5 เหตุผล SEO จําเป็นไหม สำหรับธุรกิจออนไลน์

ads

ทำไมต้องทำ SEO ที่นี่ มีคำตอบ

ทุกวันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เรากำลังอยู่ยุคที่กระแส Social Media มาแรง ทำให้หลายคนมุ่งมั่นที่จะแย่งชิงพื้นที่กันบน Timeline โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจอย่างเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้ธุรกิจหลายประเภทตัดสินใจเพิ่มช่องทางโปรโมทและขายสินค้าผ่านเว็บไซต์

แต่การเข้ามาแย่งชิงพื้นที่ตลาดออนไลน์ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเจ้าของแบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจหลาย ๆ คน เพราะถึงมีเว็บไซต์บริษัท ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่า นี่จะเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อลูกค้าเข้ามาที่บริษัทของคุณ ช่วยให้ลูกค้าสามารถหาข้อมูลและเลือกซื้อสินค้าหรือบริการที่คุณมีได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว เนื่องจากที่ผ่านมา ก็มีเว็บไซต์หลายเจ้าที่กลายเป็นเว็บร้าง ไม่มีคนมาเยี่ยมชม ไม่สร้างรายได้

แล้วควรทำอย่างไร ? ให้มีคนมาเข้าเว็บของคุณมากขึ้น โดยวันนี้เราจะมาแนะนำเรื่อง SEO และเหตุผลที่ควรทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ขอเข้าไปอยู่ในหน้าแรกของ Google

SEO คืออะไร ?


SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นวิธีการทางการตลาดดิจิทัลที่จะทำให้เว็บไซต์แบรนด์ สินค้า บริการ ธุรกิจของคุณขึ้นหน้าแรกของ Google เมื่อมีการค้นหาด้วยคำ Keyword ที่กำหนดเอาไว้ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อโฆษณา แต่ต้องอาศัยทั้งระยะเวลาและการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในระยะยาว


SEO ช่วยเพิ่มโอกาสการค้นหาบน Google จริงหรือ ?


อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า SEO เป็นกระบวนการที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณ ปรากฏอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดของ Google ผ่านผลการค้นหา (Search Engine) ด้วยการ Search Keyword ที่เกี่ยวข้อง อาทิ คำว่า “เรียนภาษาอังกฤษ” “ลดน้ำหนัก” หรือ “ที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ” จากนั้นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่เราพิมพ์ก็จะแสดงออกมาให้เราเลือกคลิกเข้าไปในลิ้งก์เหล่านั้นได้

แต่การแข่งขันบน Google มีความรุนแรงมาก ดังนั้น การทำ SEO จะช่วยให้เว็บไซต์หรือเพจของคุณขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ดีบน Google Ranking หรืออยู่ในหน้าแรก ๆ นั่นเอง รวมทั้งยังช่วยรักษาอันดับของเว็บไซต์และเพจไว้ในตำแหน่งที่ดีที่สุดอีกด้วย


5 เหตุผล SEO จําเป็นไหม สำหรับธุรกิจออนไลน์ ที่ควรรู้


(1) SEO ไม่เสียเงิน และทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ยาวนานกว่า

ตามที่ทราบกันดีว่า การทำ SEO นั้น ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายอะไร (กรณีทำ SEO ด้วยตัวเอง) เพียงแต่ต้องใช้เวลาค่อย ๆ ไต่อันดับบนหน้า Google แต่เมื่อเราทำไปจนเว็บไซต์ติดอันดับในระดับหนึ่งแล้ว ผลจากการทำ SEO จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับดี ๆ ไปในระยะยาว

(2) เพิ่มโอกาสการค้นหาของลูกค้า และยอดขาย

ปัจจุบัน Google คือ ระบบค้นหา Search Engine อันดับ 1 ของโลก และคนไทยใช้งานมากที่สุด ประกอบกับพฤติกรรมของคนเราที่เปลี่ยนแปลงไป การค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในยุคนี้ มักมาจากการค้นทาง Google เป็นหลักนั่นเอง ฉะนั้น การทำ SEO จึงตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ เพราะเมื่อคนเข้ามาค้นหา และเจอเว็บเรามากขึ้น โอกาสเรื่องยอดขายก็จะตามมาด้วย

(3) การทำ SEO ช่วยให้ได้ลูกค้าตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

สำหรับการทำ SEO ที่ดีแล้วนั่นหมายความว่าเราสามารถกำหนดได้แล้วว่าเราต้องการให้คนค้นหา Keyword ว่าอะไรจึงจะมาเจอเว็บไซต์ของเรา เพราะฉะนั้นคนที่คลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ของเราโดยการทำ SEO ย่อมต้องมีความสนใจในสินค้าหรือบริการของเรา

(4) ช่วยขยายตลาด และขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

การสร้างเว็บไซต์ และการทำ SEO เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถให้ธุรกิจสามารถขยายตัวไปยังต่างประเทศได้ หากมีการวางแผนในการทำเว็บไซต์ เพื่อให้รองรับการใช้งานในภาษาต่าง ๆ และรองรับการค้นหาตามคำค้นหาในภาษาของฐานลูกค้าในประเทศนั้น ๆ

(5) ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้า และบริการของเว็บไซต์

ถ้าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับเหนือคู่แข่ง ความรู้สึกผู้บริโภคที่มีต่อสินค้า หรือบริการนั้น ๆ ย่อมเป็นไปในทิศทางที่ดีกว่าคู่แข่งขันที่มีอันดับตํ่ากว่า ดังนั้น หากมีคนเข้าชมเว็บคุณเป็นจำนวนมาก ย่อมหมายถึง เว็บไซต์คุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อความรู้จักของลูกค้าและยอดขายที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

และด้วยเหตุผลทั้งหมด 5 ข้อนี้ ก็หวังว่า หลายคนจะได้เห็นภาพ ตลอดจนข้อดีของการทำ SEO กันได้มากขึ้น ต้องยอมรับว่า SEO เป็นเรื่องที่สำคัญต่อการทำเว็บไซต์ที่ช่วยเราเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และเหนือกว่าคู่แข่งได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนการโฆษณา

แต่ทั้งนี้ ใครที่ไม่อยากลงมือทำ SEO ด้วยตนเอง ทางทีม Promotions.co.th SEO TEAM ก็พร้อมให้ปรึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจ โดยสามารถติดต่อได้ที่ nicharat@promotions.co.th