นายหน้าขายของออนไลน์

การตลาดออนไลน์ วิถีหาเงินแบบใหม่ ไม่มีมหาวิทยาลัยสอน

ทุกวันนี้ เด็กนักศึกษามหาวิทยาลัย ที่ต้องการหารายได้เสริม ทำงานอยู่ที่บ้าน ฝึกใช้ความรู้ภาษาอังกฤษไปด้วยก็ได้ ด้วยการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ คุณก็สามารถมีบัญชีรับเงินรายเดือน (ไม่ใช่เงินเดือน แต่เช็คค่าคอมมิชชั่นได้ทุกเดือน) เป็นธุรกิจส่วนตัวเฉพาะคุณ โดยที่ไม่ใช่งานที่ต้องเดินทางไปไกลเสียค่ารถมากๆ

แนะนำ สมัครบัญชีธนาคาร ที่เป็นสากล (ตามเงื่อนไขเดียวกับ Amazon กับ Ebay)

1. มีสมุดบัญชี ออมทรัพย์ หรือ กระแสรายวัน (แนะนำ ธ.กรุงเทพฯ) ทำผูกบัตร Befirst
2. มี บัตรประจำตัวประชาชน (ใช้เลข ID Card)
3. มี Passport (ใช้เลข Passport)

ก่อนจะไปเรียนรู้ว่า Affiliate Marketer คืออะไร แนะนำให้คุณสมัครสมาชิกบัญชีสะสมทรัพย์ ของ ธ.กรุงเทพ  และสมัครบัตร Debit หรือ ATM Befirst ที่ตราบนบัตรว่า VISA ด้วย

** ไม่แนะนำให้ใช้ Paypal สมัคร เพราะว่า เคยได้ยินคนใกล้ตัวถูก Hack ง่ายมาก มันไม่ค่อยปลอดภัย (มีคนรู้ Email เรา ก็มีโอกาสถูกล้วงข้อมูล Paypal ได้แล้ว)

ในเว็บอื่นอาจจะแนะนำ Paypal เพื่อความง่าย แต่เว็บเราขอยกเว้นไว้ดีกว่าค่ะ

ที่แนะนำให้สมัครของธนาคารนี้ เพราะว่า ถ้าคุณทำ Affiliate Program ของเว็บที่ America จะมาสาขาธนาคารกรุงเทพ ที่ Newyork  สะดวกต่อการติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่เว็บกับธนาคารในกรณีที่มีปัญหา ก็คุยกันรู้เรื่อง – ประสานงาน ง่ายกว่าหน่อย (เขาแนะนำกันต่อมาอีกที) เรื่องส่งเงิน โอนเงินเปลี่ยนค่าเงิน อีกทั้งมีบัตร Befirst Visa ง่ายต่อการกดเงิน และ Verified Code ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Security

1 วิธีจะเป็นนายหน้าขายของออนไลน์

สำหรับประเทศไทย มีบริษัทนายหน้าใหญ่ๆ (ที่เรียกว่า Affiliate Program) อยู่เพียง 3-4 เจ้า แต่ทั่วโลก มีมากกว่า 100 เจ้า ไม่ว่าจะขายตั๋วสายการบิน, โปรโมชั่นธนาคาร, ขายสินค้า, ขาย E-book

ตัวโมเดลที่ได้ยินบ่อยๆ คือ ขายหนังสือ Ebook บน Amazon หรือ Ebay แต่หากคุณรู้จักงาน Affliliate Marketing แล้วอาจจะถนัดมากกว่า เพราะว่าเป็นนายหน้าขายของออนไลน์ ที่ไม่ต้องมี Stock ของอยู่ที่บ้านของคุณเอง  เพียงแค่มีหน้าที่แนะนำ ตอบคำถามลูกค้า เลือกสินค้ามาขาย

ยกตัวอย่างเว็บ Click Bank คือ ให้คุณสมัครแล้วเข้าไปเลือกว่า จะ Pick สินค้าตัวไหนมาพูดถึง แล้วก็ติด Link ขายไปกับ เว็บ หรือ โพสต์ของคุณได้เลย

เมื่อมีคนสั่งซื้อสินค้า คุณก็จะได้ค่า Commission

ในต่างประเทศ มีเงินหมุนเวียนการตลาดส่วนนี้สูงมาก ในไทยก็หลักล้านเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก

