รายได้พิเศษออนไลน์ อาจกลายเป็นรายได้หลัก

เนื่องจากในยุคนี้มันก็คือ ยุค digital ที่ทุกอย่างต้องใช้เชื่อมกับ online ทั้งหมด และเป็นยุคที่รัฐบาลออกมาประกาศว่าจะเป็น Thailand 4.0 แม้แต่ระบบรับชำระเงินยังคงต้องเชื่อมกับออนไลน์ และใช้งานผ่าน Application บวกกับการจ่ายเงินแบบ QR Code และทำไมไม่คิดกันบ้างว่า พนักงานขาย หรือตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ จะต้องมีปรากฎตัวในช่องทางออนไลน์ด้วยเช่นเดียวกัน?

Online Sales Representative ในเมืองนอกโดยเฉพาะประเทศแถบยุโรป หรืออเมริกานั้นก็มีกันมานานแล้ว เรียกได้ว่า นานกว่าไทยหลายปีนัก ซึ่ง เซลส์แต่ละคนก็ใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อจำหน่ายสินค้าให้กับบริษัทต่างๆ และตัวแทนออนไลน์ก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราจึงได้เห็นหลายคนพยายามหาทางมีรายได้พิเศษกับการเป็นตัวแทนขายออนไลน์

แต่จริงๆแล้ว การเป็นตัวแทนขายออนไลน์นั้น ในต่างประเทศเค้าจะให้ความสำคัญค่อนข้างมาก มากซะจนเค้ามองตัวแทนเหล่านี้ว่าเป็น ผู้ขายชั้นสูง และเป็นหนึ่งในหมากสำคัญในระบบ การตลาดแบบ Performance Marketing และถูกเปลี่ยนชื่อจาก Online Sales Rep เป็น Affiliate Marketer ที่ทำการขายสินค้า บริการ ให้กับ Affiliate Network ใหญ่ๆ ในเมืองนอก

ตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ ก็คือ นักการตลาดแบบ Affiliate

ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังขายสินค้า ประเภทครีม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือสินค้าประเภทประดับยนต์ให้กับบริษัทไหนอยู่ ร้านค้าไหนอยู่ โดยใช้ช่องทางออนไลน์ ในการหาทีม หรือ ในการจำหน่ายสินค้าและบริการเหล่านั้น ขอให้รู้ไว้ว่า คุณคือนักการตลาดแบบ Affiliate Marketing ที่คอยกระจายสินค้าให้กับเจ้าของแบรนด์หรือสินค้า ที่รับผลตอบแทนเป็นค่า commission และคุณเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทำให้บริษัทเหล่านั้นโต ดังนั้น หากคุณ เป็นตัวแทน หรือ พยายามสมัคร เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ และต้องเป็นออนไลน์เท่านั้น อาจเรียกได้ว่าคุณเป็น Affiliate Marketer นั่นเอง

ตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ จะทำงานที่ไหนก็ได้ จะทำเป็น Part-time ก็ได้ โดยรับผลตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชั่น ต่อชิ้น หรือ ต่อการสมัคร
ตัวแทนขายออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องขายสินค้า บริการแค่แบรนด์เดียว

เข้าใจกันดีว่าหลายคนคงได้เคยทดลองขาย กำลังขายอยู่ หรือกำลังอยากจะเริ่มต้นขายสินค้า โดยการเป็นตัวแทนให้กับบริษัทใดบริษัทหนึ่งอยู่ ซึ่งต้องบอกว่าหลายคนทุ่มพลัง แรงงาน และ เวลา (บางคนก็ใช้เงินจำนวนมาก) ในการโปรโมทสินค้าเฉพาะแบบเดียว ในการขายสินค้านั้นๆ ให้ได้เยอะที่สุด แต่จริงๆแล้ว การเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือตัวแทนขายออนไลน์นั้น คุณไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะกับเจ้าเดียวหรือสินค้าตัวเดียวก็ได้ ซึ่งคุณอาจสามารถโปรโมทสินค้าตัวอื่นๆ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่น่าสนใจ หากว่าคุณไม่ได้ทำสัญญาเป็นตัวแทนแบบ Exclusive กับผลิตภัณฑ์ นั้นๆ

Affiliate Marketing หรือ ตัวแทนขายออนไลน์ในเมืองนอกดังมากๆ

ระบบ Affiliate Marketing ในเมืองนอกโดยเฉพาะอเมริกา และ ญี่ปุ่น นั้น ต้องบอกว่าดังเป็นพลุแตกมากๆ เพราะ เนื่องจากบริษัทมีเยอะ และคู่แข่งก็มีเยอะเช่นเดียวกัน ทำให้ต้องหาตัวแทนขายมาช่วยขาย และแข่งกันหาตัวแทนขาย ออนไลน์กันอย่าจ้าละหวั่น และ Network ในเมืองนอกนั้นมีตัวอย่างดังๆเช่น

Commission Junction เป็นตัวกลางให้ตัวแทนขายมา Link สินค้าไป โปรโมท มีตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ

Amazon Associate อันนี้รู้จักกันดีอยู่แล้วไม่ต้องบอก

Clickbank เป็นเว็บที่รวมสินค้า Digital เช่น พวก E-book หรือ พวก Software ต่างๆ เพื่อให้ตัวแทนนำไปขาย

ที่ไหนรับตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ ในไทยบ้าง?

บริษัทที่รับสมัครตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ ที่มีสินค้าหลากหลายมากที่สุด คือ AMOT หรือย่อมาจาก Affiliate marketing online trade ที่มี สินค้าตั้งแต่ บัตรเครดิต สินเชื่อ สินเชื่อบ้าน สินค้าความงาม จองโรงแรม ฯลฯ และอีกหลายๆมุม หากใครสนใจตาม Link ด้านล่างไปได้เลย