงานเหมือนหรือแตกต่าง ?


สำหรับการแบ่งประเภท SEO ในปัจจุบันนั้น ประกอบไปด้วย SEO 3 ประเภท ได้แก่

SEO ประเภท ON-PAGE SEO

คือ การปรับแต่ง แก้ไข รวมทั้งจัดการเว็บไซต์ ให้มีคุณสมบัติตรงตามที่ Google ต้องการทุกข้อ เพื่อให้ Google นำข้อมูลของเว็บเราไปจัดเก็บพร้อมประมวลผล ให้ไปเป็นผลการค้นหาอันมีประสิทธิภาพมากที่สุด และนี่เป็น SEO ที่เรามีอำนาจในการจัดมากที่สุดเพราะแทบจะทุกอย่างอยู่บนเว็บไซต์ของเราเอง เพียงแต่ต้องใช้เวลา

SEO ประเภท OFF-PAGE SEO

เป็นวิธีจัดการปัจจัยภายนอก เพื่อให้ตำแหน่งผลการค้นหาของเราดีขึ้น อาทิ การนำลิงก์จากภายนอกเชื่อมมายังบทความในเว็บเรา หรือที่เรียกว่า Backlink นั่นเอง แต่นอกเหนือไปจาก Backlink แล้ว ก็ยังประกอบด้วยปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย

SEO ประเภท TECHNICAL SEO

เป็นประเภท SEO ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ On-Page SEO เพียงแต่ TECHNICAL SEO คือ การระดมเทคนิครวมทั้งวิธีต่าง ๆ เข้ามาจัดสร้างในเว็บไซต์ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการเนื้อหาในเว็บ (หรือไม่เกี่ยวข้องกับ Keyword) เพื่อให้ Google มองโครงสร้างของเว็บไซต์ว่ามีความง่ายดาย และจะส่งผลให้การจัดเก็บข้อมูล

เป็นอย่างไรบ้าง ? กับข้อมูลประเภท SEO ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ต้องบอกว่า SEO ทั้ง 3 ประเภท มีวิธีการทำงานที่แตกต่างกัน ฉะนั้น ใครที่กำลังริเริ่มทำ SEO ด้วยตนเอง แนะนำว่า ควรทำเอสอีโอควบคู่กันทั้ง 3 แบบ เพื่อให้เว็บไซต์ไต่อันดับขึ้นหน้าแรก Google โดยเร็ว

ส่วนใครที่อยากปรึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจ ทางทีม Promotions.co.th SEO TEAM ก็มีบริการให้ปรึกษาในเบื้องต้นก่อนการทำจริง โดยสามารถติดต่อได้ที่ nicharat@promotions.co.th