Affiliate Marketing คือ Salesman Online คนไทยควรรู้

เรามาสู่ยุค Thailand 4.0 ที่ทุกอย่างอาจต้องเป็น Digital ทั้งหมด และแม้แต่การขายด้วย การขายของออนไลน์ ในปัจจุบัน คนไทยเริ่มต้นที่จะใช้ช่องทาง Social Media เป็นช่องทางหลักในการซื้อขายสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการเปิด Page Facebook หรือ Live Facebook และผู้ที่มี Website ก็ใช้ SEO หรือ Adwords ในการโปรโมทสินค้าหรือบริการ ซึ่งนั่นเป็นจุดกำเนิดช่องทางของ Affiliate Marketing ซึ่งหลายคนไม่เข้าใจว่าคืออะไร?

ทำไมเจ้าของสินค้าควรสนใจ Affiliate Marketing?

การตลาดออนไลน์เมื่อสิบปีที่ผ่านมา หากใครได้ทำงานในบริษัท Agency ก็จะรู้ว่า มันคือการมีเว็บไซด์ และติดต่อกับแบรนด์สินค้าต่างๆ เพื่อมาลงโฆษณา โดยการแปะ “Banner” แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อมี Social Network เข้ามาอย่าง Facebook, Twitter, IG, หรือ LINE การตลาดเป็นเรื่องของการหา View ไม่ว่าจะเป็น วีดีโอ หรือ การทำ Advertorial โดยที่ Page ต่างๆ ก็จะเข้าไปขาย project ให้กับเจ้าของสินค้าว่า บริษัทผมมี followers มี Fanpage เท่านั้นเท่านี้ ซึ่งแบรนด์ก็สนใจ และซื้อโฆษณา หรือ advertorial โดยหวังว่าจะมีคนเห็นสินค้า หรือ บริการตัวเอง ได้เยอะที่สุด และจะได้ติดตรึงในใจยาวนานที่สุด ทุกอย่างฟังดูดี แต่รู้มั้ยปัญหาคืออะไร?

Page ผุดเป็นดอกเห็ด ทุกคนเคลมว่าตัวเองเจ๋ง แต่ แบรนด์ที่มาโฆษณาไม่ได้เกิดยอดขาย หรือวัดยอดขายไม่ได้

เมื่อมี Page เกิดขึ้นเป็นหมื่นๆแสนๆเพจ ในไม่กี่ปี แบรนด์ทุกแบรนด์ก็คงต้องเลือกกันแล้วหล่ะ ว่าเพจไหนจะดีที่สุด หลายแบรนด์ลงโฆษณากับ Page นั้นๆไป และก็มีหลายเพจรอคิวเรียงอยู่ และเงินทุกบาทที่จ่ายไป ได้กลับมาเป็น “view” หรือ order บ้างเล็กน้อย แต่มันไม่ได้ทำให้เกิดยอดขายที่ยั่งยืนเลย

โฆษณา Video ใน Facebook ลงวันนี้ คน like เป็นหมื่น แต่ อีกอาทิตย์นึง คนลืมหมดแล้ว ไม่ได้กลับเข้ามาสนใจแบรนด์ นั่นเป็นเพราะว่า มีแบรนด์แบบนี้ที่โฆษณาอยู่เป็นร้อยๆพันๆแบรนด์ และหน้าจอของผู้บริโภคมีแค่หน้าจอเดียว

This is where affiliate marketing comes into play – และนี่คือการตลาดที่จะเข้ามาแก้ปัญหาให้กับแบรนด์ต่างๆ ไม่มากก็น้อย และการตลาด affiliate marketing ก็คือการหาผู้ขายออนไลน์ และจ่ายค่าโฆษณาตาม item สินค้า บริการ ที่ขายได้ นั่นเอง เช่น นาย A โปรโมทสินค้าให้นาย B โดยที่ยังไม่ได้รับเงินจากนาย B และเมื่อ นาย A ขายได้ นาย B ถึงจะจ่ายค่าตอบแทนให้นั่นเอง

แตกต่างจาก traditional online advertising ยังไง? – แตกต่างแน่นอน เพราะ การโฆษณาตาม page นั้น เป็นการโยนเงินให้โดยหวังว่า คนในเพจจะรับรู้ และ คงจะซื้อ สินค้า หรือบริการ ของแบรนด์ แต่ Affiliate Marketing มันคือ การให้ Page หรือ website หรือ บุคคลไปโปรโมทสินค้าก่อน และจ่ายค่าตอบแทนทีหลังเมื่อขายได้ เปรียบเสมือนมี Sales ขายสินค้า และโปรโมทสินค้าหรือบริการนั้นไปในตัว โดยที่ Sales เหล่านี้ ไม่ต้องเจอหน้ากันด้วยซ้ำ

หมดยุคของ Advertorial และ Banner

Advertorial ในสมัยก่อนในช่วงที่ยังไม่มี Social Media ยังทำกันใน Website หรือ blog ต่างๆ ซึ่งผู้เขียนจะได้รับค่าตอบแทนต่อครั้ง หรือเป็นรายเดือน แต่ในปัจจุบัน มันคือ การโฆษณาใน Facebook ที่มีการเขียนแนะนำสินค้า ซึ่งเจ้าของสินค้า หรือ แบรนด์ ไม่รู้เลย ว่าจะได้อะไรกลับมาเท่าไหร่ แค่มี รายงานจำนวน View และ จำนวน Click (Engagement) เท่านั้น

สำหรับ Banner อันนี้ ใครยังโฆษณาแบบนี้อยู่ ต้องบอกว่า เป็นอะไรที่ล้าหลังมาก จะมีกี่คนที่ จะสนใจ Banner เหล่านั้น แม้ว่าจะทำออกมาดีเท่าไหร่ก็ตาม แม้แต่ Boost โฆษณาใน Facebook ก็เหมือนกันกับ Banner และหลายคนยังไปทำใน Facebook เว็บที่เข้าถึงคนได้มากที่สุด และเร็วที่สุด ตรงกลุ่มเป้าหมายที่สุด ใคร ยังจะซื้อ Banner จาก Website ต่างๆ ควรต้องคิดให้หนักกว่าเดิม 

หลังจากนี้ ไม่กี่ปี การตลาดแบบ Affiliate Marketing หรือ การใช้งาน Salesman online จะเข้ามาแทนที่ 

แบรนด์ต่างๆ เริ่มจะเห็นแล้วว่า การโฆษณาผ่าน Facebook เพียงอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้เกิดรายได้ และ ตอนนี้สิ่งที่แบรนด์ต่างๆต้องการ ไม่ใช่ Brand Image อย่างเดียว แต่เป็นรายได้ด้วย และนี่คือ List ของ บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่เริ่มต้นทำ Affiliate Marketing ในประเทศไทย นำหน้าแบรนด์เล็กๆ และแบรนด์ใหญ่ๆอีกหลายแบรนด์ที่ยังไม่มีความรู้ ความเชื่อเกี่ยวกับระบบ salesman online นี้

สมัครเป็น Publisher กับ Accesstrede ได้ที่นี่