เปิดข้อมูล อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

วิตามินอาหารเสริมมีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ 60 ปีมากกว่าที่คิด

ในปัจจุบันนอกจากคนหนุ่มสาวยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพของตนเองเสมอแล้ว ยังใส่ใจไปถึงสุขภาพของผู้สูงอายุในครอบครัว เนื่องจากวัยสูงอายุหรือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปเป็นช่วงวัยที่ร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพ ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ลดลง การเคลื่อนไหวของร่างกายทำได้ช้าลงและไม่กระปรี้กระเปร่า รวมถึงมีความเสี่ยงเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรง ดังนั้นเพื่อช่วยบำรุงสุขภาพของผู้สูงอายุ หลายคนจึงสนใจวิตามินอาหารเสริมให้ผู้สูงอายุได้รับประทาน แต่ในขณะเดียวกันอาจมีข้อสงสัยว่าอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุมีประโยชน์อะไรบ้าง บทความนี้จึงขอนำข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน พร้อมเรื่องน่ารู้ที่ควรทราบก่อนตัดสินใจรับประทานอาหารเสริม

ผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินอาหารเสริมไหม

เมื่อพูดถึงอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุแล้วคนในครอบครัวหรือแม้แต่ตัวผู้สูงอายุเอง อาจมีข้อสงสัยว่ามีความจำเป็นที่จะต้องรับประทานหรือไม่ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าต้องใส่ใจถึงสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่ร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพและอ่อนแอลง หากรับประทานวิตามินอาหารเสริมบางชนิดอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นคำถามที่ว่าผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินอาหารเสริมไหม คำตอบคือวิตามินอาหารเสริมถือเป็นความจำเป็นอย่างหนึ่ง เหตุผลเพราะในช่วงวัยสูงอายุจะมีประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารลดน้อยลง จึงทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ การเสริมอาหารด้วยผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริมจึงเป็นเหมือนตัวช่วยอีกทางนั่นเอง

อ้างอิงจาก www.webmd.com

อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ผู้สูงอายุกินวิตามิน
ผู้สูงอายุรับประทานวิตามินอาหารเสริม

มาถึงตรงนี้หลายคนคงได้ทราบแล้วว่าอาหารเสริมมีความจำเป็นต่อผู้สูง แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าอาหารเสริมช่วยเรื่องอะไรบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่สนใจรับประทานอาหารเสริมหรือซื้อให้ผู้สูงอายุรับประทาน มีข้อดีเกี่ยวกับอาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่าง ๆ ดังนี้

1. ช่วยเสริมสารอาหารให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ

อาหารเสริมเป็นตัวช่วยเสริมสารอาหารต่าง ๆ ให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ เนื่องจากระบบย่อยอาหารและดูดซึมอาหารของผู้สูงอายุจะมีการเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย

2. ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

เมื่อมีอายุมากขึ้นเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายจะเสื่อมสภาพทำให้สุขภาพอ่อนแอลง เมื่อรับประทานวิตามินอาหารเสริมจึงช่วยชะลอความเสื่อม และยังช่วยบำรุงซ่อมแซมฟื้นฟูเซลล์ให้แข็งแรงขึ้น

3. ช่วยเสริมสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้

มีสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างเองได้ อาทิ วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B3 วิตามิน B5 วิตามิน B6 วิตามิน C วิตามิน D และวิตามิน E ดังนั้นอาหารเสริมจึงช่วยเติมเต็มสารอาหารเหล่านี้

4. ช่วยเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

เนื่องจากร่างกายเสื่อมสภาพตามอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหาร การรับประทานอาหารเสริมจึงช่วยทดแทนได้พร้อมเสริมสร้างให้ทำงานดีขึ้น

5. ช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง สดใส กระปรี้กระเปร่า

อายุที่มากขึ้นทำให้ผู้สูงอายุมีร่างกายที่อ่อนแอลง อ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่าเหมือนช่วงวัยหนุ่มสาว ดังนั้นหากร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอจากอาหารเสริม จะช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง สดใส ไม่อ่อนเพลีย และกระปรี้กระเปร่าได้

