ทำไมแบรนด์ใหญ่ถึงมองการตลาดแบบ Affiliate Marketing

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่คุณควรรู้

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า คนรุ่นใหม่มักจะสั่งซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น มีบริษัท e-commerce ใหญ่ๆ ทั้งในประเทศไทย และบริษัทต่างประเทศมาเข้าลงทุนในบ้านเราเป็นจำนวนมาก

การตลาดออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับบริษัท e- commerce เหล่านี้ เป็นอย่างมาก และอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่แบรนด์ใหญ่ๆต่างเลือกใช้ นั้นก็คือการตลาดแบบ Affiliate Marketing หรือการหาตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Banggood, Shopat24, BigC Online, Central Online เป็นต้น

สาเหตุว่าทำไม แบรนด์ใหญ่ถึงมองการตลาดแบบ Affiliate Marketing

ถึงแม้ว่าแบรนด์ใหญ่ๆ จะมีทุนมากมายมหาศาล ที่จะลงทุนกับสื่อการตลาดออนไลน์กับสื่อหลายๆช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา Banner, Google Adsense, คลิปไวรัลวีดีโอ, ให้ดาราหรือบล็อกเกอร์ชื่อดังช่วยโปรโมท  และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อแนะนำให้สินค้าเป็นรู้จักกันมากขึ้น แต่ว่าการตลาดทั้งหมดนี้นั้นไม่สามารถการันตีได้ว่า ทำให้คนหันมาซื้อได้จริง ได้แต่เพียงจำนวนคนที่เห็นและรู้จักสินค้าเท่านั้น

ดังนั้นแบรนด์ใหญ่ๆ ที่สินค้าเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่อยู่แล้วจึงอาจจะหันมาส่งเสริมการตลาดแบบ Affiliate ที่สามารถวัดผลได้กันมากขึ้น เพื่อส่งเสริมยอดขายจากตัวแทนการขาย ผ่านช่องทางโซเซียลมีเดีย เฟสบุ๊ค,ไลน์ แค่มีเฟสบุ๊คก็สามารถเป็นตัวแทนการขายได้แล้ว

ข้อดีของ Affiliate Marketing

  1. ราคาเริ่มต้นไม่สูง – การเริ่มติดตั้ง Affiliate Program ใช้งบประมาณเริ่มต้นไม่ถึง บริษัทส่วนใหญ่เสนอราคา Affiliate program เวอร์ชั่นเริ่มต้นราวๆ 1000 กว่าบาท/ เดือนเท่านั้นเอง
  2. จ่ายเมื่อเห็นผลจริง คุณสามารถเลือกจ่ายโฆษณาที่เห็นผลได้ โดยวัดขายยอดขายของตัวผู้ขายออนไลน๋ว่าสามารถแนะนำให้คนเข้ามาซื้อในเว็บไซต์ได้มากนายแค่ไหน โดยไม่จำเป็นที่เสียเงินค่าโฆษณา ที่ไม่สามารถวัดผลได้อย่างชัดเจน
  3. เพิ่ม traffic ให้กับเว็บไซต์ ซึ่งทาง ผู้ขายออนไลน์จะช่วยนำลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาซื้อขายในเว็บไซต์ได้มากขึ้น
  4. ไม่ต้องจ้างพนักงานประจำ อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าข้อดีของ affiliate marketing เป็นการตลาดที่ช่วยประหยัดงบกว่าแบบอื่นและยังจ่ายเฉพาะสินค้าที่ขายได้เท่านั้น การจ้างพนักงานประจำก็เป็นเหมือนการบังคับจ่ายทุกเดือนถึงแม้ว่ายอดขายจะไม่เพิ่มขึ้น
  5. ควบคุมได้ – ระบบ Affiliate program สามารถควบคุมได้ผ่านการกำหนดเงื่อนไขการขายต่างๆ ที่บริษัทฯ หรือผู้ซื้อเห็นชอบ คุณสามารถกำหนดเรทค่าคอมมิชชั่นตามความเหมาะสม สร้างแบนเนอร์ และ ลิงค๋ต่างๆ เพื่อโปรโมทสินค้าของคุณ
  6. มีโอกาสมากกว่าลูกค้าจะเจอสินค้าของคุณ – ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ก่อนจะซื้ออะไรก็มักจะค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตก่อน การทำการตลาดทางออนไลน์ในหลายๆทางจะช่วยให้สินค้าของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น และได้รับการนำเสนอในหลายๆ รูปแบบที่ตัวแทนขาย อาจจะมีมุมมอง หรือ ประสบการณ์การใช้สินค้าที่เข้าใจความต้องการของลูกค้าเป้าหมายของบริษัทได้มากกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: postaffiliatepro.com

และทั้งหมดทั้งมวลนี่คือสาเหตุที่ Affiliate Marketing จึงเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่บริษัทใหญ่ อย่าง Amazon, Banggood, Central Online, Lazada  ต่างให้ความสำคัญ

หากคุณสนใจจะหารายเสริมได้ผ่านการทำ Affiliate Marketing ออนไลน์ แค่เพียงคุณเล่นโซเซียลมีเดียก็สามารถทำได้ หากบริหารดีดีคุณอาจจะมีรายได้เสริมได้มหาศาลโดยไม่ต้องออกจากงานประจำด้วยนะ