การอยู่รอดให้ได้ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันนั้นเป็นเรืื่องที่ยาก โดยเฉพาะถ้าใครไม่ได้เก่งเรื่องเทคโนโลยี และ ยิ่งยากเข้าไปกว่าสำหรับคนที่ไม่ขวนขวายในการหารายได้พิเศษ จากเครื่องมือที่มีอยู่หน้าตัวเอง เช่นคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต หรืออยู่ติดกับตัวตลอดเวลาเช่นมือถือ Smartphone เพราะเดี๋ยวนี้บริษัทใหญ่ๆ นักลงทุนใหญ่ๆ เค้าก็็ใช้ช่องทางนี้หาเงินหาทองกันทั้งนั้น

ในเมืองนอก การใช้ช่องทางออนไลน์หาเงิน หรือรายได้พิเศษนั้นมีมานานนับสิบปี ตั้งแต่ในยุคที่เริ่มมี Internet ใหม่ๆ และการหารายได้แบบนี้นั้น ในบางครั้ง หลายคนจับงานธรรมดาๆ แบบนี้เป็นงานประจำไปเลยก็มี และสิ่งเหล่านี้ก็เริ่มเข้ามาในเมืองไทยบ้านเรากันบ้างแล้ว และจึงไม่อยากปล่อยให้ใครปล่อยโอกาสดีๆแบบนี้ไป  และนี่คือ สิ่งที่ ทุกคนอาจจะอยากรู้ หรือรู้อยู่แล้ว แต่อาจจะมีบางจุดที่บางคนยังไม่เคยรู้มา ก่อนว่า ธุรกิจออนไลน์ หรือการเป็นตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ รวมถึงการทำงานหายรายได้พิเศษแบบนี้ในออนไลน์ก็มีด้วยหรือ?

การใช้อินเตอร์เน็ตหารายได้ในช่องทางออนไลน์ มีอะไรบ้าง

จริงๆแล้ว มันมีวิธีเป็น 100+ วิธี ที่จะทำแบบนั้น และการเสาะหาข้อมูลเหล่านี้ออนไลน์ คุณจะเจอวิธีที่ถูกต้อง และจะเจองานออนไลน์ที่โฆษณาว่า รวยเร็ว ไม่ต้องลงทุน งานง่าย ฯลฯ แบบหลอกหลวง จริงๆ ก็ไม่ได้อยากจะบอกให้มาอ่านที่นี่ที่เดียว เพียงแต่ว่าเรารวบรวมช่องทางเหล่านั้นไว้ให้หมดแล้วที่นี่

ยอดฮิตสุดๆ Crowd Sourcing

1คำว่า Crowd แปลว่าฝูงชน และคำว่า Sourcing มันคือการหา จัดหา และตัวกลางแบบนี้ มีเกือบทุกประเทศแล้ว มันคือระบบกลางที่ให้ทุกคนที่มีฝีมือในการทำอะไรก็ได้ไปตั้งราคาค่าจ้าง และให้ผู้ที่อยากจ้างเข้าไปหาคนมีฝีมือทำงาน และงานต่างๆที่เค้ารับทำกันก็คือเช่น

  • การเขียนบทความ ทุกภาษา
  • การรับโปรโมทการตลาดออนไลน์
  • การดีไซน์ logo, banner, Brochures ฯลฯ

ในเมืองนอกหลายคนจัดตั้งบริษัทเพื่อมารองรับ Crowd sourcing ในรูปแบบนี้ (บุคคลที่เข้าไปรับจ้าง ตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อรองรับลูกค้า) และในเมืองนอกที่มีใช้บริการกันมากก็เช่น Fiverr.com และในเมืองไทยที่หลายคนอาจเคยใช้บริการก็คือ Fastwork.co

ซึ่งในเมืองนอกนั้น ราคาเริ่มต้นไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ราคาค่อนข้างถูกมาก โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 30 บาท แต่ของไทยเรา เริ่มต้นราคาสูงเกิน เป็นหลักร้อยบาท ทำให้หลายคนอาจจะไม่ค่อยนิยมมากนัก

ดังนั้นหากคุณกำลังหารายได้พิเศษออนไลน์ อาจไปหา Crowd Sourcing เว็บไซด์เหล่านี้ได้ และสมัครเป็นสมาชิก เพืื่อรับจ้างทำอะไรซักอย่างนึง


ตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ แบบต้องเก็บ Stock

2วิธีนี้ จริงๆแล้วมันคือการผสมกันระหว่าง การหารายได้ offline + online นั่นแหละ คือแทนที่จะไปเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า และมานั่งเช่าหน้าร้าน เปิดขายของ รับของมาขาย เปลี่ยนเป็น รับ order ออนไลน์ และสั่งของและก็ มานั่งขายโดยการ โพสต์รีวิว หรือที่เค้าเรียกว่า Testimonial เพื่อให้คนเชื่อถือ และซื้อกัน

การเป็็นตัวแทนแบบนี้ในบ้านเรา ส่วนมากจะเห็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม ยาลดความอ้วน (มีทั้งถูกและผิดกฎหมาย) หากจะเน้นพูดถึงแบรนด์เลยก็ตัวอย่างเช่น การขายครีมชาโคล (Charcoal Serum) หรือผลิตภัณฑ์ หน้าขาว อาหารเสริม ซึ่งมีกันให้เกร่อมากๆ

แน่นอนว่าการขายสินค้าเหล่านี้ ได้รับผลตอบแทนดี แต่มัันจำกัด ความเป็นตัวแทนไปค่อนข้างมาก เพราะคุณต้องใช้ทุนตัวเองในการรับของจากเจ้าของบริษัท มาปล่อยต่อ และอาจทำได้เพียงไม่กี่รายเท่านั้น หากเงินทุนไม่พอ นอกจากนั้นยังมีคู่แข่ง ใน Entry Level เพราะใครๆก็สามารถขายได้ เพียงมีเงินนิดหน่อยก็สามารถกระโดดมาเล่นตลาดนี้กันได้หมดเลย