วิตามินอะไรบ้างที่ผู้สูงอายุควรกิน

วิตามินอาหารเสริมที่ผู้สูงอายุควรรับประทานเพื่อเสริมสารอาหารให้ร่างกาย บำรุงสุขภาพให้แข็งแรงมีดังนี้

แคลเซียม (Calcium)

แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน ซ่อมแซ่มส่วนที่สึกเหรอ และช่วยบำรุงระบบประสาท รวมถึงช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินบี 12 ได้ดี

วิตามินดี (Vitamin D)

วิตามินดีช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีมากขึ้น ป้องกันไม่ให้กระดูกสูญเสียแคลเซียม บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือโรคกระดูกบาง และยังช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด

วิตามินบี 6, 12 (Vitamin B6, B12)

วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคเหน็บชา โรคโลหิตจาง รวมถึงโรคเกี่ยวกับระบบปลายประสาท พร้อมช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง บำรุงร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันอาการหวัด ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงช่วยในด้านความงามโดยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส

โอเมก้า 3 (Omega 3)

โอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยช่วยบำรุงสายตาให้มองเห็นได้ดี บำรุงกระดูกและข้อต่อ บำรุงระบบประสาท ช่วยเพิ่มความจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รวมถึงช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจหรือโรคอัมพาต

โปรตีนจากพืช (Plant-based Protein)

ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารเสริมโปรตีนเพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างกล้ามเนื้อ แต่โปรตีนจากสัตว์อาจย่อยยากเกินไปสำหรับสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุ ดังนั้นโปรตีนจากพืชซึ่งย่อยได้ง่ายว่าจึงเป็นทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

อ้างอิงจาก

www.nia.nih.gov

www.snugsafe.com

วิธีการกินวิตามินที่ถูกต้อง ควรกินตอนไหนดีที่สุด

แม้ว่าอาหารเสริมจะช่วยทดแทนสารอาหารบางอย่างให้ร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ แต่หากรับประทานแบบไม่ถูกวิธีหรือไม่ทราบว่าควรกินอาหารเสริมตอนไหนดีที่สุด อาจทำให้ร่างกายได้รับการบำรุงจากอาหารเสริมได้ไม่เต็มที่ จึงควรทราบถึงวิธีรับประทานวิตามินอาหารเสริมแต่ละชนิดสำหรับผู้สูงอายุดังนี้

  • แคลเซียม (Calcium) ควรรับประทานไม่เกิน 1,000-1,300 มิลลิกรัมต่อวัน และรับประทานขณะท้องว่างคู่กับวิตามินดี
  • วิตามินดี (Vitamin D) ควรรับประทานในระหว่างมื้ออาหารหรือหลังมื้ออาหารไม่เกิน 30 นาที เพราะเป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน
  • วิตามินบี 6, 12 (Vitamin B6, B12) ควรรับประทานวิตามินบีในระหว่างหรือหลังมื้ออาหารเช้า
  • วิตามินซี (Vitamin C) ควรแบ่งรับประทานวันละ 2-3 ครั้งจนครบ 1,000 มิลลิกรัม
  • โอเมก้า 3 (Omega 3) ควรรับประทานหลังมื้ออาหารเสร็จไม่เกิน 30 นาที เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดี
  • โปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) สามารถชงดื่มโดยผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น และควรรับประทานช่วงก่อนนอน

อ้างอิงจาก https://health.kapook.com

ข้อควรระวังของผู้สูงอายุในการกินอาหารเสริม

สำหรับผู้สูงอายุแล้วก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมควรระวังเรื่องโรคประจำตัว เนื่องจากวิตามินอาหารเสริมบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงให้มีอาการเจ็บป่วยจากโรคมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรรับประทานอาหารเสริมวิตามินเอ เพราะทำให้เกิดภาวะวิตามินคั่งในตับและส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจรับประทานอาหารเสริม

อ้างอิงจาก www.rama.mahidol.ac.th

สรุปได้ว่าอาหารเสริมถือเป็นทางเลือกในการทดแทนสารอาหารสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงมีประโยชน์ในด้านบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง ฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ซึ่งเมื่อผู้สูงอายุมีสุขภาพดีก็จะทำให้ห่างไกลโรคร้าย ไม่เจ็บป่วยง่าย และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

READ MORE>>>