5 เทคนิคการเขียนบทความ SEO ให้ติดหน้าแรก Google

ads

สร้างคอนเทนต์แบบไหนดี ?

หนึ่งในความท้าทายที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญในยุคดิจิทัล นั่นคือ การเพิ่มโอกาสให้คนรู้จักเว็บไซต์ของเราให้มากยิ่งขึ้น เพราะยิ่งเว็บเราเป็นที่รู้จัก การเข้าชมสินค้าหรือบริการที่อยู่หน้าเว็บก็เพิ่มมากตามไปด้วย และยังเป็นการเพิ่มยอดขายสินค้า แต่ถ้าจะให้ทุ่มเงินซื้อโฆษณาตลอดเวลา ก็อาจไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ไม่แปลกที่หลายธุรกิจหันมาลงทุนกับการทำ SEO วิธีโฆษณาที่ไม่ต้องจ่ายเงินสักบาท แต่สามารถดันเว็บของเราขึ้นไปติดหน้าแรก Google ได้ในระยะยาว

และหนึ่งในเทคนิคทำ SEO ที่หลายธุรกิจเลือกใช้ คือ การเขียนบทความที่ถูกหลัก SEO ด้วย Keyword ที่เป็นที่นิยม เพื่อเพิ่มโอกาสให้บทความของเราติดอันดับอยู่บนหน้าแรกของการค้นหาบน Google โดยที่ผลคำค้นหาเหล่านั้น สามารถจัดลำดับเว็บไซต์ให้ไปอยู่ในลำดับที่สูงขึ้น เพราะ Google เป็นช่องทางที่นักอ่านจากทั่วทุกมุมโลกสามารถเข้าถึงบทความของคุณได้ดีที่สุด หากบทความของคุณติดอันดับบน Google ก็จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

แต่จะเขียนบทความ/คอนเทนต์อย่างไร ? ถึงติดอันดับดี ๆ บนหน้าเสิร์ช วันนี้เรามีเทคนิคการเขียนบทความ SEO มาฝาก

1. เขียนบทความ ตาม Keyword ที่ได้รับความสนใจ

จะเขียนบทความ SEO ทั้งที Keyword ที่เราเลือก ไม่จำเป็นต้องใช้คำเดียวกับหน้าเว็บไซต์หลักของเราเสมอไป ควรเลือกใช้คีย์เวิร์ดจากเรื่องราวที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในเวลานั้น ๆ เพราะการเลือกใช้ Keyword ที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจ เวลาเสิร์จหาคำนั้น ๆ ย่อมทำให้เว็บเรากลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ว่าด้วย ยิ่งถ้าเนื้อหาดีก็ยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้น ที่สำคัญ การใช้ Keyword ที่หลากหลาย ยังมีส่วนช่วยให้เว็บไซต์เราติดอันดับการค้นหาในหลาย ๆ Keyword อีกด้วย

2. ตำแหน่งที่ควรใส่ Keywords

ต้องบอกก่อนว่า Google ให้ความสำคัญกับเนื้อหาแต่ละส่วนในบทความไม่เท่ากัน ถ้าอยากบอก Google ว่า นี่เป็นวลีสำคัญนะ ก็ให้ใส่ Keyword เข้าไปในตามจุดสำคัญดังกล่าว โดยจุดที่ควรสอดแทรกคีย์เวิร์ดเข้าไป ประกอบด้วย

(1) Title หรือชื่อบทความ
(2) URL ชื่อลิงก์ของบทความ (เรียกอีกอย่างว่า Slug)

ถ้า Keyword เป็นภาษาอังกฤษก็ไม่มีปัญหา แต่เป็นภาษาไทย ต้องเลือกระหว่างไม่ใส่ Keyword ตัวนั้นลงไป กับใช้ไปเลย ซึ่งข้อเสีย คือ URL จะไม่สวยและอาจเละได้เวลานำลิงก์ไปแชร์

(3) Description หรือคำบรรยายบทความ

โดย Default แล้ว หมายถึงย่อหน้าแรก แต่เราก็สามารถปรับเปลี่ยน Description เองได้เหมือนกัน หากใช้ WordPress ก็สามารถโหลด SEO plugin เช่น Yoast SEO แล้ว Edit แก้ไขได้