ธุรกิจนี้ หากคุณไม่ใช่แม่บ้าน ที่อยู่ติดกับบ้าน ไม่มีอะไรทำ คิดว่าอาจต้องตัดไป และยิ่งเป็นคนที่มีงานยุ่งมากๆ ด้วยแล้วหล่ะก็ ไม่มีเวลาแน่นอน เพราะต้องแพ็คของ สั่งของ จดออเดอร์ และส่งของเอง


รับจ้างโพสต์บทความ comment กด like ฝาก link

3คือโลกออนไลน์ ทุกคนเชื่อข้อมูลที่ตัวเองได้พบเจอ แต่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้องเสมอ ธุรกิจ Comment โพสต์บทความ หรือการรับจ้าง Like นี้ ก็ยังคงมีอยู่ และพบเห็นได้ได้ทั่วไป ผู้จ้างก็จะได้รบมอบหมายมาอีกที และมาจ้างให้ลูกทีม ไป comment ในลักษณะเนีียน แสปม ไปกด like ไป แชร์ และได้รับผลตอบแทน ซึ่งหลังๆมานี้ ได้ข่าวมาว่า มีบางบริษัท Agency ที่ รับงานลูกค้ามา และต้องรายงานผล เป็นจำนวน View บางที View ไม่ถึง ก็ต้องไปจ้างคน มาเพื่อกด refresh หน้า เพื่อเพิ่ม view ให้กับโฆษณาตัวนั้นๆ

การหารายได้ออนไลน์แบบนี้ ไม่แนะนำ เพราะนอกจากจะผิดกฎข้อบังคับของ Search Engine หรือ Facebook ด้วยแล้ว เจ้าของบัญชี เจ้าของ IP อาจเจอข้อกฎหมายเล่นงานเอาทีหลังได้ และต้องรู้ไว้ด้วยว่า สิ่งที่กระทำนั้นมันเป็นสิ่งที่ผิดเด้อ


ตัวแทนขายออนไลน์ แบบไม่ต้องมี Stock (Affiliate Marketing)

4ระบบนี้พึ่งถูกเอามาใช้ในประเทศไทยของเราเพียงแค่ 2-3 ปีที่ผ่านมานี่เอง และเป็นระบบใหม่ที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักกัน ระบบ Affiliate Marketing ก็คือ หนึ่งใน การตลาดแบบ Performance marketing ที่ เป็นระบบแนะนำคน ให้มาซื้อสินค้ากับเจ้าของสินค้า และ ได้รับผลตอบแทนเป็นค่า commission และการทำ Affiliate Marketing หรือ เป็นตัวแทนขายออนไลน์ในลักษณะนี้ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย และมีผู้สนใจจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น หากคุณมี Page เกี่ยวกับเครื่องสำอาง ใน affiliate marketing นั้นๆ ก็จะมีเครื่องสำอาง ให้คุณเอา link ไป โปรโมท เมื่อมีผู้สนใจเข้ามาซื้อของผ่าน link นั้น ที่เว็บเจ้าของสินค้า คุณก็จะได้รับค่าคอม ผลตอบแทนอย่างงาม

อ่านต่อ:


ถ่ายภาพขายภาพ เปิดคอร์สสอนหุ้น สอนเทคนิคการทำการตลาด

5อันนี้ จริงๆแล้วเป็นสายงานเฉพาะทาง ซึึ่งต้องใช้เทคนิค และความรู้ ส่วนตัว เช่นหากคุณถนัดการเล่นหุ้น หรือพอรู้เรื่องเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์บ้าง ก็็มาทำคอร์สสอน ซึ่งจริงๆ ก็เหมาะกับคนที่รู้เยอะๆ แต่ประเด็็นคือคนที่มาสอน ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จในเรื่องนั้นๆเท่าไหร่นัก (มีส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จ) และสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ และการใช้เครื่องมือ อย่าง Photoshop เข้าช่วย มันคือการถ่ายภาพ วีดีโอ หรือ multimedia ต่างๆ ที่ สำหรับนำไปขายในเว็บดังๆ อย่าง shutterstock, gettyimage ฯลฯ เพื่อหาเงินหาทองเมื่อมีคนมาซื้อภาพ หรือสมัครสมาชิกภาพ เป็นรายเดือน ซึ่งคนไทยหลายคน ก็ทำงานประเภทนี้อยู่ สำหรับคน ที่เก่งเรื่องการสร้างเว็บไซด์ ก็สร้าง theme website ขายในเว็บอย่าง Themeforest ในเมืองนอก ก็ได้หลายตังค์อยู่


ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่คนนิยมทำกันในยุค digital นี้ และเป็นการหารายได้จากการทำงานออนไลน์ทั้งสิ้น อันนี้ไม่นับรวมของผิดกฎหมายเช่นการพนันออนไลน์ หรือ การขายของผิดกฎหมาย เพราะเราไม่สนับสนุนให้คนมาทำในมุมนั้น สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย สามารถ หาอ่านได้ตาม Link ด้านล่างนี้

 

สมัครเป็นตัวแทนขาย Affiliated Marketing ได้ที่นี่

 

Previous articleจองบัตรสวนน้ำ Santorini Park ที่ Klook ในราคาเพียง 850 บาท!
Next articleCartoonnetwork Amazone นักเรียนเข้าฟรี เมื่อซื้อบัตรผู้ใหญ่ 1 ใบ