วิธีง่ายๆ เช็คยอดหนี้กยศ.ด้วยบัตรประชาชน ทำอย่างไร?

วิธีง่ายๆ เช็คยอดหนี้กยศ.ด้วยบัตรประชาชน ทำอย่างไร?

เช็คยอดหนี้ กยศ. ด้วยตัวเอง จากบัตรประชาชนทำยังไง สามารถจ่ายที่ไหนได้บ้าง

 การศึกษาถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กในปัจจุบัน เนื่องจากการศึกษาเป็นการให้ความรู้ รวมถึงการต่อยอดต่าง ๆ ในอนาคต โดยระดับการศึกษาในประเทศไทยนั้น เริ่มตั้งแต่ชั้นอนุบาล ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และระดับปริญญา โดยในแต่ละระดับชั้นก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับการศึกษาในปัจจุบันการศึกษาในระดับปริญญาหรือการได้รับวุฒิปริญญาถือว่าเป็นการศึกษาขั้นพื้นฐานนั่นเอง

โดยในการเรียนภาคปริญญาหรือ ตั้งแต่ระดับมัธยมปลาย ปวช. ปวส. นั้นหลายคนคงเคยได้ยินกับคำว่า การกู้ยืมกยศ. หรือกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ซึ่งกยศ.คือหน่วยงานในการกำกับของกระทรวงการคลัง มีวัตถุประสงค์หลักในการสนับสนุนรวมถึงการส่งเสริมการศึกษา โดยการให้กู้ยืมแก่นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการเรียน แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยที่นักเรียนและนักศึกษาจะต้องชำระหนี้คืนพร้อมดอกเบี้ยตามอัตราที่กำหนดเมื่อจบการศึกษาแล้ว

การกู้ยืมเงินกยศ. หรือ การกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาจะเป็นการร่วมมือกันระหว่างธนาคารกรุงไทย รวมถึงการให้กู้ยืมเงินจากธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบสำหรับการตรวจสอบยอดหนี้เพื่อป้องกันมิจฉาชีพเข้าถึงข้อมูลของผู้กู้ยืม รวมไปถึงสามารถลงทะเบียน เพื่อตรวจสอบข้อมูลการกู้ยืมยอดหนี้ และการชำระที่สามารถเลือกชำระได้หลากหลายช่องทางมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถลงทะเบียนเพื่อตรวจสอบยอดหนี้ ในการชำระระหว่างกู้ยืมกยศ.ได้อีกด้วย โดยมีวิธีการลงทะเบียนดังนี้…

  1. เข้าไปยังเว็บไซต์ studentloan จากนั้นกดเลือกตรวจสอบยอดหนี้
  2. เลือกตรวจสอบยอดหนี้ตามธนาคารที่กู้ยืม
  3. จากนั้นหน้าจอจะพาเข้าไปสู่หน้าที่มีให้เลือกเข้าสู่ระบบ ลงทะเบียน เปลี่ยนรหัสผ่าน เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ หรือ ลืมรหัสผ่านจากนั้นให้กดไปที่ปุ่ม “ลงทะเบียน”
  4. จากนั้นกรอกข้อมูลส่วนตัว อาทิ เลขบัตรประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด พร้อมเลือกคำถาม 3 คำถามและคำตอบจากนั้น กรอกตัวเลข captcha ที่แสดงบนหน้าจอและกดปุ่มตกลง
  5. หน้าจอจะขึ้นให้ระบุอีเมลที่คุณใช้งานพร้อมเลือกตั้งรหัสผ่านและระบุเบอร์โทรศัพท์จากนั้นกดตกลงอีกครั้ง

**โดยรหัสผ่านต้องมีความยาวไม่น้อยกว่า 6 ตัวอีกทั้งคนมีอักขระพิเศษ 1 ตัวและอักษรภาษาอังกฤษทั้งตัวพิมพ์เล็กและตัวพิมพ์ใหญ่รวมถึงตัวเลขอารบิกอย่างน้อย 1 หมายเลขในรหัสผ่านจากนั้นกดยืนยันรหัสผ่านอีก 1 ครั้ง

จากนั้นผู้ลงทะเบียนจะได้รับในส่วนของอีเมล์หรือ SMS สำหรับรหัส otp เพื่อกรอกในหน้ายืนยันจากนั้นกด confirm เป็นการลงทะเบียนเสร็จ และทางระบบจะทำการแจ้งข้อความลงทะเบียนเรียบร้อย จากนั้นให้เลือกกดจบการทำงานเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลักในการตรวจสอบรายการของคุณในการเช็คยอดค่าใช้จ่ายหรือค่าค้างชำระ

อีกทั้งทางกยศ.ยังเพิ่มความสะดวกสบายให้คุณมากยิ่งขึ้นในการชำระหนี้ กยศ.ได้ตลอดทั้งปีเพียงยื่นบัตรประจำตัวประชาชนหรือแจ้งเลขบัตรประชาชน 13 หลักเคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา รวมถึงธนาคารกรุงไทย ธนาคารอิสลามในการชำระค่าใช้จ่าย โดยค่าชำระเงินจะมีค่าธรรมเนียม 20 บาท คือในส่วนของค่าธรรมเนียมลด 20 บาท ที่รวมอยู่ในยอดชำระและค่าธรรมเนียมบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสอีก 10 บาท

สำหรับใครที่มีการกู้ยืมเงินกยศ.นั้นก็สามารถตรวจสอบข้อมูลของการเช็คยอดหนี้กยศผ่านเว็บไซต์ studentloan ของกยศจากนั้นกรอกรหัสและพาสเวิร์ดในการเข้าสู่ระบบ เพื่อเช็คยอดเงินหรือคนสามารถติดต่อสอบถามยอดเงินของคุณผ่านธนาคารหรือเซเว่นอีเลฟเว่น เพื่อตรวจสอบยอดการชำระหรือเช็คยอดหนี้กยศ.ด้วยหมายเลขบัตรประชาชนได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสทุกสาขานั้นเองนะคะ

 RAED MORE :