(4) Headings หรือหัวข้อต่าง ๆ

เป็น Headings สำหรับทำ SEO ในบทความ

(5) ชื่อภาพ และ Alt Text ของภาพ

หลายๆ คนอาจไม่รู้ว่า ชื่อของรูปภาพก็ส่งผลต่อ SEO เช่นกัน ฉะนั้น ก่อนอัปโหลดควรตั้งชื่อภาพให้มีคีย์เวิร์ด และเมื่ออัปโหลดเข้าไปแล้ว ให้คลิกแก้ไขรูปภาพ และใส่คีย์เวิร์ดใน Alternative Text ด้วย

3. ใช้มัลติมีเดียที่หลากหลาย

การเพิ่มรูปภาพและวิดีโอลงไปในบทความ นอกจากช่วยเพิ่มความบันเทิงในขณะอ่าน ยังดึงดูดให้ผู้อ่านอยู่ในหน้าเว็บไซต์เราได้นานยิ่งขึ้น และยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีก อาทิ การใส่รูปภาพที่เป็นกราฟลงไปในบทความ ช่วยให้ผู้อ่านได้มีจุดพักสายตาจากตัวอักษรที่ร้อยเรียงต่อกันมา หรือแม้กระทั่งบทความที่เป็นบทสัมภาษณ์ เมื่อแทรกวิดีโอเข้าไปในช่วงเวลาที่มีการตอบคำถาม ทำให้ผู้อ่านได้ใช้เวลาในการฟังการตอบคำถาม

4. ทำ Internal Link เชื่อมโยงไปยังบทความอื่น ๆ ภายในเว็บไซต์

สำหรับการทำ Internal Link เพื่อเชื่อมโยงเนื้อหาจากหน้าเพจปัจจุบันไปยังเนื้อหาอื่นที่มีความเกี่ยวข้องกัน ซึ่งเราอยากให้ผู้อ่านได้คลิกเข้าไปอ่านเนื้อหานั้นภายในเว็บของเราเอง วิธีการนี้จะช่วยทำให้ Google จดจำเว็บไซต์เราได้ง่ายขึ้นในฐานะเว็บไซต์คุณภาพ และเพิ่มโอกาสในการติดอันดับบนหน้า Google ได้มากยิ่งขึ้น

5. เขียนบทความด้วยมุมมองที่แตกต่าง

การเขียนบทความ/คอนเทนต์ที่อยู่ในเทรนด์และมีสาระ แน่นอนว่าใคร ๆ ก็ชอบและอยากเปิดอ่าน แต่การเขียนหัวข้อและเนื้อหาหรือมีมุมมองที่แตกต่างจากบทความอื่น ๆ อาจทำให้ผู้อ่านรู้สึกสนใจบทความของเรามากขึ้น โดยเริ่มต้นที่การเขียนหัวข้อบทความให้ผู้อ่านรู้สึกสะดุดใจ อาทิ ใช้คำว่า “ไม่จำเป็นต้องทำ”, “เพราะเหตุผลนี้”, “XXX เหตุผลต้องรู้” หรือ “รู้อะไรแล้วบ้าง ?” เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 5 เทคนิคการเขียนบทความ SEO ให้ติดหน้าแรก Google ที่เรานำมาฝาก เชื่อว่า วิธีการเขียนในข้างต้น จะช่วยจุดประกายไอเดียให้นักเขียนทั้งหลาย สามารถสร้างสรรค์บทความที่ดี มีคุณภาพ จนสามารถช่วยเลื่อนลำดับเว็บไซต์ให้กลายเป็นบทความแนะนำหน้าแรกบน Google

และสำหรับใครที่มีข้อสงสัย หรืออยากขอคำปรึกษาเรื่องการทำ SEO ทางทีม Promotions.co.th SEO TEAM ก็มีบริการให้ปรึกษาในเบื้องต้นก่อนการลงมือทำ SEO โดยสามารถติดต่อได้ที่ nicharat@promotions.co.th