วิธีเลือกสินค้ามาขาย
1. เลือกสินค้าที่คุณคิดว่าคุณถนัด
2. ทำ Research ค้นหาสินค้าและสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสินค้านั้น
3. สร้างหน้า page หรือ คิดแล้วว่าจะโพสต์ขายที่ไหนดี (FB,Line,IG)
4. เขียนถึงสินค้าดีๆ
5. โปรโมตสินค้า
6. ทำซ้ำๆ ข้อ 1-5 ด้วยการ Rewrite เขียนคำโพสต์ใหม่

2 นายหน้าขายของออนไลน์ มีรายได้จากทางไหน?

คุณจะมีรายได้จากค่า Commission ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณหยิบเรื่องสายการบินมาพูดถึง เช่น จำหน่ายตั๋วไปเชียงใหม่ช่วงสงกรานต์ ทางแบรนด์ก็จะระบุแล้วว่าจะได้ค่า Commission เท่าไหร่อาจจะ 10% ของค่าตั๋ว

หลังจากนั้น คุณก็เอาไปเขียนอธิบายว่าค่าตั๋วนี้ ได้รับสิทธิพิเศษอะไรบ้าง อย่างเช่น ยกกระเป๋าจากสนามบินส่งถึงรถลีมูซีน บลาๆๆ

เขียนบทความเดียวอาจจะไม่พอ อาจจะต้องเขียนดีๆ ไป แล้วกด Boost Post ให้คนเห็นเยอะๆ  เมื่อมีผู้กดคลิกซื้อโฆษณาคุณก็จะได้ค่า Commission

3 อะไรคือธุรกิจ Affiliate

เป็นกลไก “การตลาดออนไลน์” แนวใหม่ ที่มีบริษัทตัวกลาง หาลูกค้า 2 ฝ่าย  คือ ฝ่ายที่จะมาลงโฆษณา (Advertiser) กับคนทำงาน คือ ผู้เขียน (Publisher) เป็นธุรกิจที่มีมูลค่าหลัก 100 ล้าน ในไทย  ตัวอย่างผู้ที่มาลงโฆษณาขาย ได้แก่

4 บริษัท Affiliate ในประเทศไทยมีกี่แห่ง

คลิกดู บริษัท Affiliate Program ทั้งหมดได้ที่นี่

 

5 วิธีเรียนรู้ Affiliate Marketing 

อย่างที่บอกว่า เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก งานแนวใหม่ ที่ไม่มีสอนในมหาวิทยาลัย เหมือนกับเรื่องของ Facebook ซึ่งเป็น Social Media ที่ก็ไม่เคยมีสอนเหมือนกัน คนเข้าไปเล่นกันเอง และใช้จุดนี้เป็นช่องทางหารายได้เอง งานถูกกฎหมาย ไม่ใช่งานหลบๆ ซ่อนๆ เหมือนพวกเปิดเว็บขายของเถื่อน ..ลูกค้าเจอเว็บคุณหรือโพสของคุณแล้วกดสั่งของ โดยเจ้าของแบรนด์เป็นผู้จัดส่งเอง  ช่องทางเรียนรู้ Affiliate Marketing ได้แก่

  • Google
  • Youtube
  • amazon

ไม่ยากเลยถ้าจะมาเป็นตัวแทนจำหน่ายออนไลน์ ที่ขายโฆษณา อยู่ตรงกลางไม่ต้องเป็นผู้จัดส่งสินค้า ลูกค้าเข้าไปเช็ค Stock ได้ที่เว็บหลักของแบรนด์ใหญ่ และได้สินค้าตรงกับความต้องการ Win และ Fair สำหรับผู้ที่ต้องการหารายได้เสริมแนวใหม่  งานดี เงินดี ไม่ต้องแย่งใคร  รู้ไว้เป็นวิชา ไม่ตกงานแน่นอน!

Read More : 

  1. 5 ช่องทาง สร้างชื่อ นักเขียนออนไลน์ หารายได้อิสระ

2. ชวนมาเป็นนักเขียน Affiliate ทำหลังเลิกเรียน หลังเลิกงาน
3. เหตุผลที่ นักเขียนควรทำ Fanpage คืออะไร?