การทำ SEO บน WordPress ให้โดนใจ Google แบบง่าย ๆ

ads

ทำ SEO อย่างไร ? ให้โดนใจกูเกิล

เชื่อว่า หลายคนน่าจะคุ้นหูกับคำว่า SEO มาไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะคนที่ทำงานในสาขาการตลาด หรือทำเว็บไซต์ออนไลน์ เพราะ SEO หรือ Search Engine Optimization นั้น เปรียบเสมือนหลักเกณฑ์ที่ Google กำหนด เพื่อใช้ในการแยกคุณภาพของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่บนหน้า Google ซึ่งสังเกตได้จากการสืบค้นด้วยคำสำคัญในช่องค้นหา อาทิ “เกมมือถือ 2020” จะปรากฏชื่อของเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับคำนี้ โดยมีการเรียงลำดับตามคุณภาพ SEO จากสูงไปต่ำ

นั่นแสดงว่า เมื่อพัฒนาเว็บไซต์ด้วยการทำ SEO เว็บไซต์นั้น ๆ ย่อมมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่ระบบอัลกอริทึมพิจารณาให้คะแนน SEO และมีโอกาสมากขึ้นหลายเท่าตัวที่จะได้ปรากฏชื่อในด้านบนของหน้าต่างผลลัพธ์การค้นหาใน Google จึงไม่น่าแปลกใจที่เจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการจำนวนมากให้ความสนใจเรื่องการทำ SEO

และยิ่งถ้าเว็บไซต์คุณทำอยู่บน WordPress ด้วยแล้วล่ะก็ การทำ SEO ก็ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก เพราะว่าโปรแกรม WordPress นั้น ถูกสร้างมาให้เหมาะกับการทำ SEO อยู่แล้ว โดยวันนี้เราไปดูกันว่า จะทำ SEO บน WordPress ให้ได้ตำแหน่งดี ๆ บนหน้าแรก Google ทำยังไงกัน


WordPress คืออะไร ?


เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้สร้างและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถใช้งานบนอินเทอร์เน็ตได้เลย ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่อง และผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาเขียนโค้ดเอง ทั้งยังเป็นมิตรกับ Search Engine รวมถึงมี Plugins หลายแบบที่รองรับเป้าหมายของการทำเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังรองรับการทำ SEO หรือ Search engine optimization เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าหนึ่งใน Search Engine อีกด้วย


วิธีทำ SEO บน WordPress ให้โดนใจ Google


ตั้งชื่อบทความ/หัวข้อ ด้วย Keyword

การตั้งชื่อบทความ/หัวข้อ ด้วย Keyword ที่กลุ่มเป้าหมายค้นหาบ่อย ๆ นั้น ถือเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะเป็นส่วนแรกที่ทั้ง Google และผู้อ่านเห็น และจะทำความเข้าใจว่าบทความนี้พูดถึงเรื่องอะไร ซึ่งโดยปกติชื่อบทความจะถูกนำไปแสดงบนผลการค้นหาด้วย นั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่ชื่อของบทความควรจะต้องมี Keyword หลักที่เราต้องการให้เว็บไซต์ของเราไปแสดงผลเวลามีคนค้นหาคำ ๆ นั้น

ย่อหน้าแรกควรมี Keyword หลักของเนื้อหา

เรื่องนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันทีเดียว เพราะในส่วนของย่อหน้าแรก เป็นส่วนแรกที่ผู้อ่านและ Google จะเห็น และเพื่อให้ผู้อ่านทำความเข้าใจเนื้อหาหลักได้ดีมากยิ่งขึ้น จึงควรเป็นเนื้อหาที่เจาะเข้าประเด็นหลักของบทความ มีความน่าสนใจที่จะชวนให้ติดตามอ่านต่อจนจบ

ต้องมีรูปภาพที่มี Alt Text เดียวกันกับคีย์เวิร์ด

การมีภาพประกอบจะช่วยให้บทความของเราน่าอ่านมากขึ้น และจะดีขึ้นไปอีก ถ้าใส่ Keyword ที่เรากำหนด ลงไปที่ Alt Text ของภาพด้วย เพราะตาม Google มองไม่เห็นภาพของเรา จะอ่านเพียงโค้ดได้อย่างเดียว ดังนั้น หน้าที่ของเราคือทำในสิ่งที่กูเกิลอ่านออก

ความยาวของเนื้อหา

นี่ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะเวลาที่ผู้ใช้อ่านบนเว็บไซต์นั้น มีผลต่อการจัดอันดับด้วย แต่การมีเนื้อหาที่ดีนั้นต้องควบคู่ไปกับความยาวที่มีคุณภาพด้วย ไม่ใช่เนื้อหายาวแบบวกไปวนมาหรืออ่านไม่รู้เรื่อง

ทำ Link ไปยังบทความอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์

การทำลิงก์ออกไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกันกับเนื้อหานั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรทำ เพราะนอกจากจะทำให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมแล้ว Google เองยังสามารถที่จะเข้าใจบริบทของเนื้อหาบนเว็บไซต์เราได้ดียิ่งขึ้นด้วย

หากใครอยากทดลองทำ SEO ด้วยตัวเอง ก็สามารถนำข้อมูลข้างบนไปปรับใช้ได้เลย แต่หากมีข้อสงสัย หรืออยากขอคำปรึกษาเรื่องการทำ SEO ทางทีม Promotions.co.th SEO TEAM ก็มีบริการให้ปรึกษาในเบื้องต้นก่อนการทำจริง โดยสามารถติดต่อได้ที่ nicharat@promotions.co.th